Kinh tế miền Trung: Cần nhiều doanh nghiệp “sếu đầu đàn” để vươn xa

Enternews.vn Phát triển rời rạc, khai thác tiềm năng địa phương chưa tương xứng, liên kết vùng miền còn yếu… là những gì mà một số tỉnh miền Trung đang gặp phải trong suốt thời gian qua.

Để có thể thúc đẩy kinh tế miền Trung phát triển mạnh mẽ hơn nữa, có rất nhiều vấn đề cần được phân tích, mổ xẻ để tìm hướng đi phù hợp trong bối cảnh hiện nay.

Vẫn còn “lệch pha” tăng trưởng kinh tế

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch & Đầu tư thì trong 14 tỉnh thành miền Trung, có 3 tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh) có tốc độ tăng trưởng công nghiệp khá trong những năm gần đây. Bằng chứng là các tỉnh này đã và đang có “sếu đầu đàn” đầu tư các dự án hạ tầng công nghiệp, dịch vụ quy mô lớn vào địa phương.

Tại Nghệ An, ngoài dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An (Dự án VSIP Nghệ An) đã được khởi công vào tháng 9/2015 với quy mô diện tích 750 ha thì vào năm 2018, Tập đoàn WHA Hemaraj Thái Lan cũng đã khởi công xây dựng dự án khu công nghiệp trên diện tích 3.200 ha tại địa bàn các huyện Nghi Lộc, Diễn Châu, thuộc quy hoạch Khu kinh tế Đông Nam.

Ngoài ra, Tập đoàn VinGroup, FLC, Thiên Minh Đức… cũng đã triển khai đầu tư tại Nghệ An trên diện tích quy mô hàng nghìn ha để xây dựng khu du lịch, nghỉ dưỡng, cảng biển. Đây là những tập đoàn kinh tế lớn được địa phương “chọn mặt gửi vàng”, hứa hẹn tạo động lực cho tỉnh phát triển toàn diện theo tinh thần Nghị quyết 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 mà Bộ Chính trị đặt ra cho Nghệ An đến năm 2020.

Khu kinh tế Vũng Áng được thành lập theo Quyết định số 72/QĐ-TTg ngày 3/4/2006, là một 9 khu kinh tế ven biển được Chính phủ lựa chọn để tập trung phát triển bằng nguồn ngân sách giai đoạn 2016 – 2020 cũng đang bắt đầu cho “quả ngọt”, giúp Hà Tĩnh đạt được những bước đột phá trong tăng trưởng kinh tế vào các năm gần đây.

Các tỉnh còn lại của khu vực miền Trung có tốc độ tăng trưởng công nghiệp còn thấp, chưa khai thác được tiềm năng, thế mạnh sẵn có để tạo ra đột phá cho riêng mình

Nhiều tỉnh thuộc khu vực miền Trung có tốc độ tăng trưởng công nghiệp còn thấp, chưa khai thác được tiềm năng, thế mạnh sẵn có để tạo ra đột phá cho riêng mình.

Theo các chuyên gia kinh tế đánh giá, với một đô thị công nghiệp với tiềm năng hiện có, Vũng Áng đang là một khu kinh tế có điểm nhấn về mọi phương diện. Các nhà đầu tư đến từ các nước và vùng lãnh thổ có nền khoa học tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, sắp tới là Mỹ, Đức... đã và đang góp phần làm cho Khu kinh tế Vũng Áng luôn sôi động ở khu vực Bắc Trung Bộ.

Ở khu vực kinh tế Bắc Trung Bộ đã có nhiều dự án hạ tầng khu công nghiệp đang được đầu tư, hình thành nhưng nhìn chung về chỉ số tốc độ tăng trưởng vẫn còn nhiều “lệch pha” giữa các tỉnh. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh Thanh Hóa là 22,18% (cao nhất cả nước), Nghệ An đạt 7,09%, Hà Tĩnh 12,78% là tỉnh có tốc độ tăng cao thứ 5 trong 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đáng quan tâm là các vùng kinh tế trọng điểm của miền Trung hiện nay vẫn chưa thể hiện được rõ nét vai trò hạt nhân, “nhạc trưởng” tài năng của mình. Đó là GRDP đến 2018 chỉ chiếm 6,93% GDP của cả nước.

Các tỉnh còn lại của khu vực miền Trung có tốc độ tăng trưởng công nghiệp còn thấp, chưa khai thác được tiềm năng, thế mạnh sẵn có để tạo ra đột phá cho riêng mình.

Riêng về lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa có tăng nhưng so với cả nước vẫn chỉ dừng lại ở những con số khá khiêm tốn. Theo thống kê của Tổng Cục Hải quan thì tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của vùng miền Trung mới chỉ chiếm khoảng 4,76% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước.

Ngày 20/8, tại Bình Định, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung, với mục tiêu tiếp tục  phát triển vùng miền Trung đi đúng hướng, thực sự trở thành một vùng động lực của cả nước. 

Còn nhiều nỗi lo day dứt

Theo Bộ Kế hoạch & Đầu tư nhận định, trong những năm gần đây, kinh tế các tỉnh miền Trung đã có nhiều khởi sắc trên mọi mặt. Thế nhưng, để miền Trung với vị trí được ví như “đòn gánh 2 đầu đất nước” tăng trưởng đột phá, bền vững thì vẫn còn nhiều nỗi lo day dứt.

Trước hết, phải bàn tới câu chuyện môi trường đầu tư của một số tỉnh, thành miền Trung vẫn chưa thể ghi nhiều dấu ấn sâu đậm với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tình trạng “trên trải thảm, dưới rải đinh” mà nhà đầu tư đang gặp phải vẫn còn đọng lại trong bộ máy công quyền.

Mặc dù, theo tinh thần của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là phải xây dựng bộ máy chính quyền kiến tạo phục vụ cho doanh nghiệp, người dân nhưng tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” ở các tỉnh, thành miền Trung còn tồn tại. Nhiều nhà đầu tư khi đặt chân vào miền Trung còn gặp phải cảnh tham nhũng vặt, nhũng nhiễu doanh nghiệp.

Điều này đang vô hình chung đi ngược lại chủ trương, chính sách mà Đảng và Nhà nước là phải tạo mọi điều kiện, khuyến khích cho doanh nghiệp phát triển.

Nhiều vùng miền còn nặng tư duy thu hút đầu tư dàn trải mà không có tầm nhìn xa hơn để quan tâm tới đại cục bức tranh kinh tế của tỉnh mình sẽ như thế nào sau 5 năm, 10 năm, thậm chí xa hơn

Nhiều vùng miền còn nặng tư duy thu hút đầu tư dàn trải mà không có tầm nhìn xa hơn để quan tâm tới đại cục bức tranh kinh tế của tỉnh mình sẽ như thế nào sau 5 năm, 10 năm, thậm chí xa hơn. Ảnh: Một góc Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh.

Mặt khác, với lợi thế đa phần giáp biển Đông, là “phên dậu” của Tổ quốc nhưng lợi thế phát triển kinh tế biển vẫn chưa được quan tâm xứng tầm. Nhiều vùng miền còn nặng tư duy thu hút đầu tư dàn trải mà không có tầm nhìn xa hơn để quan tâm tới đại cục bức tranh kinh tế của tỉnh mình sẽ như thế nào sau 5 năm, 10 năm, thậm chí xa hơn.

Chính vì vậy, tình trạng tư duy theo kiểu “tân quan tân chính sách” đã khiến bức tranh kinh tế của nhiều tỉnh miền Trung bị xáo trộn, thậm chí là biến động theo chiều hướng đi xuống. Điều này cũng làm khó, làm khổ doanh nghiệp và người dân khi buộc họ sản xuất kinh doanh phải theo “tư duy” của lãnh đạo tỉnh, thành tiền nhiệm.

Giải pháp nào cho kinh tế miền Trung phát triển bền vững?

Để tạo địa hạt kinh tế, chính trị cho miền Trung phát triển bền vững đang là bài toán được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng đã chỉ rõ 3 nhóm giải pháp lớn để kinh tế miền Trung phát triển đột phá, bền vững gồm: Nhóm giải pháp về cơ chế, chính sách; nhóm giải pháp về liên kết các ngành, lĩnh vực; nhóm giải pháp về nguồn lực.

Đối với nhóm giải pháp về cơ chế, chính sách, Bộ Kế hoạch& Đầu tư thì cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các quy hoạch quốc gia và vùng, lấy biển và vùng ven biển làm trung tâm; xây dựng các đô thị ven biển hiện đại, quy hoạch xây dựng phải đi trước. Miền Trung cũng cần sớm hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối Bắc - Nam và hệ thống đường ngang Đông - Tây kết nối liên thông các cảng biển và các tỉnh ven biển với vùng Tây Nguyên. Mặt khác, miền Trung cần tiếp tục kiện toàn bộ máy vùng, trao đủ thực quyền ra quyết định cho Hội đồng vùng kinh tế trọng điểm miền Trung phát triển hơn nữa.

Vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Miền Trung với 100% các địa phương đều có biển, do đó, cần phải coi vùng này là địa bàn trọng điểm để thực hiện chiến lược kinh tế biển

Vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Miền Trung với 100% các địa phương đều có biển, do đó, cần phải coi vùng này là địa bàn trọng điểm để thực hiện chiến lược kinh tế biển

Đặc biệt, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đào tạo phát triển nguồn nhân lực. Tăng cường hợp tác khoa học, công nghệ, chuyển giao công nghệ… là những việc miền Trung cần phải quan tâm, đầu tư đúng, trúng trong tương lai.

Ông Trịnh Văn Chiến – Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cho rằng, để đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên biển và đảm bảo an ninh - quốc phòng, đề nghị các tỉnh ven biển miền Trung cần có quy chế tăng cường trao đổi thông tin về hoạt động đầu tư các dự án ven biển.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa phân tích, vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Miền Trung với 100% các địa phương đều có biển, do đó, cần phải coi vùng này là địa bàn trọng điểm để thực hiện chiến lược kinh tế biển. Trong đó tập trung vào 3 nhóm ngành kinh tế chính: ngư nghiệp (đánh bắt và chế biến hải sản); du lịch biển đảo (gắn với du lịch văn hoá, lịch sử) và khu kinh tế ven biển (gắn với ưu thế về cảng biển).

Thế nhưng, để làm được điều đó, chủ trương, chính sách quan tâm kịp thời của Đảng và Nhà nước đối với miền Trung có vai trò rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay để nơi đây thực sự là “đất lành” cho nhiều “sếu đầu đàn” về làm tổ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kinh tế miền Trung: Cần nhiều doanh nghiệp “sếu đầu đàn” để vươn xa tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích