Kinh nghiệm ứng tuyển tại các quốc gia đa sắc tộc

Enternews.vn Theo ghi nhận của AIMS, nhu cầu “làm việc và định cư ở nước ngoài” của người Việt Nam tăng 20%/năm, đặc biệt tại Úc và Canada do chính sách “Định cư theo dạng tay nghề cao” được phổ biến rộng rãi hơn.

Theo đó, các ứng viên Việt Nam muốn định cư theo dạng tay nghề cao ở nước ngoài chỉ cần có kinh nghiệm làm việc chuyên môn trên 3 năm, trình độ tiếng Anh trên IELTS 6.5 trờ lên.

p/Ông Quốc Trần,p/Trưởng nhóm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực củap/Navigos Search, cho biết, cơ hội dành cho các ứng viên nước ngoài và bản địa là như nhau.

Ông Quốc Trần, Trưởng nhóm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực của Navigos Search, cho biết, cơ hội dành cho các ứng viên nước ngoài và bản địa là như nhau.

Hút nhân tài nước ngoài

Theo ghi nhận của Navigos Group, các nước đa sắc tộc như Úc, Canada,... đều có chính sách khuyến khích môi trường làm việc đa văn hóa, họ quan niệm một đội nhóm có nhiều nhân cách và văn hóa khác nhau sẽ trở nên sáng tạo hơn. Chính vì vậy, chính sách “nhập cư theo dạng tay nghề cao” ngày càng được đẩy mạnh để thu hút đa dạng nhân tài từ các nước trong khu vực.

Chia sẻ về ứng viên Việt Nam tìm việc tại nước ngoài, ông Daniel Lim, Chủ tịch của AIMS Việt Nam chia sẻ: “Yếu tố văn hóa khác biệt không phải là vấn đề đáng lo ngại khi định cư và làm việc tại nước ngoài, thậm chí các nước như Úc còn rất khuyến khích môi trường làm việc đa văn hóa. Đối với các ứng viên Việt Nam, họ có tố chất hơn so với các ứng viên trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, ngoài khả năng ngoại ngữ chưa tốt, việc luôn đòi hỏi phải có việc làm trước khi đi định cư ở nước khác cũng là một yếu tố cản trở đối với người Việt Nam.

Theo quan sát của Navigos Group, các ứng viên Việt Nam, mặc dù đã có kinh nghiệm đi làm lâu năm. nhưng hiểu rõ cách thức để tạo ra một CV chuyên nghiệp và tự tin tham gia một buổi phỏng vấn chuẩn đa quốc gia.
Lưu ý khi ứng tuyển

Theo Navigos Group, các quốc gia đa sắc tộc đều thực hiện chính sách chống phân biệt đối xử, nên có những thông tin không nhất thiết phải chia sẻ trong CV như: giới tính, tình trạng hôn nhân, độ tuổi, con cái, tình trạng khuyết tật, hình ảnh cá nhân,…

Có một yếu tố rất được nhà tuyển dụng lưu tâm là khả năng làm việc theo nhóm. Thậm chí, rất nhiều doanh nghiệp đề nghị ứng viên phải tham gia một buổi sinh hoạt với các thành viên trong nhóm để xem mức độ phù hợp với văn hóa của đội nhóm, từ đó họ mới đưa ra quyết định nhận ứng viên đó hay không.

Ngoài ra, trường hợp thông tin của ứng viên trên LinkedIn và trên CV không khớp nhau cũng khiến ứng viên mất đi cơ hội phỏng vấn. Ông Quốc Trần, Trưởng nhóm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực tại Navigos Search chia sẻ: “Các nhà tuyển dụng thường xuyên kiểm tra chéo thông tin trên CV, trong mạng lưới nhân sự và thậm chí là trên các mạng xã hội, họ sẵn sàng loại bỏ những hồ sơ có thông tin không thống nhất. Các ứng viên chưa có hồ sơ trên LinkedIn cũng được khuyến nghị nên tạo một tài khoản với đầy đủ thông tin nghề nghiệp. Đây không chỉ là trang thể hiện sự chuyên nghiệp của ứng viên, mà còn là mạng lưới tiềm năng để nhà tuyển dụng tìm kiếm nhân tài.”

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kinh nghiệm ứng tuyển tại các quốc gia đa sắc tộc tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích