Kinh tế tư nhân là bộ phận của cách mạng

Enternews.vn Tại Cương lĩnh đầu tiên của Đảng cộng sản Viêt Nam năm 1930, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra, “tư bản vừa và nhỏ” là đối tượng cần phải đi cùng cách mạng.

Bác Hồ chụp ảnh với giới Công Thương Hà Nội ngày 18/9/1945 (Ảnh tư liệu)

Đây chính là nền tảng đánh giá về vai trò kinh tế tư nhân cả trong nông nghiệp và công nghiệp cho giai đoạn sau này. Sau này trong hoạt động cách mạng, Đảng và Bác Hồ đã tranh thủ tối đa được vai trò của những lực lượng nói trên. Nói về tư tưởng Hồ Chí Minh về kinh tế tư nhân, theo Chủ tịch VCCI TS Vũ Tiến Lộc, 90 năm trước, Bác Hồ đã nói nền kinh tế Việt Nam phải là nền kinh tế nhiều thành phần. Mà nền kinh tế nhiều thành phần có nghĩa là nền kinh tế thị trường.

Từ bức thư gửi giới Công Thương ngày 13/10/1945 đến những tư tưởng về kháng chiến kiến quốc đều được Bác đặt vấn đề về vai trò quan trọng của giới Công Thương.

Trong tác phẩm Thường thức Chính trị năm 1953, Hồ Chí Minh đã nêu ra những thành phần kinh tế có kinh tế tư bản tư nhân với những vấn đề rất thực tế và cơ bản như “chủ thợ đều có lợi, công tư đều có lợi”. Đây là những nguyên tắc tiến bộ còn nguyên giá trị đối với doanh nhân đến tận ngày hôm nay.

Nếu nói về hội nhập và mở cửa thì doanh nhân có thể thấy được một con người Hồ Chí Minh ngay khi Bác ra đi tìm được cứu nước năm 2011. Bác ra đi không chỉ tìm học cách để đất nước ta độc lập mà còn có mục đích học cách xây dựng và kiến thiết đất nước. Bác ra đi để tranh thủ sự giúp đỡ của các quốc gia bạn bè nhưng cũng là để học hỏi họ.

GS Nguyễn Trọng Phúc – Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng (Học viện Chính trị quốc gia) cho biết, trong những tài liệu thể hiện tư tưởng hội nhập rất tiến bộ của Hồ Chí Minh là Bức thư Bác gửi Tổng thống Mỹ Harry S. Truman đầu năm 1946, Bác có câu, “Chính sách của chúng tôi là độc lập hoàn toàn và hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ”. Thậm chí, trước đó, Bác cũng đã có thư gửi sang phía Hoa Kỳ với mục đích muốn gửi 50 sinh viên của Việt Nam sang Hoa Kỳ học khoa học công nghệ tiên tiến của Hoa Kỳ. Một văn bản quan trọng khác là vào tháng 12/1946, Bác đã có thư gửi Liên Hợp Quốc. Trong thư Bác nói rõ, “chính sách của Việt Nam là mở cửa và hợp tác trong mọi lĩnh vực với các nước dân chủ”.

Bài học kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại được thể hiện xuyên suốt quá trình cách mạng Việt Nam và ở mỗi thời kỳ cách mạng lại có những nội dung cần được nhận thức rõ và nhấn mạnh. Ngày nay, sức mạnh dân tộc ngoài những giá trị truyền thống cần phải nhấn mạnh tới những yếu tố căn bản nhất là sức mạnh và sự ổn định vững chắc của chế độ chính trị, của con đường phát triển đúng đắn của đất nước, ở nguồn nhân lực dồi dào cần được đào tạo ở trình độ cao, ởthế và lực đã được tạo dựng những năm qua.

Sức mạnh thời đại đang được nhận thức đúng hơn, củng cố lại và tìm được hướng đi đúng đắn để có cơ sở khẳng định rằng,theo quy luật tiến hoá của lịch sử, loài người nhất định sẽ tiến tới chủ nghĩa xã hội.Sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng khoa học - công nghệ trên thế giới, hòa bình, hợp tác và phát triển và là xu thế lớn, toàn cầu hoá, hội nhập quốc tế ngày càng phát triển. Đó là những điểm nổi bật của thời đại cần tranh thủ để phát triển đất nước nhanh và bền vững. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kinh tế tư nhân là bộ phận của cách mạng tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích