Kỳ án “buôn lậu” gỗ trắc lớn nhất Miền Trung: "Mổ xẻ" kết quả giám định

Enternews.vn Hội đồng xét xử cho biết việc xác định lại có hay không có gỗ giáng hương trong lô gỗ là rất quan trọng vì đây một căn cứ để khởi tố vụ án.

Trong ngày xét xử thứ 3, phiên tòa phúc thẩm kỳ án “buôn lậu” gỗ trắc lớn nhất Miền Trung, HĐXX tập trung xét hỏi làm rỏ việc xác định khối lượng, chủng loại gỗ vì cho rằng đây là một cứ liệu quan trọng mà cơ quan điều tra làm căn cứ để khởi tố vụ án.

Hình ảnh kiểm hóa lô gỗ được thực hiện hơn 8 năm trước.

Hình ảnh kiểm hóa lô gỗ được thực hiện hơn 8 năm trước.

Lằng nhằng xác định khối lượng gỗ

Theo đại diện Cục điều tra chống buôn lậu - Tổng Cục Hải Quan: căn cứ khởi tố vụ án là dựa vào kết luận giám định 151/STTNSV của Viện sinh thái Tài nguyên sinh vật ngày 12/03/2012, kết luận tổng khối lượng lô gỗ là 453 m3 (lấy số tròn), trong đó có 21,5m3 gỗ hương, trị giá trên 100 triệu đồng trong lô hàng của Công ty Ngọc Hưng không khai báo, nên đủ cơ sở để khởi tối vụ án buôn lậu theo điều 153 BLHS.

Tuy nhiên, kết quả giám 783/STTNSV cũng do Viện này thực hiện và do cùng một người ký ngày 26/11/2012 khối lượng lô gỗ lên đến hơn 614 m3, trong đó khối lượng gỗ giáng hương hơn 23 m3. Cơ quan thuế thì dựa trên kết luận 783 để truy thu thuế, trong khi Cơ quan điều tra thì dựa trên kết luận 151 để khởi tố vụ án.

Trả lời HĐXX liên quan đến việc xác định khối lượng lô gỗ, bị cáo Trương Huy Liệu cho rằng: chỉ cần 1 thanh gỗ mà có 3 người đo là sẽ cho kết quả khác nhau, huống hồ cách tính của Viện sinh thái tài nguyên sinh vật là mang gỗ đi cân và quy đổi 1.000kg bằng 1 khối, trong ngành gỗ không ai tính như thế, chính vì biện pháp đo tính không đúng nên dẫn đến khối lượng không đúng. Thực tế Công ty Ngọc Hưng nhập lô gỗ vào với số liệu trên hóa đơn là 535,8 m3 và khi ký hợp đồng xuất khẩu ra cũng chỉ là con số đó, như vậy nếu Công ty Ngọc Hưng thêm gỗ vào thì có được lợi gì mà phải làm vậy.

Trao đổi với PV DĐDN bên lề của phiên tòa, ông Võ Thái Hiệp, Phó chủ tịch Hiệp hội gỗ Quảng Trị, Ủy viên BCH Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ cho rằng: “gỗ nhập từ Lào, xuất khẩu sang nước thứ 3 thuế suất bằng 0% , như vậy kê khai sai để làm gì? nếu ông Liệu cố tình kê khai cao hơn hay thấp hơn khối lượng thực tế thì phải giám định tâm thần của ông Liệu chứ không phải giám định lô gỗ”.

Các bị cáo yêu cầu mang mẫu vật kiểm định ra để xác định có hay không có gổ giáng hương trong lô gỗ.

Các bị cáo yêu cầu mang mẫu vật kiểm định ra để xác định có hay không có gổ giáng hương trong lô gỗ.

Tiếp tục đề nghị mang mẫu vật ra đối chiếu

Trả lời HĐXX, bị cáo Đỗ Lý Nhi, Lê Xuân Thành nguyên công chức Hải Quan cửa khẩu Cảng Cửa Việt- Quảng Trị cho rằng: “Theo quy trình 1171 của Tổng cục Hải Quan thì công chức Hải quan chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi kiểm hóa 5% trên toàn bộ lô hàng. Đồng thời yêu cầu HĐXX cho mang vật chứng là những mẫu vật được lấy giám định để xác định trong lô gỗ có gỗ giáng hương hay không, nếu trong 5% thuộc phạm vi kiểm hóa của bị cáo mà có gỗ giáng hương thì bị cáo hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Trả lời câu hỏi của Luật sư Nguyễn Trường Thành, Đoàn luật sư TP.Cần Thơ (người bào chữa cho bị cáo Liệu,Thành, Nhi), bị cáo Liệu cũng yêu cầu: phiên tòa xác định được rằng toàn bộ 85 mẫu vật lấy mẫu để giám định chủng loại gỗ theo biên bản ngày 13/01/2012, ra tòa để đối chứng. Bị cáo Liệu cho biết trong biên bản lưu giữ vật chứng có nêu các mẫu từ 1b đến 12b giao cho Công ty Ngọc Hưng lưu giữ nhưng thực tế Công ty Ngọc Hưng không được giao lưu giữ một mẫu vật nào.

Trong phiên tòa sơ thẩm, các luật sư bào chữa cho các bị cáo đều đã đề nghị mang vật chứng ra tòa đối chứng nhưng HĐXX sơ thẩm không thực hiện.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 5/7, đại diện Công ty Ngọc Hưng xin rút kháng cáo về việc trách nhiệm dân sự trả lại lô gỗ hoặc giành quyền khởi kiện dân sự cho công ty để bồi thường thiệt hại. Đồng thời đề nghị Tòa án phúc thẩm giữ nguyên bản án sơ thẩm về phần dân sự. Việc thiệt hại của công ty sẽ có yêu cầu tiếp tục giải quyết trong vụ án hình sự mà cơ quan điều tra Viện kiểm sát tối cao đã khởi tố vụ án “Ra quyết định trái pháp luật” đối với hành vi bán trái phép lô gỗ vật chứng.

Báo DĐDN tiếp tục cập nhật diễn biến tiếp theo tại phiên tòa này.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kỳ án “buôn lậu” gỗ trắc lớn nhất Miền Trung: "Mổ xẻ" kết quả giám định tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích