"Kim chỉ nam" cho công tác điều hành năm 2020

Enternews.vn Nghị quyết 01/NQ-CP được xem là “kim chỉ nam” cho công tác chỉ đạo điều hành năm 2020, trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh, cần khai thông, giải phóng tối đa mọi nguồn lực, xây dựng nền kinh tế tự cường.

Thảo luận xây dựng Dự thảo Nghị quyết 01/NQ-CP - “kim chỉ nam” cho công tác chỉ đạo điều hành năm 2020, Thủ tướng đề nghị, Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục hoàn thiện, rà lại nhiều lần để có một Nghị quyết chất lượng, đưa ra thảo luận tại Hội nghị toàn quốc giữa Chính phủ với các địa phương vào cuối tháng 12 này.

Thủ tướng yêu cầu xây dựng Nghị quyết bảo đảm ngắn gọn, tập trung vào những nhiệm vụ giải pháp trọng tâm

Thủ tướng yêu cầu xây dựng Nghị quyết 01/NQ-CP bảo đảm ngắn gọn, tập trung vào những nhiệm vụ giải pháp trọng tâm.

Theo đó, Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu, Nghị quyết cần bảo đảm ngắn gọn, tập trung vào những nhiệm vụ giải pháp trọng tâm, điểm cần nhấn mạnh trong chỉ đạo, điều hành từng lĩnh vực, đừng viết tràn lan. Phần phụ lục cần nêu các chỉ tiêu chủ yếu, các kịch bản tăng trưởng.

“Thủ tướng chỉ đạo xây dựng Nghị quyết 01/2020 với những chỉ tiêu cụ thể cho bộ ngành thực hiện, chỉ bao gồm chỉ tiêu quan trọng, do đó, các ngành chọn rất ít chỉ tiêu để đưa vào Nghị quyết 01. Ví dụ như Bộ Công Thương chỉ tiêu cụ thể là đảm bảo bao nhiêu chỉ tiêu KW điện, Bộ GTVT là bao nhiêu km đường…còn các mục tiêu thường xuyên không đưa vào Nghị quyết lần này”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói, đồng thời cho biết đảm bảo ngày 1/1/2020 sẽ ban hành Nghị quyết 01 năm 2020. 

Thủ tướng nhấn mạnh, cần chỉ ra những thách thức lớn, trong đó nhiều ngành, lĩnh vực rất khó khăn mà chúng ta phải lường hết để có giải pháp như điện tử, ô tô, xe máy, nông sản xuất khẩu… dễ có nguy cơ dẫn đến đà tăng trưởng chậm.

Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ tinh thần phát triển bền vững với công thức “3 trong 1”, cạnh tranh năng động về kinh tế nhưng an toàn, bền vững về xã hội và môi trường, vĩ mô ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế được củng cố vững chắc. Năng động sáng tạo với môi trường kinh doanh cạnh tranh, minh bạch và công bằng.

Người dân yên tâm, doanh nghiệp được tạo điều kiện tốt, giải phóng nguồn lực, giải phóng sức sản xuất. “Năm tới phải đổi mới mạnh mẽ hơn, phải phấn đấu tăng nhiều bậc, với tinh thần cởi trói, mở rộng sản xuất, giải phóng sức dân, minh bạch”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu Nghị quyết cần đưa ra các giải pháp mới, đột phá, sáng tạo với yêu cầu phấn đấu, nỗ lực cao. Tái cơ cấu nền kinh tế mạnh mẽ hơn, tìm dư địa mới cho tăng trưởng.

Thủ tướng cho biết, sẽ thành lập Tổ công tác đặc biệt do Bộ Tư pháp làm tổ trưởng với sự tham gia của các bộ để rà soát lại các điểm, quy định ràng buộc, chồng chéo, không còn phù hợp để sửa đổi, chứ không nói chung chung là thể chế mà cần chỉ rõ điểm nào, mục nào, điều mấy.

“Cần khai thông, giải phóng tối đa mọi nguồn lực, xây dựng nền kinh tế tự cường. Phát huy vai trò các vùng kinh tế trọng điểm, các đô thị lớn. Phấn đấu đến năm 2020, cả nước có 1 triệu doanh nghiệp”, Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao, các bộ, ngành liên quan có chương trình hành động để thực hiện tốt vai trò Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đây là những nhiệm vụ nặng nề năm 2020, cần làm tốt để nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết "Kim chỉ nam" cho công tác điều hành năm 2020 tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích