Chính phủ kiến tạo từ hành động cụ thể

Enternews.vn Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung chỉ đạo không để xảy ra tình trạng thanh tra, kiểm tra quá 01 lần/năm đối với doanh nghiệp.

Theo các doanh nghiệp, chỉ với một chỉ đạo của đã giảm đáng kể những chi phí phát sinh của doanh nghiệp.

Còn nhớ, tháng 3/2016, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có Quyết định thanh tra một số dự án và việc xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản giai đoạn 2014-2015 tại tỉnh Thái Bình trong đó có dự án đầu tư xây dựng tuyến đường nối hai tỉnh Thái Bình, Hà Nam với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình theo hình thức BT do Công ty đầu tư xây dựng và thương mại Phương Anh thực hiện.

Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Tuy nhiên, sau khi xem xét, đối chiếu, dự án tuyến đường nối hai tỉnh Thái Bình, Hà Nam với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình không thuộc đối tượng thanh tra theo quyết định của Bộ trưởng Bộ KH-ĐT nên UBND tỉnh đã có văn bản kiến nghị đưa dự án này ra khỏi danh mục thanh tra nhưng không được chấp nhận. Cùng thời điểm, Kiểm toán Nhà nước cũng có kế hoạch kiểm toán việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư dự án này. Tỉnh Thái Bình đã kiến nghị tạm hoãn thanh tra nhưng không được chấp nhận.

Sau 45 ngày làm việc, Đoàn thanh tra đã đưa ra 9 sai phạm trong quá trình triển khai dự án, khiến chi phí tăng thêm tới hơn 600 tỷ đồng. Tuy nhiên, Báo cáo kết quả kiểm toán Nhà nước vừa ban hành sau đó đã bác bỏ toàn bộ những sai phạm mà kết luận thanh tra đã nêu ra. Đáng chú ý cũng chính tại dự án này, năm 2016, Thanh tra Tổng Cục đường Bộ đã vào công trường dừng giữ xe trái pháp luật và phải thu hồi các quyết định xử phạt gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công, ảnh hưởng đến uy tín của công ty.

Trao đổi với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, đại diện Công ty đầu tư xây dựng và thương mại Phương Anh cho rằng: Việc các cơ quan quản lý thanh tra, kiểm tra không đúng quy định đã gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín và tâm lý của doanh nghiệp. Vì vậy cần phải có cơ chế thực thi giám sát các cơ quan quyền lực chặt chẽ hơn.

Nhưng đó không chỉ là một trường hợp “xấu lỏi”, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và đầu tư, cũng đã từng chia sẻ: "Tôi nghe thông tin có doanh nghiệp phản ánh bị kiểm tra hàng tuần". “Do vậy, với quy định này sẽ hạn chế quyền lực của các cơ quan quản lý muốn gây khó khăn cho doanh nghiệp. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc dung túng bao che cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp nào vi phạm, đủ mức độ xử lý hình sự thì tất nhiên sẽ phải làm tới cùng”, ông Đông khẳng định.

Trong báo cáo tổng kết một năm thực thi Nghị quyết 35/NĐ-CP về các giải pháp hỗ trợ DN của VCCI đã đưa ra thực trạng: Doanh nghiệp một năm phải tiếp 6-7 đoàn thanh tra, kiểm toán, thậm chí trên 10 đoàn chưa kể các đợt kiểm tra không chính thức.

Trước thực tế đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 20/CT-TTg yêu cầu chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung chỉ đạo khi xây dựng, phê duyệt kế hoạch thanh tra hàng năm không để xảy ra tình trạng thanh tra, kiểm tra quá 01 lần/năm đối với doanh nghiệp; trường hợp kế hoạch thanh tra trùng lặp, chồng chéo với hoạt động kiểm toán nhà nước thì chủ động phối hợp, trao đổi với Kiểm toán nhà nước, Thanh tra Chính phủ để thống nhất phương án xử lý theo quy định hiện hành, đảm bảo sự kế thừa kết quả thanh tra, kiểm toán, không làm cản trở hoạt động bình thường của doanh nghiệp.

Đáng nói, khi công bố Chỉ thị số 20, Thủ tướng khẳng định: Chính phủ kiến tạo không chỉ có tự do kinh doanh sáng tạo mà còn cả đảm bảo an toàn, tài sản vốn đầu tư, không chỉ có chi phí thấp mà rủi ro thấp, để đảm bảo kiểm tra lành mạnh công bằng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chính phủ kiến tạo từ hành động cụ thể tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích