“Kiến nghị rà soát thu nợ thuế người đã mất”

Enternews.vn Kiến nghị này được đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đưa ra tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội sáng nay, 26/5.

Sáng 26/5, Quốc hội tiếp tục thảo luận về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, quyết toán ngân sách nhà nước.

 Rà soát nợ thuế người đã mất

Đăng đàn tại phiên thảo luận sáng nay, đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đánh giá cao công tác thu ngân sách trong thời quan qua. Điều này đã giúp ngân sách tăng thu, giảm lỗ. Song cũng đồng nghĩa với việc trước đây chúng ta chưa làm hết trách nhiệm.

Riêng với những người nợ thuế đã mất, tôi kiến nghị cần rà soát và xác định rõ người nợ thuế nào đã mất song người thừa kế vẫn phải nộp. Bởi theo quy định của Luật Thừa kế, không phải chết là hết nghĩa vụ, không có nghĩa là chết mà chúng ta hoàn toàn xóa khoản nợ. Đây không chỉ là tiền ngân tiền ngân sách Nhà nước mà là một vấn đề mang tính kỷ luật rất cao” nhấn mạnh.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.

Với số tiền chuyển từ ngân sách Nhà nước sang Quỹ Bảo hiểm xã hội, đại biểu Nhưỡng cho biết sẽ có ý kiến riêng với Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Không tăng thuế VAT, thuế tài sản sẽ tiếp tục nghiên cứu

Tại phiên thảo luận sáng nay, Bộ trưởng bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết sẽ hoàn thiện quy định pháp lý, đảm bảo chặt chẽ, phân loại rủi ro, đẩy mạnh truy thu thuế. Bộ này cũng sẽ hoàn thiện thể chế về thu ngân sách, trong đó có định hướng xây dựng luật về thuế.

Về thuế giá trị gia tăng (VAT), Bộ Tài chính đồng ý tiếp thu ý kiến phản biện và giữ mức thuế phổ thông 10%, không nâng lên 11-12% như dự thảo. Bộ cũng sẽ kết cấu lại các hàng hóa, dịch vụ được hưởng thuế VAT 0%, 5%, không chịu thuế, đảm bảo công bằng, hạn chế ảnh hưởng các chính sách an sinh xã hội.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Về thuế bảo vệ môi trường và thuế tiêu thụ đặc biệt, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết sẽ nghiên cứu theo hướng mở rộng đối tượng, mở rộng cơ sở thu thuế, điều chỉnh mức thuế hợp lý với yêu cầu bảo vệ môi trường, định hướng tiêu dùng trong tình hình mới.

Với thuế tài sản đang lấy ý kiến, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng khẳng định tiếp tục nghiên cứu. Mục tiêu của sắc thuế này là tạo công bằng xã hội, định hướng thị trường, công khai minh bạch tài sản, phục vụ công tác phòng chống tham nhũng.

“Tăng thu ngân sách khi đánh thuế tài sản cũng là một mục tiêu, nhưng là thứ yếu. Phương án vừa rồi trình có nhiều ý kiến, chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn chỉnh trong thời gian tới”, ông nói.

Việt Nam đã giảm nhiều nghĩa vụ nộp thuế cho doanh nghiệp

Giải trình về vấn đề tái cơ cấu ngân sách, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định Bộ Chính trị và Quốc hội đã giao nhiệm vụ này thông qua các nghị quyết cụ thể.

Thu ngân sách đều vượt dự toán trong các năm 2016, 2017, nhưng nguồn thu đang giảm dần. Việt Nam đã giảm nhiều nghĩa vụ nộp thuế cho doanh nghiệp.

Ví như thuế thu nhập doanh nghiệp giảm từ 23% xuống còn 20%. Tính chung các khoản ưu đãi, thực chất doanh nghiệp chỉ phải nộp thuế thu nhập khoảng 15%. Đặc biệt, khối doanh nghiệp FDI được nhận nhiều ưu đãi nên chỉ nộp khoảng 10%.

Thu ngân sách trung ương cũng giảm dần như các đại biểu quốc hội nêu. Theo đó, giai đoạn 2016-2017, thu ngân sách Trung ương đạt khoảng 56-57% tổng thu. Trong khi giai đoạn trước bình quân là 61%”, ông Dũng dẫn chứng.

Về nguyên nhân, ông Dũng cho rằng chủ yếu bởi nguồn thu từ dầu thô và thuế xuất nhập khẩu, nguồn mà ngân sách trung ương được hưởng 100%, đã giảm mạnh. Tỷ trọng thu dầu thô từ 16% trên tổng thu năm 2011, nay còn 3,8%. Tỷ trọng thu từ hoạt động xuất nhập khẩu giảm từ 21,6% năm 2011 xuống còn 15,4% năm 2017.

Việc cắt giảm sắc thuế nhanh và cao hơn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhưng ảnh hưởng đến thu ngân sách, đặc biệt là nguồn thu mà ngân sách trung ương được hưởng 100%. Trong khi việc tăng thu lại chậm”, ông Dũng nói.

Đồng thời, theo quan điểm của ông Dũng, việc giảm thu cũng bắt nguồn từ việc nhiều bộ ngành chưa chấp hành kỷ luật, kỷ vương tài chính theo pháp luật. Tình trạng chấp hành kỷ luật thu ngân sách ở nhiều nơi còn chưa nghiêm, kể cả FDI và ngoài quốc doanh. Nhiều nơi xảy ra tình trạng thu ngân sách thiếu thuế, gian lận thương mại, chuyển giá, trốn thuế.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Kiến nghị rà soát thu nợ thuế người đã mất” tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích