Kinh tế chia sẻ “khát” hạ tầng chính sách

Enternews.vn Mặc dù lợi ích của kinh tế chia sẻ là rất lớn, nhưng hiện vẫn thiếu hạ tầng chính sách khuyến khích sự phát triển của doanh nghiệp đi theo mô hình kinh tế này.

Theo mô hinh kinh tế chia sẻ, bên cung là các cá nhân, doanh nghiệp sở hữu tài sản nhưng không sử dụng hết và muốn cho thuê, trong khi đó bên cầu muốn sử dụng tài sản nhưng lại không đủ khả năng sở hữu riêng. Từ đó phát sinh nhu cầu chia sẻ sử dụng và khai thác tài sản.

br class=

MoMo trở thành công ty Fintech đầu tiên tại VN đạt giải thanh toán di động tốt nhất.

Áp lực cho doanh nghiệp thay đổi

Đánh giá tác động của mô hình kinh doanh mới này tới kinh doanh truyền thống, ông Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển- Bộ KH & ĐT cho biết, mô hình kinh tế chia sẻ sẽ khiến các doanh nghiệp kinh doanh truyền thống bắt buộc phải thay đổi.

Điều này được thể hiện khá rõ trong ngành ngân hàng, khi các ngân hàng đang hợp tác với các doanh nghiệp FinTech. Giữa hai bên đang hình thành một nhận thức chung: các công ty khởi nghiệp FinTech cần khả năng tiếp cận vốn và nguồn khách hàng của các nhà cung cấp dịch vụ tài chính truyền thống. Trong khi các tổ chức tài chính coi FinTech là chìa khóa giúp họ giải quyết các vấn đề về công nghệ hay truyền thông.

  Trên thế giới có rất nhiều mô hình kinh doanh kinh tế chia sẻ như RelayRides, Airbnb, Uber, … Các mô hình này đều hoạt động dựa trên nguyên tắc cung cầu và giá cả. 

Theo PwC, các công ty FinTech sẽ là cánh tay đắc lực của các tổ chức tài chính truyền thống trong đổi mới sáng tạo. Bằng cách áp dụng giải pháp do FinTech đưa ra, các tổ chức tài chính có thể mở rộng hệ thống sản phẩm - dịch vụ và tiếp cận khách hàng mới.

Cần hạ tầng chính sách

Hiện nay, phần lớn các quốc gia đều khuyến khích phát triển mô hình kinh tế chia sẻ. Tuy nhiên, tại Việt Nam, các mô hình kinh tế chia sẻ vẫn chưa có bất kỳ cơ chế, chính sách quản lý thực sự nào.

Bà Nguyễn Thị Tuệ Anh - Phó Viện Trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế TW- Bộ KH &ĐT cho biết: “Bản thân các doanh nghiệp như Uber hay Grab rất cần có sự hỗ trợ cũng như đảm bảo lợi ích từ các cơ quan quản lý trong khuôn khổ pháp luật. Bởi áp dụng mô hình kinh tế chia sẻ, doanh nghiệp sẽ gặp phải nhiều rủi ro khi đầu tư nguồn vốn ban đầu cao cho hệ thống công nghệ thông tin, cho công tác truyền thông quảng bá.

Hiện tại, Chính phủ Việt Nam đang có những động thái bước đầu đối với kinh tế chia sẻ. Cụ thể, Bộ Công Thương đã có những chính sách thúc đẩy phát triển thương mại điện tử, Bộ Giao thông Vận tải cũng bắt đầu cân nhắc tới mô hình kinh doanh taxi cộng đồng như Uber, Grab.

“Tuy nhiên cần phản ứng ra sao, đánh thuế như thế nào thì cần một sự thống nhất liên bộ liên ngành khi chúng ta ban hành chính sách. Bởi doanh nghiệp cần có môi trường cạnh tranh lành mạnh để phát triển mô hình kinh tế mới này. Việt Nam có thể tham khảo những giải pháp từ các quốc gia đã áp dụng thành công mô hình này để chọn được những giải pháp phù hợp với điều kiện của Việt Nam” – Bà Nguyễn Thị Tuệ Anh nhấn mạnh.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kinh tế chia sẻ “khát” hạ tầng chính sách tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích