Kon Tum: Biến đất công viên thành khu thương mại, dịch vụ

Enternews.vn Công viên Đăk Hà và Công viên 24 - 3 được chính quyền huyện Đăk Hà “nhào nặn” rồi cho hai cá nhân thuê đầu tư xây dựng hạng mục như mở quán cà phê, phòng tập gym, sân bóng, hồ bơi…

Đặc biệt, khi bị “tư nhân hóa”, một công viên đã được thay tên đổi họ thành Trung tâm Dịch vụ giải trí Đại Nghĩa.  

Sở dĩ, hai công viên trên được xẻ thịt cho thuê, theo ông Hoàng Nghĩa Trí – Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà cho biết là do huyện thiếu nguồn lực đầu tư nên kêu gọi xã hội hóa.

Công viên Đăk Hà không chỉ kinh doanh sai mục đích mà còn cho Homart TP. Hồ Chí Minh thuê lại kinh doanh

Công viên Đăk Hà không chỉ kinh doanh sai mục đích mà còn cho Homart TP. Hồ Chí Minh thuê lại kinh doanh

Công viên Đăk Hà tọa lạc tại tổ dân phố 7 và Công viên 24 – 3 tọa lạc tổ dân phố 1 cùng nằm thị trấn Đăk  Hà, huyện Đăk Hà (Kon Tum). Cả hai công viên được Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà Hoàng Nghĩa Trí ký 2 quyết định số 1385/QĐ-UBND và 1386/QĐ-UBND ngày 26/10/2017 cho ông Đinh Xuân Ba và ông Phan Thanh Trường( cả 2 cùng trú tổ dân phố 1, thị trấn Đăk Hà) thuê với thời hạn 30 năm.

Công viên Đăk Hà “khoác áo”p/Homart và Trung tâm Dịch vụ giải trí Đại Nghĩa

Công viên Đăk Hà “khoác áo” Homart và Trung tâm Dịch vụ giải trí Đại Nghĩa

Tại Công viên Đăk Hà toàn bộ diện tích 11.173m2 được Phó Chủ tịch huyện Hoàng Nghĩa Trí ký cấp giấy chứng nhận QSDĐ gắn liền nhà ở và tài sản trên đất số CD 389590 cho ông Phan Thanh Trường vào ngày 6/3/2017 để ông Trường sử dụng vào mục đích xây dựng “khu vui chơi, giải trí” với tổng số vốn hơn 8 tỷ đồng.  

Tương tự, tại Công viên 24 – 3 có diện tích diện tích 10.539m2 cũng được huyện này ký quyết định cho ông Đinh Xuân Ba thuê. Ông Ba cam kết sẽ đầu tư hơn 6,7 tỷ đồng xây dựng nhiều hạng mục như: sân bóng đá nhân tạo; nhà trượt patin; nhà bán nước, cà phê, ăn nhẹ….

Công viên 24 -3 cũng tương tự thành nơi kinh doanh

Công viên 24 -3 cũng tương tự thành nơi kinh doanh

Hai cá nhân được Sở Xây dựng Kon Tum cấp giấy phép xây dựng triển khai dự án. Tuy nhiên khi thực hiện cấp đổi giấy chứng nhận QSDĐ và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất từ (số CD 389590 thửa đất 181, tờ bản đồ số 15) sang (số CM 767182 thửa đất 181, tờ bản đồ số 15) mang tên ông Phan Thanh Trường thì Sở Tài nguyên và Môi trường Kon Tum lại điều chỉnh mục đích sử dụng đất từ “khu vui chơi, giải trí” thành đất “thương mại, dịch vụ”.

Việc Sở Tài nguyên và Môi trường Kon Tum tự ý chuyển mục đích sử dụng đất được xác định là “lách luật” để phù hợp với quy định.

Phó Chủ tịch Hoàng Nghĩa Trí trao đổi với phóng viên

Phó Chủ tịch huyện Đăk Hà Hoàng Nghĩa Trí trao đổi với phóng viên

Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Thế Tiền, Giám đốc Văn phòng  Đăng ký đất đai huyện Đắk Hà cho biết, trong hồ sơ thuê đất của ông Phan Thanh Trường ghi là đầu tư “khu vui chơi, giải trí” nhưng thực chất là thuê để kinh doanh nên mục đích sử dụng được xác định là đất “thương mại dịch vụ” là phù hợp.

Khi phóng viên đặt vấn đề đất công viên có được xây dựng các công trình kiên cố, ông Hoàng Cao Yến, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đăk Hà cho rằng những công trình xây dựng tại các công viên chỉ là lắp ghép chứ không kiên cố. Tuy nhiên ghi  nhận thực tế tại Công viên Đăk Hà thì không ai còn nhận ra đó là công viên. Nhiều hạng mục nhà cửa đã được xây dựng kiên cố và được khoác một cái tên mới mỹ miều hơn đó là Trung tâm Dịch vụ giải trí Đại Nghĩa.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kon Tum: Biến đất công viên thành khu thương mại, dịch vụ tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích