Kiến nghị điều tra việc "lộ bí mật nhà nước" trong vụ VN Pharma

Enternews.vn Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng một số cá nhân, tổ chức đã công bố các tài liệu mật liên quan vụ VN Pharma khi chưa giải mật, nên kiến nghị Bộ Công an làm rõ.

Theo đó, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) cho biết, trong vụ án có nhiều tài liệu đóng dấu mật, tới ngày 20/9, Bộ Y tế mới có văn bản quyết định giải mật 3 tài liệu nhưng một số cá nhân liên quan đã có và cung cấp tài liệu mật ra bên ngoài. Từ đó kiến nghị điều tra hành vi những cá nhân, tố chức làm lộ bí mật Nhà nước.

Đại diện Viện kiểm sát

Đại diện Viện Kiểm sát trong phần tranh luận phiên tòa xét xử ngày 30/9.

Ngày 30/9, trong phần tranh luận phiên tòa xét xử Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi, cựu chủ tịch VN Pharma) và đồng phạm, đại diện VKS cho biết, ngày 27/4/2018 Cơ quan an ninh điều tra nhận được tập tài liệu ông Ngô Nhật Phương (doanh nhân ngành dược, người có quyền và nghĩa vụ liên quan) cung cấp.

Tài liệu này liên quan đến các công văn của Bộ Y tế, đã được hợp pháp hóa lãnh sự đóng dấu sao y bản chính, và ông Phương nói có được "do quan hệ cá nhân".

Quá trình giải quyết vụ án, VKS không đưa những tài liệu này vào hồ sơ vụ án. Đến ngày 20/9, Bộ Y tế có quyết định giải mật. Ngày 26/9, Cục Quản lý dược cung cấp cho tòa và các luật sư được tiếp xúc.

Từ ngày 27/4/2018 - 20/9/2019, ai sử dụng những tài liệu này thì phải tuân thủ những quy định về bảo mật. Trong quá trình giải quyết vụ án tài liệu này chưa được giải mật. 

"Tại tòa, HĐXX hỏi ông Phương để làm rõ những nội dung mà ông đã nộp cho cơ quan điều tra. Ông Phương thừa nhận nộp những tài liệu này. Như vậy là có dấu hiệu làm lộ bí mật, để cho cá nhân không có thẩm quyền sử dụng những thông tin mật của Bộ Y tế", đại diện VKS nói.

Do đó, Đại diện VKS đề nghị HĐXX kiến nghị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm làm lộ bí mật nhà nước liên quan đến vụ án.

Đối với quan điểm bào chữa của các luật sư, đại diện VKS bác bỏ, bảo lưu việc truy tố Hùng và đồng phạm về hành vi Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh như đã truy tố.

Trước đó, quá trình thẩm vấn, ông Phương khẳng định những tài liệu cung cấp cho tòa thể hiện lô thuốc VN Pharma nhập về là thuốc thật, sản xuất tại Ấn Độ đạt tiêu chuẩn của WHO (Tổ chức Y tế thế giới).

Năm 2017, khi vụ án VN Pharma đưa ra xét xử, ông đang kinh doanh dược tại Campuchia thì được người của Hiệp hội dược Ấn Độ tìm, nhờ đưa cho cơ quan tố tụng Việt Nam các tài liệu thể hiện lô thuốc H-Capita do nhà sản xuất Ấn Độ sản xuất và là thuốc thật.

Ông Phương sau đó đã nộp cho tòa các tài liệu về thuốc H-Capita được nhà chức trách Ấn Độ cung cấp. Đến tháng 6/2018, ông Phương nộp tài liệu này cho tòa án. Trả lời trong phần thẩm vấn tại tòa ông Phương cho biết, những tài liệu này do quan hệ cá nhân mà có. Các tài liệu này đã được hợp pháp hóa lãnh sự.

Trong phần làm thủ tục phiên toà ngày 24/9, chủ tọa Phạm Lương Toản lưu ý hồ sơ vụ án có tài liệu đóng dấu mật, tuyệt mật. Những người sử dụng tài liệu này phải chú ý, còn ai cố tình làm lộ bí mật sẽ bị xử lý theo quy định.

Ngày mai (1/10), tòa sẽ tuyên án.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kiến nghị điều tra việc "lộ bí mật nhà nước" trong vụ VN Pharma tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích