Kiên định với chiến lược đầu tư cổ phiếu

Enternews.vn Trong điều kiện thanh khoản yếu, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tác động mạnh đến thị trường, nhà đầu tư không nên chạy theo diễn biến của thị trường.

Ngoài áp lực tăng thuế từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, ít ai nghĩ rằng chỉ số PMI tháng 5 của Trung Quốc giảm mạnh xuống mức 49,4 điểm, cũng tác động mạnh đến thị trường chứng khoán (TTCK) toàn cầu.

p/Diễn biến của VN-Index từ 27/5 đến 4/6/2019

Diễn biến của VN-Index từ 27/5 đến 4/6/2019

Áp lực điều chỉnh

PMI của Trung Quốc đã tạo ra sự hỗn loạn bởi ngay sau khi chỉ số này được công bố, giới đầu tư bắt đầu bán tháo cổ phiếu, đẩy các chỉ số chứng khoán toàn cầu giảm mạnh ngày 31/5. TTCK Việt Nam cũng phản ứng tương tự với phiên giảm mạnh vào cuối tháng 5, khiến tháng 5 trở thành tháng thứ 2 giảm điểm liên tiếp. Áp lực này tiếp tục dồn lên phiên đầu tiên của tháng 6, khiến VN-Index rơi xuống mốc 940 điểm. Nguy cơ VN-Index điều chỉnh về vùng 900 điểm đang dần hiện hữu.

Chúng ta đều nhìn nhận thấy rằng, tác động tiêu cực từ bên ngoài đã và đang khiến giá trị cổ phiếu bị ngó lơ, ngay cả khi doanh nghiệp vẫn tăng trưởng, không chịu sức ép hay thậm chí được hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ- Trung.

Quan sát 2 phiên giảm mạnh vừa qua cho thấy có 2 điểm đáng lưu ý: Thứ nhất, những cổ phiếu có đà tăng tích cực hồi tháng 5 chịu áp lực chốt lời mạnh nên có thể sẽ giảm khá sâu từ đỉnh. Thứ hai, lực cầu bắt đáy đang quay lại và thanh khoản cải thiện.

Không nên chạy theo chỉ số

Mọi sự lạc quan đã tan biến chỉ sau 2 phiên điều chỉnh mạnh vừa qua, và tệ hơn là sẽ khó có cơ sở kỳ vọng vào sự phục hồi sớm của thị trường, kể cả khi lực cầu bắt đáy gia tăng. Tuy nhiên, tôi không quá bi quan với diễn biến hiện nay của thị trường khi lịch sử luôn chứng minh rằng, giá trị vẫn là cốt lõi và giá sẽ phản ánh đúng giá trị. Thay vì chạy theo những vấn đề chung hiện nay, các nhà đầu tư nên tìm ra cơ hội cho danh mục đầu tư của mình. Bởi có không ít nhóm ngành đang hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Trong một thị trường thanh khoản quá yếu như hiện nay, giá trị giao dịch chưa đến 3.000 tỷ đồng/phiên/3 sàn, thậm chí giá trị giao dịch của nhiều cổ phiếu chưa đến chục tỷ đồng, thì thật dễ dàng gây ra áp lực điều chỉnh đối với thị trường. Do đó, tác động của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn lên chỉ số chung là rất lớn. Điều này sẽ tạo cơ hội cho giới đầu cơ, nhưng cũng là cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn.

Trong điều kiện hiện nay, VN-Index không còn là “kim chỉ nam” cho hành động nữa, mà thay vào đó nhà đầu tư nên tiếp tục kiên định với chiến lược đầu tư của mình, thay vì giao dịch theo biến động thị trường khi biên độ giá cổ phiếu không đủ lớn để kiếm lời.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kiên định với chiến lược đầu tư cổ phiếu tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích