Thuốc ung thư giả tác quái vì thiếu chế tài chặn “liên minh ma quỷ”

Enternews.vn Về việc Cty Cổ phần VN Pharma về việc Cty này làm giả giấy tờ để nhập hơn 9.000 hộp thuốc trị ung thư giả để đưa vào các bệnh viện ở Việt Nam, Luật sư Kiều Anh Vũ, Đoàn Luật sư TP HCM, Công ty KAV Lawyers khẳng định: đây vốn là loại hình kinh doanh có điều kiện và ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng người dùng nhưng lỗ hổng quản lý lại quá lớn.

- Sự việc Công ty dược Pharma Nhập hơn 9.000 hộp thuốc trị ung thư giả để đưa vào các bệnh viện ở Việt Nam đã tạo những ý kiến trái chiều không tốt trong dư luận. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào, thưa ông?

Kinh doanh thuốc là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Theo đó, việc nhập khẩu và phân phối thuốc được quy định theo Luật Dược và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, trước đây là Luật Dược 2005, hiện nay là Luật Dược 2016 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2017). Như vậy, với các quy định nêu trên thì đã có một khung pháp lý tương đối chặt chẽ trong việc quản lý thuốc nhập khẩu cũng như quản lý về dược nói chung. Thế nhưng, trong trường hợp này thì DN đã qua mặt các cơ quan chức năng một cách dễ dàng.

Để xảy ra tình trạng như vậy tmột phần là khâu thực thi, kiểm tra, giám sát vẫn còn thiếu sót. Mặt khác, đây rõ ràng là do sự suy thoái về y đức và đạo đức kinh doanh nên họ đã bằng những thủ đoạn tinh vi để qua mặt cơ quan chức năng, lừa dối người tiêu dùng.

Thêm vào đó đây là một lĩnh vực khá đặc thù và có tính chuyên môn cao nên bản thân người tiêu dùng khó nhận biết, đánh giá chất lượng thuốc nên dễ bị “lừa”. Trong nhiều trường hợp người tiêu dùng chỉ có thể tin tưởng vào “lương tâm” của DN và bác sĩ mà thôi.

- Hiện đã có chế tài xử phạt này rồi, thưa ông?

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà người vi phạm có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Việc xử lý hành chính được thực hiện theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Tuy nhiên, đối với chế tài hành chính thì mức phạt vẫn còn thấp so với khoản lợi bất chính mà hành vi vi phạm có thể mang lại. Chẳng hạn như đối với các hành vi như nhập khẩu thuốc chưa được phép lưu hành; nhập khẩu thuốc sau khi nước sản xuất công bố cấm lưu hành trên thị trường; nhập khẩu thuốc có hạn dùng không đúng quy định về hạn dùng còn lại khi đến cảng Việt Nam mà chưa được phép của Bộ Y tế thì phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng; phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với hành vi nhập khẩu, xuất khẩu thuốc không bảo đảm chất lượng, an toàn hoặc đã hết hạn sử dụng;… Mức phạt tiền tối đa đối với hành vi vi phạm hành chính về khám bệnh, chữa bệnh, dược, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế là 100.000.000 đồng đối với cá nhân và 200.000.000 đồng đối với tổ chức.

p/Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Minh Hùng - nguyên chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty Cổ phần VN Pharma cho rằng: “Bị cáo mua sản phẩm này cũng giống mua sản phẩm khác. Khi thực hiện có những việc không chuẩn, nhưng bị cáo khẳng định đây là sản phẩm kinh doanh bình thường...” Ảnh: HỮU KHOA.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Minh Hùng - nguyên chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty Cổ phần VN Pharma cho rằng: “Bị cáo mua sản phẩm này cũng giống mua sản phẩm khác. Khi thực hiện có những việc không chuẩn, nhưng bị cáo khẳng định đây là sản phẩm kinh doanh bình thường...” Ảnh: HỮU KHOA.

Mức phạt hành chính như vậy là quá nhẹ, hay nói như dân gian chỉ là “gãi ghẻ” nên DN và các cá nhân không sợ. Thậm chí còn dẫn đến tình trạng “nhờn luật” bởi DN cứ vi phạm thì bị xử phạt, xử phạt xong rồi lại tiếp tục vi phạm. Số tiền nộp phạt không thấm vào đâu nên họ sẵn sàng chấp nhận nộp.

Do đó, theo tôi, trong những trường hợp người vi phạm nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị xử lý về tội sản xuất, buôn bán hàng giả thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh; tội buôn lậu,… thì nên xử lí cả về trách nhiệm hình sự.

- Dưới góc độ Luật pháp, ông có đề xuất giải pháp gì để ngăn chặn “liên minh ma quỷ“ không còn tái xuất?

Theo tôi, để nâng cao tính phòng ngừa, răn đe đối với hành vi vi phạm trong việc kinh danh thuốc thì cần tăng nặng hơn nữa chế tài xử lý vi phạm hành chính. Bên cạnh, cần hoàn thiện hơn nữa khung pháp lý về hoạt động kinh doanh thuốc, đặc biệt là trong bối cảnh Luật dược mới vừa có hiệu lực.

Ngoài ra, cơ quan chức năng tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước sao cho vừa đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, vừa tránh không gây phiền hà cho DN cá nhân, tổ chức kinh doanh hợp pháp, chân chính (dù đây cũng là một vấn đề phức tạp và khó khăn).

Và một vấn đề cực kỳ quan trọng là ý thức, đạo đức nghề nghiệp của những người hành nghề trong lĩnh vực cao quý này.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Thuốc ung thư giả tác quái vì thiếu chế tài chặn “liên minh ma quỷ” tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP] Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL

Tọa đàm trực tuyến "Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL" do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức diễn ra lúc 09h00 ngày 27/2 tại Trụ sở VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội.