Kinh tế tư nhân: Năng lực và cơ hội

Enternews.vn Chừng nào mà các dự án lớn quốc gia còn chưa tin tưởng và trao cơ hội cho doanh nghiệp trong nước, thì chừng đó cơ hội phát triển cho kinh tế tư nhân vẫn còn hạn chế.

“Khu vực kinh tế tư nhân trong nước đang tạo ra khoảng 42% GDP, 30% ngân sách Nhà nước, thu hút khoảng 85% lực lượng lao động cả nước” – Đó là một trong những số liệu mang tính tích cực được đưa ra trong phiên toàn thể “Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam năm 2019” do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đồng chủ trì vào chiều ngày 02/5 vừa qua.

Với quy mô từ 2.000 - 2.500 doanh nghiệp tư nhân, cùng hàng trăm chuyên gia, nhà quản lý tham gia phần nào cho thấy sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp tới Diễn đàn. Đây cũng là nơi Chính phủ, các cơ quan quản lý lắng nghe kiến nghị và nhìn nhận những nút thắt cản trở khu vực kinh tế tư nhân, từ đó tạo ra điều chỉnh, tạo điều kiện tốt nhất cho khu vực này phát triển, trở thành động lực quan trọng cho nền kinh tế.

Theo đó, tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Một khu vực tư nhân lớn mạnh, bền vững, bên cạnh khu vực doanh nghiệp Nhà nước hiệu quả hơn, khu vực kinh tế hợp tác xã năng động hơn sẽ tạo ra một tương lại thịnh vượng, bền vững hơn cho nền kinh tế Việt Nam. Vì thế, cần phải kiến tạo một không gian, nguồn lực, cơ hội cho kinh tế tư nhân phát triển thuận lợi hơn”.

Đúng là, khi nhắc đến cơ hội cho kinh tế tư nhân, hầu hết đều chỉ ra các yếu tố như cơ chế quản lý, chính sách thuế, đất đai, điều kiện tiếp cận vốn, khoa học, công nghệ, nguồn lao động,… Đây là những yếu tố then chốt, cơ bản và bắt buộc cần có để một doanh nghiệp bất kỳ có cơ hội định hình và thành công. 

Tuy nhiên, có một vấn đề cố hữu từ xưa đến nay là “lòng tin” thì lại chẳng mấy ai đề cập đến. Nói như vậy bởi vì trong một buổi họp về dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam gần đây, chính Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật đã hùng hồn khẳng định rằng: “Doanh nghiệp trong nước không đủ năng lực để tham gia vào các dự án BOT của đường sắt cao tốc Bắc – Nam”.

Có điều, không đủ năng lực như thế nào thì Thứ trưởng Giao thông không trình bày cụ thể. Nên, câu nói này thực sự đã gây sốc, sốc đến mức mà mạng xã hội hay các diễn đàn trao đổi về kinh tế đều trích dẫn đi trích dẫn lại và “hăng hái” mổ xẻ câu nói này.

Thực tế minh chứng cho sự thiếu “lòng tin” vào khối doanh nghiệp tư nhân rất rõ ràng khi các công trình lớn của quốc gia, đặc biệt là hạ tầng giao thông, lại phải luôn nhờ đến nước ngoài. Để rồi, từ đường sắt trên cao Hà Nội đội vốn nghìn tỷ, đến Metro TP HCM cũng đội vốn nghìn tỷ,… Đó là chưa nói đến chất lượng, đội vốn như thế thì thử hỏi nước ngoài hơn trong nước được bao nhiêu?

Trong khi, năng lực của khối kinh tế tư nhân không hề yếu và tiềm lực cũng không phải kém. Chẳng phải, chúng ta có sân bay Vân Đồn với thời gian xây dựng nhanh nhất Việt Nam; Ô tô Vinfast với thời gian ra đời nhanh nhất thế giới; Landmark 81 là cao ốc cao top 10 thế giới..v..v. Ngoài ra, còn nhiều lắm những công trình, sản phẩm do các doanh nghiệp tư nhân trong nước tạo ra, vừa chất lượng, vừa hiệu quả, lại vừa xứng đáng với đồng tiền bỏ ra.

Chả thế mà ông Trương Gia Bình – Trưởng Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân tự tin khi cho rằng, nếu được giao xây sân bay Long Thành, tư nhân làm chỉ dưới 10 năm. “Nếu Chính phủ giao cho khối tư nhân, tôi tin chắc rằng thực thi các dự án không phải 30 năm, mà sẽ dưới 10 năm. Đây là nỗ lực mà khối doanh nghiệp tư nhân sẵn sàng nhận nhiệm vụ với Chính phủ”-  Ông Trương Gia Bình cam kết.

Điều này cũng có nghĩa, dù Chính phủ có nỗ lực trong cải thiện môi trường kinh doanh, nhưng vẫn còn tình trạng “trên trải thảm đỏ, dưới rải đinh” là có thật chứ không phải là lời “đồn thổi”, khi doanh nghiệp tư nhân gặp nhiều khó khăn vướng mắc liên quan đến thủ tục hành chính.

Tức là, chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ đã tạo thuận lợi rất lớn cho doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, để chính sách đi vào cuộc sống thì cần các công chức, những người trực tiếp làm việc với doanh nghiệp có sự chia sẻ, thấu hiểu doanh nghiệp tư nhân hơn nữa, các nhà “cầm cân nảy mực” cần có thêm lòng tin và trao cơ hội hơn nữa cho khối kinh tế tư nhân thực hiện tốt sứ mệnh của mình.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kinh tế tư nhân: Năng lực và cơ hội tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích