Kinh tế tư nhân và cuộc “đổi ngôi” cần thiết

Enternews.vn Chủ trương đưa kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với xu thế.

Một trong những nội dung trọng tâm được bàn bạc trong Hội nghị Trung ương 5 khóa XII vừa mới kết thúc cách đây mấy hôm là “Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”. 

Lâu nay nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều thành phần (5 thành phần), trong đó kinh tế nhà nước đóng vai trò chủ đạo, nhưng xem ra động lực phát triển là vấn đề đáng bàn sau những màn thua lỗ làm thất thoát hàng chục ngàn tỷ đồng.

Hiện, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chiếm tỷ trọng rất lớn trong nền kinh tế quốc gia. Chính sách chủ trương của Đảng, nhà nước là tiếp tục thu hút vốn đầu tư nước ngoài, những nhà máy khổng lồ của doanh nghiệp nước ngoài được coi là biểu tượng của phát triển kinh tế.

Nhưng cách đây chưa lâu, phát biểu tại một hội nghị, cựu Bộ trưởng Công thương Trương Đình Tuyển bày tỏ lo ngại: “Động lực của nền kinh tế trong năm nay chủ yếu là doanh nghiệp nước ngoài chứ không phải doanh nghiệp tư nhân trong nước. Động lực của nền kinh tế năm 2016 cũng vẫn như vậy. Song vấn đề là để phát triển bền vững không thể là khu vực FDI”.

Nhận xét của ông Tuyển hoàn toàn chính xác, nhìn sang Trung Quốc - quốc gia này đã từng được mệnh danh là công xưởng của thế giới, cái “hố đen” hút vốn đầu tư nước ngoài, nhưng đó là câu chuyện của mấy thập kỷ trước. Những năm gần đây xuất hiện tình trạng “thoát Trung” của nhiều tập đoàn khổng lồ như Samsung, Intel, Toshiba, Panasonic…

Điều này không khó giải thích, sau khi khai thác tối đa những lợi thế ban đầu như nguyên vật liệu, lao động giá rẻ, chính sách thông thoáng… thì nay lợi thế so sánh đã không còn hấp dẫn như trước nên việc “chia tay” này là điều hiển nhiên.

Việt Nam đang ở giai đoạn hoàng kim của FDI, nhưng hãy coi chừng bài học như kiểu Trung Quốc, một khi các tập đoàn nước ngoài tháo chạy sẽ để lại khoảng trống khó khỏa lấp trong nền kinh tế, đó là chưa kể đến những tác động môi trường, kết cấu xã hội…

Trong mấy thành phần kinh tế ở Việt Nam hiện nay, xem ra kinh tế nhà nước và kinh tế FDI khó đảm đương gánh vác sứ mệnh đưa Việt Nam hóa rồng như “giấc mơ năm 2035”. Phép phân tích loại trừ đến đây đã cho ra kết quả: Không gì khác, kinh tế tư nhân cần phải được “cởi trói” nâng đỡ để trở thành “động lực quan trọng” như Hội nghị Trung ương 5 đã thảo luận và quyết nghị.

Có lẽ, câu hỏi vì sao không cần phải giải thích thêm, bài học “Khoán 10” cách đây mấy mươi năm đã quá rõ, đó là cách tốt nhất để giải phóng động lực sáng tạo, tự chủ. Kinh tế tư nhân là môi trường vô hạn để phát huy động lực của toàn xã hội, khởi nghiệp – Startup và một ví dụ điển hình.

Kinh tế tư nhân vận hành theo nguyên tắc giản đơn – làm bao nhiêu hưởng thụ bấy nhiêu, lợi ích gắn chặt với động lực cá nhân nên mọi khả năng được phát huy một cách tự nhiên như quy luật vốn có.

Nhưng, kinh tế tư nhân phát triển đến một cấp độ nào đó cần phải được định hướng để nó phục vụ tốt nhất cho xã hội – cái đó gọi là “định hướng xã hội chủ nghĩa”. Song điều cần tính toán là định hướng như thế nào cho hiệu quả, nên nhớ là “định hướng” chứ không phải can thiệp thô bạo và làm thay nhiệm vụ của các quy luật kinh tế.

Chủ trương đưa kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với xu thế. Và như đã nói, vấn đề lớn nhất bây giờ là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa để kinh tế tư nhân được tháo chiếc vòng kim cô.        

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kinh tế tư nhân và cuộc “đổi ngôi” cần thiết tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích