Kinh doanh chứng khoán phái sinh sẽ bị siết chặt hơn

Enternews.vn Muốn kinh doanh chứng khoán phái sinh, các công ty chứng khoán phải đáp ứng các điều kiện tài chính căn cứ trên báo cáo tài chính năm đã được kiểm toán và báo cáo tài chính bán niên đã được soát xét.

Đây là một trong số các đề xuất đáng chú ý tại Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh đang được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước lấy ý kiến.

Diễn biến hợp đồng VN30F2008 (Nguồn VNDirect).

Diễn biến hợp đồng VN30F2008 (Nguồn VNDirect).

Theo đó, các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán chỉ được thực hiện kinh doanh chứng khoán phái sinh sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh chứng khoán phái sinh.

Để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh chứng khoán phái sinh, ngoài việc phải được cấp phép đầy đủ nghiệp vụ môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, các công ty chứng khoán phải đáp ứng các điều kiện tài chính căn cứ trên báo cáo tài chính năm đã được kiểm toán và báo cáo tài chính bán niên đã được soát xét.

Cụ thể, phải đảm bảo số vốn điều lệ, vốn chủ sở hữu từ 600 tỷ đồng trở lên đối với hoạt động tự doanh chứng khoán phái sinh; vốn điều lệ, vốn chủ sở hữu từ 800 tỷ đồng trở lên đối với hoạt động môi giới chứng khoán phái sinh. Đối với hoạt động tư vấn đầu tư chứng khoán phái sinh, Nghị định 42/2015/NĐ-CP không quy định số vốn điều lệ tối thiểu thì nay yêu cầu phải trên 250 tỷ đồng.

Công ty chứng khoán phải đáp ứng trích lập đầy đủ các khoản dự phòng, không có lỗ lũy kế trong năm tài chính gần nhất và tỷ lệ an toàn tài chính tối thiểu 220% liên tục trong 12 tháng trước khi nộp hồ sơ. Ngoài ra, ý kiến của tổ chức kiểm toán tại báo cáo tài chính soát xét năm hoặc bán niên gần nhất phải là chấp thuận toàn phần.

Điều khoản duy nhất được nới lỏng trong dự thảo Nghị định mới là ngoài Giám đốc và Phó giám đốc phụ trách nghiệp vụ thì mỗi hoạt động kinh doanh chứng khoán phái sinh chỉ cần thêm tối thiểu 3 nhân viên, thay vì 5 người như trước đây. Bù lại, nhân viên kinh doanh chứng khoán phái sinh sẽ không được kiêm nhiệm công việc tại các bộ phận khác trong công ty.

Dự thảo Nghị định cũng bổ sung thêm điều kiện để cấp giấy chứng nhận cho các công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán. Số vốn điều lệ tối thiểu cho các doanh nghiệp này là 25 tỷ đồng, kèm theo các yêu cầu về tình hình tài chính, báo cáo kiểm toán và không trong trạng thái tổ chức lại, phá sản, giải thể hoặc bị đình chỉnh hoạt động.

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước có thể đình chỉ tối đa 12 tháng đối với một số hoạt động kinh doanh chứng khoán phái sinh khi phát hiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận giả mạo, có thông tin sai sự thật hoặc không đáp ứng một trong số các điều kiện trong vòng 6 tháng liên tiếp. Sau thời hạn đình chỉ mà không thể khắc phục thì doanh nghiệp buộc phải chấm dứt hoạt động phái sinh.

Thị trường chứng khoán phái sinh khai trương hoạt động từ tháng 8/2017, hiện có hai sản phẩm phái sinh trên các tài sản cơ sở là chỉ số cổ phiếu VN30 và trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm. Trong đó, hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ lả sản phẩm dành riêng cho nhà đầu tư tổ chức.

Tính đến cuối tháng 7, thị trường chứng khoán phái sinh có 19 thành viên giao dịch và bù trừ, cùng hơn 132.000 tài khoản.

Nếu Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh được ban hành, sẽ thay thế Nghị định số 42/2015/NĐ-CP ngày 05/5/2015 của Chính phủ quy định về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kinh doanh chứng khoán phái sinh sẽ bị siết chặt hơn tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích