KPMG: Nhũng thách thức hàng đầu cho ủy ban kiểm toán

Enternews.vn (DĐDN) - Với khối lượng công việc và năng lực chuyên môn của UBKT, ngoài trách nhiệm liên quan đến công tác giám sát báo cáo tài chính, họ khó có thể thực hiện việc giám sát những rủi ro trọng yếu.

(DĐDN) - Kết quả cuộc khảo sát mới được thực hiện của KPMG trên 1.500 thành viên Ủy Ban Kiểm toán (UBKT) tại 34 quốc gia, các UBKT trên thế giới cho biết với khối lượng công việc và năng lực chuyên môn của UBKT, ngoài trách nhiệm liên quan đến công tác giám sát báo cáo tài chính, họ khó có thể thực hiện việc giám sát những rủi ro trọng yếu.

Bên cạnh đó, kế hoạch kế nhiệm của Giám đốc Tài chính (CFO) và công tác giám sát rủi ro cũng là những thách thức chính trong bối cảnh các công ty phải vật lộn trong môi trường pháp lý và môi trường hoạt động ngày càng phức tạp.

Cuộc khảo sát cho thấy rằng trong khi nhiều UBKT phải chịu trách nhiệm chính đối với những rủi ro quan trọng mà công ty đang phải đối mặt – điển hình như rủi ro vềtuân thủ pháp luật và quy định, rủi ro về chống hối lộ/tham nhũng,rủi ro tài chính và/hoặc rủi ro công nghệ thông tin và rủi ro an ninh mạng – 43% đối tượng tham gia khảo sát cho rằng việc giám sát các rủi ro này đang ngày càng trở nên khó khăn hơn. Cứ khoảng bốn đối tượng tham gia khảo sát lại có một người cho biết Hội đồng Quản trị của họ gần đây đã tiến hành phân công lại hay cân đối lại trách nhiệm về rủi ro, thiết lập một bộ phận mới chịu trách nhiệm xử lý các rủi ro cụ thể, hoặc có thể xem xét thực hiện điều này trong tương lai gần.

Khối lượng công việc của UBKT, hay các hội đồng/bộ phận giám sát tương đương sẽ càng nặng nề hơn. Theo ông John Ditty, Tổng giám đốc Bộ phận Tư vấn của KPMG Việt Nam. “Bản thân việc giám sát công tác báo cáo tài chính và kiểm toán và đảm bảo cho các hoạt động này có đủ nguồn lực và nhân tài phù hợpvốn dĩ đã là một trách nhiệm, công việc lớn. Cuộc khảo sát này đưa ra đề xuất rằng đã đến thời điểm cần nhìn lại và đánh giá xem trách nhiệm giám sát rủi ro của UBKT có còn phù hợp hay không”. Ông Ditty cũng cho biết “mặc dù nhiều công ty ở Việt Nam khôngcó khái niệmUBKT, nhưng nhiều công ty, nhất là công ty niêm yết,đã cóBan Kiểm soát, Ủy Ban Quản trị Rủi ro hoặc một hình thức hội đồng/bộ phận giám sát tương tự và những vấn đề và thách thức mà các UBKT phải đối mặt trên toàn cầu đều giống với những vấn đề mà hội đồng/bộ phận giám sát tương đương phải đối mặt tại Việt Nam.”

Vấn đề nhân tài trong tổ chức tài chính và chất lượng của thông tin vềnhững rủi ro quan trọngmà công ty đang phải đối mặt cũng được viện dẫn là những vấn đề đáng lo ngại.Chỉ có 38% đối tượng tham gia khảo sát trên toàn cầu cho biết công ty của họ có kế hoạch kế nhiệm chính thức đối với cương vị Giám đốc Tài chính (CFO); và chỉ có 40% đối tượng tham gia khảo sát cho biết công ty của họ có mục tiêu rõ ràng để đánh giá kết quả làm việc của CFO.

Mặc dù các UBKT hài lòng với nhiều thông tin mà họ nhận được về những rủi ro chính mà công ty đang đối mặt, nhưng cứ ba đối tượng khảo sát thì có một người cho rằng thông tin về an ninh mạng, các công nghệ mới, và kế hoạch tăng trưởng và đổi mới của công ty “cần phải được cải thiện”.

Ý kiến trả lời khảo sát của UBKT tại Mỹ nhìn chung phù hợp với ý kiến trả lời được phản ánh trên toàn cầu: 41% đối tượng khảo sát phản ánh rằng công ty của họ đã có kế hoạch kế nhiệm cho cương vị CFO, và các đối tượng khảo sát xếp hạng chất lượng thông tin về an ninh mạng và tốc độ đổi mới công nghệ ở mức thấp nhất. Tuy nhiên, các UBKT tại Mỹ phản ánh rằng họ có trách nhiệm lớn hơn về các rủi ro công nghệ thông tin/an ninh mạng, rủi ro tài chính và rủi ro hối lộ/tham nhũng so với mức bình quân trên toàn cầu.

“Một UBKT bị quá tải sẽ là một UBKT hoạt động kém hiệu quả,” ông Ditty nói. “Các phát hiện từ cuộc khảo sát này cần được sử dụng như một chất xúc tác để các Hội đồng Quản trị và đội ngũ điều hành đánh giá tính đầy đủ của các quy trình quản trị của họ trong các lĩnh vực quan trọng.” Lưu ý rằng quan điểm của UBKT về rủi ro kinh doanh và rủi ro pháp lý sẽ định hướng cho toàn bộ Hội đồng Quản trị, ông Ditty nói thêm rằng “nhân tài, công nghệ và thông tin có chất lượng về các rủi ro và hiệu quả hoạt động dài hạn của công ty rõ ràng là những điểm đầu tiên các UBKT cần nghĩ tới, và đồng thời cũng là những điểm cần nghĩ tới đầu tiên của toàn bộ Hội đồng quản trị.”

Thu Tâm

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết KPMG: Nhũng thách thức hàng đầu cho ủy ban kiểm toán tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích