Kinh doanh minh bạch và phòng chống gian lận thương mại

Enternews.vn (DĐDN) - Doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng và hiệu quả trong việc đẩy lùi nạn tham nhũng bằng cách xây dựng phương thức quản trị minh bạch, thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật và xây dựng văn hóa kinh doanh cho doanh nghiệp.

(DĐDN) - Tình trạng gian lận thương mại, tham nhũng nói chung và trong khu vực doanh nghiệp nói riêng tác động xấu đến kinh tế - xã hội, gây bức xúc trong nhân dân và làm ảnh hưởng nghiêm trọng các nguyên tắc vận hành của nền kinh tế, hình thành những thói quen kinh doanh bất chính, làm suy yếu năng lực cạnh tranh của chính các doanh nghiệp.

kinh-doanh-minh-bach Tham dự Hội thảo có ông Trần Văn Long – Trưởng phòng Viện Khoa học thanh tra thuộc Thanh tra Chính phủ; bà Nguyễn Thị Thùy – phụ trách công tác Đào tạo, Chi nhánh VCCI Nghệ An cùng 80 đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp.

Nhằm thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, gian lận thương mại, đẩy mạnh công tác minh bạch trong hoạt động sản xuất kinh doanh; đồng thời tăng cường vai trò của cộng đồng doanh nghiệp trong việc thực thi các Cam kết của Chính phủ Việt Nam với cộng đồng Quốc tế về phòng chống tham nhũng, phòng chống gian lận thương mại, Chi nhánh VCCI Nghệ An tổ chức Hội thảo “Kinh doanh minh bạch và Phòng chống gian lận thương mại” tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Thùy cho biết: “Hiện nay, pháp luật phòng, chống tham nhũng của Việt Nam tập trung chủ yếu vào các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong các cơ quan công quyền, các quy định về "tham nhũng trong khu vực tư" ít được đề cập. Tuy nhiên, Việt Nam cũng luôn xác định công tác phòng, chống tham nhũng là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, trong đó cộng đồng doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng”.

Tại Hội thảo, các tham luận và ý kiến tập trung vào thực trạng và kết quả cũng như những thuận lợi, khó khăn của công tác phòng chống tham nhũng, gian lận thương mại; Luật phòng chống tham nhũng, phòng chống gian lận thương mại cũng như tác động của nó đến cộng đồng doanh nghiệp được các đại biểu rất quan tâm và thảo luận sôi nổi. Ông Trần Văn Long – Trưởng phòng Viện Khoa học thanh tra thuộc Thanh tra Chính phủ cho rằng, tham nhũng trong khu vực doanh nghiệp thời gian qua như tham ô, lạm dụng chức vụ quyền hạn trục lợi trái quy định của pháp luật, nhận hối lộ ngày càng diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi.

Theo các đại biểu, doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng và hiệu quả trong việc đẩy lùi nạn tham nhũng bằng cách xây dựng phương thức quản trị minh bạch, thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật và xây dựng văn hóa kinh doanh cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần thực hiện tốt việc tuyên truyền, động viên người lao động phòng, chống tham nhũng cũng như áp dụng các biện pháp ngăn ngừa tham nhũng trong nội bộ thông qua việc xây dựng văn hóa, đạo đức kinh doanh, minh bạch trong các hoạt động; tham gia xây dựng các thể chế, chính sách pháp luật phòng, chống tham nhũng.

Phan Duy Hùng

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kinh doanh minh bạch và phòng chống gian lận thương mại tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích