Kiến nghị giảm thuế của vàng Bồng Miêu và Phước Sơn: Tổng Cục Thuế bác đề xuất

Enternews.vn (DĐDN)- Tổng cục Thuế vừa có Công văn số 535/TCT-CS gửi Công ty Khai thác vàng Bồng Miêu thông tin về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với vàng thỏi doré bán trong nước. Theo đó, cơ quan thuế đã bác bỏ đề xuất của Cty vàng Bồng Miêu liên quan đến việc áp dụng thuế giá trị gia tăng 0% đối với sản phẩm vàng thỏi doré bán ở thị trường trong nước.

(DĐDN)- Tổng cục Thuế đã có Công văn số 535/TCT-CS gửi Công ty Khai thác vàng Bồng Miêu thông tin về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với vàng thỏi doré bán trong nước. Theo đó, cơ quan thuế đã bác bỏ đề xuất của Cty vàng Bồng Miêu liên quan đến việc áp dụng thuế giá trị gia tăng 0% đối với sản phẩm vàng thỏi doré bán ở thị trường trong nước.

bong mieu Mặc dù đào được gần 7 tấn vàng nhưng 2 công ty vàng của Besra VN là Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu và Công ty TNHH vàng Phước Sơn vẫn liên tục kêu thua lỗ, nợ thuế

Theo giải thích của Tổng cục Thuế, trường hợp Cty vàng Bồng Miêu được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực khai thác, thăm dò, và tinh luyện vàng theo quy định của Luật thuế GTGT và các văn bản hướng dẫn thi hành thì Cty vàng Bồng Miêu thuộc đối tượng áp dụng phương pháp khấu trừ thuế GTGT. Sản phẩm vàng thỏi doré là sản phẩm cuối cùng của nhà máy vàng Bồng Miêu đã được các cơ quan quản lý chuyên ngành xác định là tài nguyên khoáng sản đã qua chế biến thành sản phẩm khác thì khi xuất khẩu thuộc đối tượng áp dụng thuế suất thuế GTGT 0%, nhưng khi bán trong nước sản phẩm này thuộc đối tượng áp dụng thuế suất thuế GTGT 10%.

Lý giải của doanh nghiệp

Cty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu và Cty TNHH Vàng Phước Sơn có văn bản kiến nghị lên Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế cho rằng, việc xác định thuế đối với 2 Cty này là chưa phù hợp. Do thực tế hoạt động của 2 Cty: khai thác quặng vàng nguyên khai, không bán ra, mà đưa vào quy trình chế biến khép kín thành sản phẩm vàng thỏi dore nên các quy định hiện hành về tính thuế tài nguyên không phù hợp. Chính vì vậy, 2 Cty đã đề xuất Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế xem xét, tính lại thuế tài nguyên, cho phép loại trừ chi phí trong tổng doanh thu để xác định giá bán tài nguyên nguyên khai. Theo đó, 2 công ty đã đưa ra 2 công thức tính thuế cho phù hợp với thực tế tình hình khai thác, chế biến và tiêu thụ. Cụ thể:

Phương án tính thuế đối với tài nguyên vàng nguyên khai: Thuế tài nguyên vàng phải nộp = (giá bán vàng thỏi dore – chi phí chế biến, chi phí bán hàng) x thuế suất thuế tài nguyên. Trong đó, chi phí chế biến là toàn bộ chi phí sau công đoạn khai thác quặng vàng liên quan đến quá trình chế biến vàng thỏi dore bao gồm nguyên nhiên vật liệu, tiền lương, công cụ… Chi phí bán hàng là toàn bộ chi phí liên quan đến tiêu thụ vàng thỏi dore theo quy định.

Phương án tính thuế tài nguyên đối với tài nguyên khác thu được trong quá trình khai thác quặng vàng: Thuế tài nguyên khác phải nộp =

x thuế suất thuế tài nguyên khác.

Trên thực tế có nhiều khoản chi phí tuyển luyện chế biến không thể hạch toán riêng, hai công ty đề xuất cho phép phân bổ theo tiêu chí doanh thu thực tế của từng loại tài nguyên trên tổng doanh thu bán các loại tài nguyên cụ thể: Chi phí chế biến, bán hàng phân bổ cho từng loại sản phẩm = doanh thu của từng loại sản phẩm/tổng doanh thu bán sản phẩm x tổng chi phí chế biến, bán hàng được trừ.

Trước đó, trong giai đoạn 2010-2014, do chưa có tỷ lệ quy đổi nên 2 Cty đã tạm thời tính thuế tài nguyên phải nộp cho ngân sách trên giá bán vàng thỏi dore:

Thuế tài nguyên phải nộp = Giá bán vàng thỏi dore x thuế suất thuế tài nguyên.

Đáng chú ý, ngoài đề xuất tính lại thuế tài nguyên, Công ty Vàng Bồng Miêu cũng có công văn kiến nghị về thuế giá trị giá tăng đối với vàng thỏi dore bán trong nước, đề nghị được áp dụng thuế suất 0%.

Tập đoàn Besra nhận giấy phép khai thác mỏ Bồng Miêu từ năm 1997 và xây dựng nhà máy đưa vào hoạt động năm 2005. Năm 1999, Mỏ Phước Sơn được cấp phép và tháng 6/2011 đi vào hoạt động.

Không phù hợp pháp luật Việt Nam

Về vấn đề này, vào cuối tháng 2 vừa qua, Tổng cục Thuế đã có Công văn số 535/TCT-CS trả lời Công ty Vàng Bồng Miêu, đồng thời gửi tới Cục Thuế Quảng Nam, Cục Thuế Đà Nẵng để thực hiện.

Theo đó, căn cứ vào Nghị định số 24/2013/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng và căn cứ vào Luật Thuế giá trị gia tăng quy định về đối tượng không chịu thuế, thuế suất 0% và phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng,

Tổng cục Thuế khẳng định Công ty Vàng Bồng Miêu thuộc đối tượng áp dụng phương pháp khấu trừ thuế giá trị gia tăng.

Theo Tổng cục Thuế, sản phẩm vàng thỏi dore là sản phẩm cuối cùng của Nhà máy chế biến vàng Bồng Miêu và đã được cơ quan quản lý chuyên ngành xác định là tài nguyên khoáng sản đã qua chế biến thành sản phẩm khác, thì khi xuất khẩu thuộc đối tượng áp dụng thuế suất thuế GTGT 0%, khi bán trong nước thuộc đối tượng áp dụng thuế suất thuế GTGT 10%.

Tổng cục Thuế khẳng định, kiến nghị của DN về việc áp dụng thuế suất thuế GTGT 0% đối với vàng thỏi dore bán trong nước là trái với quy định của Luật Thuế giá trị giá tăng. Thuế suất 0% chỉ được áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu, không áp dụng đối với hàng hóa bán trong nước.

Cục Thuế Quảng Nam cũng vừa ban hành Quyết định số 1456/QĐ-CT áp dụng cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn sử dụng trong thời hạn 1 năm, từ ngày 24/3/2016 đến ngày 23/3/2017 đối với DN này.

H.Hà

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kiến nghị giảm thuế của vàng Bồng Miêu và Phước Sơn: Tổng Cục Thuế bác đề xuất tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích