Ký FTA với Liên minh kinh tế Á - Âu: Ngành nào lợi nhất?

Enternews.vn (DĐDN) - FTA Liên minh kinh tế Á - Âu dành cho Việt Nam rất nhiều ưu đãi thuế quan, đặc biệt là các mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam sẽ được hưởng mức thuế suất 0%.

(DĐDN) - FTA Liên minh kinh tế Á - Âu dành cho Việt Nam rất nhiều ưu đãi thuế quan, đặc biệt là các mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam sẽ được hưởng mức thuế suất 0%.

Thuế suất đối với các mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh khác như dệt may, da giày và đồ gỗ, cà phê, chè… sẽ được giảm tới 80% và theo lộ trình cũng sẽ được miễn hoàn toàn trong thời gian tới. Nếu như doanh nghiệp (DN) xuất khẩu của Việt Nam thuộc các lĩnh vực ưu đãi trên đáp ứng được yêu cầu chất lượng thì chắc chắn đó là cơ hội rất tốt để thúc đẩy xuất khẩu.

Ngành hàng thủy sản sẽ có thêm nhiều cơ hội xuất khẩu vào 5 quốc gia thuộc Liên minh kinh tế Á - Âu

DN hồ hởi

Theo ông Đặng Hoàng Hải - Trưởng đoàn đàm phán cấp kỹ thuật hiệp định, thị trường của Liên minh này rất hứa hẹn cho Việt Nam với 5 nước, số dân là trên 170 triệu người và GDP theo sức mua khoảng 4.000 tỷ USD. Đáng chú ý, DN Việt Nam sẽ có thêm một thuận lợi khác nữa là danh mục hàng hóa xuất khẩu giữa Việt Nam và các thành viên Liên minh kinh tế Á - Âu mang tính bổ trợ cho nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của các bên.

Liên minh kinh tế Á-Âu mà Việt Nam tham gia ký kết FTA (trước đây gọi là Liên minh hải quan) gồm các nước Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia, Kyrgyzstan.

Do vậy, việc cắt giảm hay xóa bỏ thuế quan sẽ thúc đẩy các DN Việt Nam mở rộng chủng loại hàng hóa xuất khẩu, tận dụng các lợi thế so sánh của hàng may mặc, thủy sản, điện tử, đồ gỗ... Các chuyên gia ước tính, sau khi hiệp định được ký kết, kim ngạch thương mại giữa hai bên sẽ đạt khoảng 10 tỷ USD vào năm 2020. Những cơ hội to lớn sẽ được tạo ra cho cả hai bên.

Nhiều DN ngành thủy sản, dệt may và hàng tiêu dùng VN cho biết cơ hội xuất khẩu hàng vào thị trường các nước thuộc Liên Xô trước đây sẽ rất lớn sau khi Hiệp định thương mại giữa VN và Liên minh kinh tế Á - Âu vừa được ký kết ngày 29/5.

VN là nước đầu tiên ngoài khối mà Liên minh kinh tế Á - Âu đàm phán, ký kết thương mại tự do. Các chuyên gia và DN cho biết với lợi thế của nước đi trước, hàng hóa của VN sẽ có nhiều cơ hội để xuất khẩu vào thị trường này trong thời gian tới.

Là người theo sát diễn biến của các đợt đàm phán Hiệp định thương mại giữa VN và Liên minh kinh tế Á - Âu suốt hai năm qua, ông Dương Ngọc Minh - Tổng giám đốc Cty Hùng Vương, không giấu nỗi vui mừng khi hiệp định này vừa được ký kết, dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm tới sẽ có hiệu lực. Khi đó, hàng thủy sản của Cty Hùng Vương sẽ có thêm nhiều cơ hội xuất khẩu vào năm quốc gia thuộc Liên minh kinh tế Á - Âu là Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan. Theo ông Minh, Nga là thị trường xuất khẩu quan trọng của Hùng Vương trong nhiều năm qua nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc về thuế và các thủ tục hải quan. Việc ký kết hiệp định đã giúp thuế suất hàng thủy sản VN vào Nga giảm từ 10% xuống còn 0%, đi kèm đó là nhiều thủ tục sẽ được đơn giản hóa. “So với các đối thủ khác cùng xuất khẩu thủy sản, DN của VN sẽ có nhiều lợi thế nhất” - ông Minh nói.

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP), Nga luôn là một trong những thị trường quan trọng của thủy sản VN trong những năm qua. Trong ba tháng đầu năm nay, trong khi các thị trường xuất khẩu lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc đều suy giảm thì xuất khẩu thủy sản sang thị trường Nga vẫn tăng trưởng trên 11% với doanh số hơn 21,6 triệu USD.

Lợi thế lớn

Theo các chuyên gia, so với các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà VN đã ký, tác động của FTA Liên minh kinh tế Á - Âu đến cơ hội xuất khẩu hàng hóa của VN sang thị trường năm nước trong khối là rất lớn. Từ trước đến nay, giữa VN và Liên minh kinh tế Á - Âu chưa có một FTA nào, hay nói cách khác, hàng hóa VN đi vào thị trường này chưa được quyền hưởng thuế suất 0%. VN cũng là quốc gia đầu tiên có FTA với khối liên minh này, ngay bản thân Nga cũng chỉ mới vào WTO cách đây không lâu, hàng hóa các nước vào thị trường Nga mới chỉ được loại bỏ thuế theo WTO chứ chưa có mặt hàng của nước nào được hưởng theo FTA. Như vậy, hàng VN đang rộng cửa vào thị trường năm nước trong liên minh nhờ hơn 90% dòng thuế được giảm dần, các thủ tục hải quan, hàng rào phi thuế quan cũng được cắt giảm, minh bạch và đơn giản hơn.

Theo Bộ Công thương, Liên minh kinh tế Á - Âu tuy là một tổ chức kinh tế mới được thành lập nhưng thị trường này rất nhiều cơ hội cho hàng VN.

Hoàng Hà

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ký FTA với Liên minh kinh tế Á - Âu: Ngành nào lợi nhất? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích