GDP của Trung Quốc được dự báo ổn định trên 6%

Enternews.vn Theo cuộc khảo sát mới đây của Nikkei Asian Review, mặc dù Trung Quốc đang đối mặt với chiến tranh thương mại, nhưng GDP của nước này sẽ ổn định trên mức 6%.

Theo Nikkei và Nikkei Quick News, nhiều nhà nghiên cứu kinh tế đang tập trung mối quan tâm vào đánh giá sự tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Theo đó, các nhà kinh tế dự báo tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc tăng trung bình 6,6% trong quý 3/2018, giảm nhẹ so với mức 6,7% trong quý 2.

Theo dự báo của nhiều chuyên gia, cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung sẽ càng ngày càng căng thẳng, và chưa biết bao giờ mới đến hồi kết. Điều này sẽ như một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc tăng trung bình 6.6% trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, và giảm nhẹ từ 6.7% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6

GDP của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức 6,6% trong quý 3/2018 (Ảnh: Reuters) 

Chuyên gia kinh tế Yao Wei của Ngân hàng Société Générale cho rằng, nền kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu “chững lại” dưới tác động của những nỗ lực giảm nợ công quá mức, cũng như của việc xung đột thương mại với Mỹ leo thang. Ước tính tăng trưởng GDP năm 2018 là 6,6% và năm 2019, 2020 lần lượt là 6,3% và 6,2%. 

Trong tuyên bố về loạt biện pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc nhấn mạnh rằng, quốc gia này đang tìm cách trấn an những lo ngại của thị trường cho rằng Bắc Kinh "thụt lùi" trong cải cách cơ cấu và quay trở lại với cách làm cũ là kích cầu bằng cách mạnh tay mở rộng hoạt động tín dụng.

"Chúng ta cần kiên quyết không thực hiện sự kích cầu kiểu ‘dội nước’ khi ứng phó với những bất ổn từ môi trường bên ngoài, đồng thời phải đảm bảo các hoạt động kinh tế trong phạm vi phù hợp", Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu trước Hội đồng Nhà nước.

Cuộc họp nội các của chính phủ Trung Quốc cũng cam kết đảm bảo tăng trưởng tín dụng phù hợp. Trước đó, dữ liệu của tháng 6 cho thấy cung tiền và lượng vốn tín dụng cấp mới tăng với tốc độ thấp kỷ lục tháng thứ tư liên tiếp.

Trước những quyết sách trên của chính phủ Trung Quốc, Chuyên gia Kinh tế trưởng Cheng Shi tại ICBC International nhận định, hướng đó sẽ giúp cải thiện tâm lý tiêu cực trong thị trường tài chính và ổn định hệ thống tiền tệ của nước này trong suốt quý 4/2018. "Tác động tích cực của các biện pháp này sẽ trở nên rõ ràng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3/2019 sau khi họ trực tiếp kích thích đầu tư và tiêu dùng", ông Cheng Shi nhận định

Trong khi đó, ông Fan Xiaochen - Giám đốc tại ngân hàng MUFG, cũng đưa ra những nhận xét khá tích cực: "Các biện pháp tài chính và tiền tệ lành mạnh và chủ động sẽ giúp thu hút đầu tư, và nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ ổn định trên 6%".

Nhiều nhà kinh tế kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) có khả năng sẽ tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ. Theo đó, PBoC sẽ giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc khoảng 0,25-0,5 điểm phần trăm.

Ngoài ra, các nhà kinh tế đã hạ dự báo tỷ giá đồng CNY/USD so với các cuộc khảo sát trước đó. Theo đó, CNY/USD sẽ ở mức 6,85 vào cuối năm 2018; 6,85 cuối năm 2019 và 6,71 cuối năm 2020.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết GDP của Trung Quốc được dự báo ổn định trên 6% tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích