Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Lào Cai cần phát triển trung tâm thương mại quốc tế

Enternews.vn Cùng với hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, Lào Cai cần xây dựng các trung tâm buôn bán quốc tế, logistic...để phát triển mạnh kinh tế cửa khẩu.

Biến lợi thế hạ tầng

Lào Cai là địa phương nằm ở vị trí trung tâm trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Không những thế, tỉnh này vừa là cầu nối, là cửa của Việt Nam cùng các nước ASEAN với thị trường tỉnh Vân Nam và miền Tây Nam của Trung Quốc.

Tỉnh Lào Cai với hệ thống hạ tầng giao thông liên vùng, liên quốc tế, lợi thế đường bộ cao tốc, đường sắt, đường thủy và tương lai có đường hàng không. Tại Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai với tổng diện tích gần 16 nghìn ha có cơ sở hạ tầng, dịch vụ tương đối đầy đủ và là một trong 9 Khu Kinh tế cửa khẩu trọng điểm được quan tâm Chính phủ đầu tư.

Theo ý kiến của các doanh nghiệp, để khai thác hết tiềm năng phát triển của Lào Cai, tỉnh cần phát triển mạnh mẽ cơ sở hạ tầng kết nối, phát triển mạnh mẽ dịch vụ logistic để hỗ trợ các ngành nghề kinh doanh, cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, tạo sự hài hòa lợi ích giữa các bên.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ ký giữa UBND tỉnh Lào Cai với các nhà đầu tư . (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ ký giữa UBND tỉnh Lào Cai với các nhà đầu tư  (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai năm 2019 diễn ra sáng 20/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tỉnh Lào Cai luôn là địa phương nổi bật về tính năng động của lãnh đạo tỉnh, tính minh bạch cao, các chi phí gia nhập thị trường, chi phí thời gian và chi phí không chính thức thấp.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, Lào Cai cần tăng cường cải thiện khả năng tiếp cận đất đai, khả năng tiếp cận thông tin cho doanh nghiệp và chất lượng các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Cùng với đó là đầu tư hơn nữa vào đào tạo dạy nghề, nâng cao chất lượng lao động tại địa phương. 

Bên cạnh đó, phát huy lợi thế hạ tầng, Thủ tướng đặc biệt lưu ý đến bài toán liên kết vùng trong chiến lược phát triển. Thủ tướng cho rằng, các thành phố trung tâm của ba tỉnh Lai Châu - Lào Cai - Hà Giang cùng nằm trên một đường thẳng, điều này cho thấy một nhu cầu kết nối liên kết tất yếu của các địa phương trong vùng để cùng phát huy các lợi thế cạnh tranh.

… thành cơ hội đầu tư

Đánh giá thêm về tiềm năng kinh tế cửa khẩu, Thủ tướng cho rằng kinh tế cửa khẩu được kỳ vọng trở thành vùng kinh tế động lực chủ đạo của tỉnh Lào Cai, trong đó hạ tầng điện, nước, viễn thông, internet ở Lào Cai được đánh giá thuộc top 10 trong cả nước. 

Theo đánh giá của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Cùng với hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, Lào Cai cần xây dựng các trung tâm logistic, trung tâm buôn bán quốc tế cùng với du lịch quốc tế để phát triển mạnh kinh tế cửa khẩu.

Tại Hội nghị sáng 20/7, Thủ tướng nhấn mạnh, Lào Cai phải hình thành nơi đây một trung tâm thương mại, trong đó có Trung Quốc là đối tác quan trọng để cùng các đối tác khác để phát triển thương mại quốc tế tại khu vực này. Phải tăng cường kiểm tra kiểm soát để chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng; khuyến khích những mặt hàng mang lại quyền lợi người tiêu dùng thông qua trung tâm thương mại ở Lào Cai.

Theo đó, Chính phủ ưu tiên xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng và các cơ chế chính sách cho trung tâm này. Đặc biệt là sẽ xây dựng tuyến đường sắt Hà Nội - Côn Minh khổ lớn, phù hợp với thông lệ quốc tế. Thủ tướng cũng cho rằng, sắp tới, nếu dự án sân bay Lào Cai được đánh giá khả thi và triển khai, sẽ giúp khơi thông các tiềm năng phát triển của Lào Cai cũng như các tỉnh lân cận rất lớn. Lắng nghe ý liến của các nhà đầu tư về việc mở rộng tuyến đường từ Thành phố Lào Cai đi Sapa, Thủ tướng cho rằng, đây là điều cần thiết mà tỉnh và Bộ Giao thông vận tải cần phối hợp nghiên cứu và có hình thức đầu tư phù hợp.

Gửi những thông điệp tới các nhà đầu tư, Thủ tướng nêu rõ, tất cả những nhà đầu tư đến với Lào Cai nói riêng, Tây Bắc và miền núi nói chung, đều rất đáng trân trọng bởi vùng đất này tuy tiềm năng rất lớn nhưng ở nhiều nơi người dân còn khó khăn, cơ sở hạ tầng thiếu thốn. “Mỗi một đồng vốn của nhà đầu tư, mỗi một sinh kế, việc làm được tạo ra đều rất quý giá; bên cạnh mục đích kinh doanh là cả một tấm lòng vì xã hội, vì đồng bào, vì đất nước”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng mong muốn các nhà đầu tư cần phải thực hiện đúng cam kết đầu tư của mình và đóng góp xứng đáng cho kinh tế địa phương, không chỉ giúp tạo công ăn việc làm mà còn phải cải thiện thu nhập, cải thiện năng suất lao động, nâng cao phúc lợi và chia sẻ có trách nhiệm với sinh kế người dân địa phương.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Lào Cai cần phát triển trung tâm thương mại quốc tế tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích