Kinh hoàng cách INDVECO xử lý chất thải (KỲ II): Bồi thường và thu hồi phần lớn đất của dự án

Enternews.vn Sau những kiến nghị của người dân cũng như phản ánh của Báo DĐDN về Trung tâm xử lý chất thải rắn của Tập đoàn INDVECO gây ô nhiễm môi trường, chính quyền địa phương đã vào cuộc.

Chiều ngày 12/6, Đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có cuộc tiếp xúc cử tri tại xã Hòa Bình (Hoành Bồ) để lắng nghe nguyện vọng và giải quyết triệt để cho người dân.

p/Người dân yêu cầu INDVCEO phải bồi thường thiệt hại vật chất, kinh tế và sức khỏe bị ảnh hưởng suốt 5 năm qua. Tỉnh cũng cần làm rõ bất cập, tồn tại của dự án và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Người dân yêu cầu INDVCEO phải bồi thường thiệt hại vật chất, kinh tế và sức khỏe bị ảnh hưởng suốt 5 năm qua. Tỉnh cũng cần làm rõ bất cập, tồn tại của dự án và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đề nghị INDVECO bồi thường thiệt hại

Tại buổi tiếp xúc, ông Hoàng Văn Hải - người sống cạnh dự án bức xúc, “Theo tiến độ, năm 2016 dự án phải hoàn thành việc đốt rác, tuy nhiên đã qua 3 năm, dự án vẫn không đạt được yêu cầu đề ra. Điều này khiến người dân phải chịu sự tra tấn kinh hoàng của mùi hôi thối, độc hại suốt 3 năm qua. Nhiều người đã phải nhập viện, ai sẽ chịu trách nhiệm và người dân có được bồi thường?".

“Chậm tiến độ quá lâu, dự án này sẽ ra sao, nó có đi đến đúng cái đích như người ta “khua chiêng, múa trống” lúc ban đầu hay không và nếu cứ tiếp tục như này thì tỉnh sẽ có phương án nào”? ông Hải đặt câu hỏi.

Một người dân khác là ông Lý Tài Minh nối tiếp, "Từ tháng 7/2015, mưa lũ đã cuốn đất đá nhấn chìm toàn bộ vườn tược, trang trại của gia đình tôi, thiệt hại cả trăm triệu bạc. Suốt bao năm gia đình tôi cũng như các hộ bị thiệt hại khác đã kiến nghị nhiều lần mà vẫn chưa được giải quyết. Đặc biệt, đó cũng là khoảng thời gian nhà đầu tư yêu cầu người dân không được xây dựng, sửa chữa nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi sản xuất kinh tế gây thiệt hại rất lớn mà không một đồng hỗ trợ.”

  Công ty CP Tập đoàn INDEVCO có dấu hiệu khai khống số lượng than thu hồi tại Đồi 908 để xuất khẩu hơn 2,8 triệu tấn than không có nguồn gốc hợp pháp (giá trị 32,5 triệu USD).

Cũng theo ông Minh, quy hoạch ban đầu của dự án thì đường công vụ cách nhà dân 300m, nhưng khi triển khai họ làm sát nhà dân khoảng cách là 50m, điều này đã gây nứt nhà, ô nhiễm khí bụi và nguồn nước ăn. Nhiều năm dân phải gánh thùng đi xin nước từ khu vực lân cận rất khổ sở.

“Nhưng kinh khủng nhất phải nói là cái cách họ xử lý rác thải. Không đốt, rác chất như núi, xử lý qua loa khiến cho cả một vùng nhiễm mùi ô uế nồng nặc. Dân thì sức khỏe ngày một suy yếu, sông Diễn Vọng thì đã chết, liệu chủ đầu tư dự án có phải chịu trách nhiệm và trách nhiệm đó đến đâu? Chúng tôi đề nghị tỉnh xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật trả lại sự công bằng cho dân”, ông Minh nói.

Chia sẻ những gì mà người dân đã phải chịu đựng và thiệt thòi trong suốt bao năm qua, Đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, những sai phạm của Tập đoàn INDVECO sẽ phải xử lý. Đoàn sẽ đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, sai đến đâu xử lý đến đó, gây thiệt hại bao nhiêu thì phải bồi thường thiệt hại bấy nhiêu.

Kết quả sẽ được trả lời bằng văn bản đến từng hộ dân, chậm nhất là trong tháng 6/2019.

Thu hồi hàng trăm héc ta đất của dự án

Cũng theo thông tin từ buổi tiếp xúc này, tỉnh đang xem xét thu hồi hàng trăm héc ta đất tại dự án Công viên An Lạc và Trung tâm xử lý chất thải rắn của tập đoàn INDVECO xã Vũ Oai và Hòa Bình, huyện Hoành Bồ.

Theo đó, tại khu vực dự án Công viên An Lạc, hiện nay Công ty cổ phần Tập đoàn INDVECO mới triển khai được một phần của dự án (Khu A) với diện tích khoảng 150 ha trên tổng thể diện tích 612,47 ha theo điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được huyện Hoành Bồ phê duyệt tại Quyết định số 255/QĐ-UBND ngày 01/02/2018.

Các hạng mục khác theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt chưa được đầu tư. Tuy nhiên, tập đoàn đã thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và triển khai thi công một số hồ nước trong phần diện tích còn lại.

Do đó, để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, đất đai, xây dựng, đảm bảo không lãng phí đất đai, UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND huyện Hoành Bồ và các sở, ngành liên quan, rà soát lại toàn bộ các quy hoạch phân khu đã được phê duyệt đối với 2 dự án nêu trên.

Việc thu hồi cho thấy sự quyết liệt của tỉnh Quảng Ninh đối với những dự án chậm tiến độ, sai quy hoạch. Tuy nhiên, một tập đoàn có tiếng về khai thác than, trong đó có cả những sai phạm nghiêm trọng mà trước đó, theo đề cương báo cáo của Thanh tra Chính phủ, việc thực hiện kết luận thanh tra số 366 nêu rõ chuyển sang cơ quan điều tra Bộ Công an để tiếp tục làm rõ vụ việc Công ty CP Tập đoàn INDEVCO có dấu hiệu khai khống số lượng than thu hồi tại Đồi 908 để xuất khẩu hơn 2,8 triệu tấn than không có nguồn gốc hợp pháp (giá trị 32,5 triệu USD); có dấu hiệu lợi dụng Hợp đồng số 30 để tiêu thụ than trái phép với số lượng lớn.

Người dân có lý do để nghi ngờ về mục đích thực sự của INDVECO tại dự án xử lý chất thải rắn là gì: Xây dựng trung tâm xử lí rác bảo vệ môi trường hay chỉ là bình phong cho mục đích khai thác than, thu lợi nhuận, bất chấp quyền, lợi ích và sức khỏe người dân? Than là nguồn tài nguyên quốc gia đang và sẽ rơi vào túi ai? Đó là những câu hỏi rất cần chính quyền tỉnh Quảng Ninh làm sáng tỏ.

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kinh hoàng cách INDVECO xử lý chất thải (KỲ II): Bồi thường và thu hồi phần lớn đất của dự án tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích