Kinh tế Nga năm 2016: Còn quá sớm để lạc quan?

Enternews.vn (DĐDN) – Trái với nhiều dự báo khả quan về kinh tế thế giới, chặng đường phía trước của Moscow lại không hề dễ dàng khi sức ép từ Mỹ và phương Tây ngày càng gia tăng.

(DĐDN) - Chỉ còn 1 ngày nữa, cùng với thế giới, nước Nga sẽ bước vào năm 2016. Tuy nhiên, trái với nhiều dự báo khả quan về kinh tế thế giới, chặng đường phía trước của Moscow lại không hề dễ dàng khi sức ép từ Mỹ và phương Tây ngày càng gia tăng.

Russia2014_20140212_0027

Năm 2016, kinh tế Nga sẽ ra sao ?

2015 là một năm đặc biệt khó khăn đối với nền kinh tế Nga, nguyên nhân chủ yếu do giá dầu thế giới - mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Nga lao dốc xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua, và các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và Châu Âu áp đặt đối với nước này gần 2 năm nay liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine.

Mọi thứ vẫn ngổn ngang

Nhằm chống lại các lệnh trừng phạt và sự sụt giảm của giá dầu, Tổng thống Putin đã kêu gọi cải thiện cơ cấu kinh tế, nâng cao công tác quản lý và thu hút đầu tư nước ngoài.

Tháng 1 năm nay, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ký "gói chống khủng hoảng" trị giá 2,3 nghìn tỷ Rúp (30 tỷ USD) nhằm bình ổn nền kinh tế trong nước.

Bên cạnh việc đa dạng hóa cơ cấu nền kinh tế, từng bước thoát khỏi tình trạng phụ thuộc vào xuất khẩu dầu, năm 2015, chính quyền của ông Putin tiếp tục đẩy mạnh "chính sách hướng Đông," tích cực hợp tác với các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Có thể kể tới những kết quả của chính sách này như việc xây dựng khu vực thương mại tự do Liên minh kinh tế Á - Âu; Nga và Trung Quốc thực hiện hàng loạt dự án liên kết kinh tế giá trị lớn và thu hút đầu tư vào vùng Viễn Đông; Nga và Ấn Độ triển khai các biện pháp tăng cường hợp tác thương mại, năng lượng...

Những bước đi trên đã phần nào giúp Moscow phá vỡ một phần thế cô lập về kinh tế và giảm thiểu tác động của các biện pháp trừng phạt mà phương Tây liên tục áp đặt từ tháng 3 năm 2014.

Tuy vậy, "Lệnh trừng phạt của phương Tây khiến kinh tế Nga thiệt hại 1,5% GDP trong năm 2014, tương đương 27 tỷ USD, và mức thiện hại có thể tăng lên gấp vài lần trong năm 2015" - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho hay.

Giá dầu thô Brent tại thị trường London hiện đang ở mức khoảng 37 USD/thùng, thấp hơn rất nhiều so với mức trên 110 USD/thùng vào thời điểm Nga sáp nhập Crimea, và có xu hướng giảm tiếp. Cũng kể từ thời điểm đó, tỷ giá đồng Rúp đã “bốc hơi” hơn một nửa. Đồng nội tệ của Nga mất giá tới 72,2% so với đồng USD tính từ tháng 3/2014 đến tháng 12/2015. Ngày 29/12, đồng Rúp đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm 2015, với tỷ giá hơn 72 Rúp/1 USD.

Nó buộc Moscow phải giảm nhập khẩu các mặt hàng từ phương Tây và tìm kiếm các mặt hàng khác để thay thế trong chương trình quốc gia thay thế hàng nhập khẩu.

Đồng Ruble sụt giá chắc chắn kéo theo lạm phát ngày càng tăng. Như vậy, khả năng tận dụng chính sách nới lỏng tiền tệ của Nga để kích thích kinh tế sẽ bị hạn chế.

Thu nhập của người dân Nga đang giảm với tốc độ mạnh nhất kể từ khi ông Putin lên nắm quyền .“Tất cả đều đến từ các quyết định của ngài Putin, nhà hoạch định chính sách thực sự và có thể là duy nhất ở Nga”, ông Cristian Maggio - Trưởng bộ phận nghiên cứu các thị trường mới nổi thuộc ngân hàng Toronto Dominion ở London, nhận xét.

Russian Economy

Ông Putin bị chê về điều hành kinh tế

Trong một cuộc khảo sát do hãng tin BloomBerg thực hiện mới đây, 27% chuyên gia được hỏi đánh giá rằng, ông Putin xứng đáng bị điểm F - mức điểm thấp nhất về điều hành kinh tế trong khủng hoảng.

50% chuyên gia chấm Tổng thống Nga đạt mức điểm D và E, trong khi chỉ có duy nhất 1 chuyên gia đánh giá người đứng đầu nước Nga được điểm A - mức điểm cao nhất.

“Tất cả những khó khăn kinh tế của Nga đã trở nên trầm trọng hơn bởi lệnh trừng phạt quốc tế liên quan đến chính sách đối ngoại của Nga ở Ukraine”, ông Nerijus Maciulis - chuyên gia kinh tế Trưởng ngân hàng Swedbank AB ở Vilnius, Lithuania nhận xét. “Người được cho là chỉ đạo chính sách này chỉ xứng nhận điểm F”.

Tuy vậy, theo khảo sát của công ty nghiên cứu độc lập Levada Center, thực hiện trong tháng 12 này, tỷ lệ cử tri Nga ủng hộ Putin vẫn lên tới 85%, trong số những người dân được hỏi.

Còn quá sớm để ông Putin lạc quan

Tình hình kinh tế kinh tế hiện nay vẫn khá phức tạp, đặc biệt là ảnh hưởng từ thị trường dầu mỏ toàn cầu đang biến động mạnh mẽ.

Bộ Tài chính Nga dự báo, GDP nước này sẽ giảm 1% trong năm 2016 nếu giá dầu trung bình ở mức 50 USD/thùng. Trong khi đó, nhiều nhà đầu cơ nhận định giá dầu thế giới có khả năng giảm về ngưỡng 15 USD/thùng trong năm tới.

Oil_Putin

Ước tính nếu giá dầu giảm 1 USD, nền kinh tế Nga có thể mất đi 2 tỷ USD.

Tính đến hết tháng 11 năm nay, số liệu cho thấy kinh tế Nga tiếp tục sụt giảm 4%, điều đó cho thấy khó khăn vẫn hiện diện ở nước này, bất chấp việc Tổng thống Putin nói với các phóng viên rằng nền kinh tế Nga nhìn chung đã vượt qua được “đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng” và bắt đầu đi vào ổn định.

Theo CNBC, mức giảm 4% trên tồi tệ hơn số liệu GDP nước Nga trong tháng 10, vốn sụt giảm 3,7% so với một năm trước đó.

Chris Weafer - Giám đốc cao cấp tại hãng tư vấn Macro-Advisory nói trên kênh CNBC rằng, thay đổi GDP của tháng 11 đã tệ hơn dự báo. Nhiều chuyên gia cho rằng mức sụt giảm của nền kinh tế sẽ chỉ vào khoảng 3,6%. “Các dữ liệu tháng 11 cho thấy còn quá sớm để lạc quan rằng điều tồi tệ nhất cho nền kinh tế Nga đã qua” - Weafer cho biết.

Xu hướng tiêu dùng của người dân Nga ngày càng yếu, bị kéo xuống bởi mức giảm 10% trong khi lương bổng thực tế và chi phí trả nợ cao, là nguyên nhân kéo giảm số liệu GDP. Trong tháng 11, doanh số bán lẻ đã giảm 13% so với một năm trước đó, và 8% so với nửa đầu năm 2015.

Ông Weafer dự báo nền kinh tế sẽ tiếp tục ở trong tình trạng suy thoái cho đến ít nhất là giữa năm sau. Tuy nhiên, vị chuyên gia này nhấn mạnh, tăng trưởng kinh tế Nga sau thời điểm đó sẽ chỉ phụ thuộc vào những yếu tố như: Niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp có thể đảo ngược hay không; giá dầu có thể tăng hay không và các lệnh trừng phạt từ phương Tây áp đặt lên lĩnh vực tài chính của nước Nga có giảm hay không?

Trong buổi họp báo cuối năm diễn ra cách đây 2 tuần, Tổng thống Putin vẫn tự tin cho rằng kinh tế Nga có thể phục hồi trở lại vào năm 2016, bất chấp tình hình giá dầu bất lợi. Tuy nhiên, cũng chỉ vài ngày sau đó, giá dầu liên tục phá thủng các mức đáy mới, còn EU quyết định kéo dài lệnh trừng phạt kinh tế Nga thêm 6 tháng.

Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF) ước tính tác động trước mắt của các biện pháp trừng phạt của phương Tây sẽ khiến Moscow mất từ 1% tới 1,5% GPD trong năm 2016, thậm chí con số này có thể tăng lên tới mức khó tin là 9%.

Dù rằng, dù nhiều người dân cũng như các nhà kinh tế Nga ủng hộ ông Putin, bày tỏ sự tin tưởng vào triển vọng kinh tế Nga sẽ sáng sủa hơn vào năm 2016. Tuy nhiên, liệu kinh tế Nga có bứt lên được bất chấp những dự báo giá dầu tiếp tục thấp và các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga vẫn chưa được dỡ bỏ. Hãy chờ xem tài ứng phó của ông Putin ra sao.

Sang Hoàng

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kinh tế Nga năm 2016: Còn quá sớm để lạc quan? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích