Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của DLG

Enternews.vn Tập đoàn Đức Long Gia Lai (HoSE: DLG) vừa công bố báo cáo hợp nhất đã được kiểm toán năm 2019, với khoản lỗ 7,4 tỷ đồng, trước đó báo cáo tự lập ghi nhận lãi 108 tỷ đồng.

Từ lãi sang lỗ

Theo giải trình của DLG, sở dĩ có sự thay đổi trên dẫn đến khoản lỗ của doanh nghiệp sau kiểm toán là do chi phí quản lý doanh nghiệp, lợi nhuận khác và chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại.

Cụ thể, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 51% lên 298,7 tỷ đồng. Trong đó, chi phí bán hàng chuyển sang là 9,7 tỷ đồng; bổ sung chi phí nguyên liệu, nhân công từ 2 công ty con gồm Công ty TNHH Mass Noble Investments và Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai. Ngoài ra, DLG tăng trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi sau khi kiểm toán đánh giá và phân loại (trích dự phòng 93,8 tỷ đồng).

Sau kiểm toán DLG từ lãi 108 tỷ đồng, thành lỗ 7,4 tỷ đồng trong năm 2019.

Sau kiểm toán DLG từ lãi 108 tỷ đồng, thành lỗ 7,4 tỷ đồng trong năm 2019.

Đối với hoạt động khác, thu nhập giảm do Cà phê Gia Lai điều chỉnh giảm một số khoản phải thu trong năm không đủ điều kiện ghi nhận, công ty mẹ trình bày lại chi phí vườn cây cao su từ giá vốn bán hàng chuyển sang chi phí khác và bổ sung tiền chậm nộp thuế trong năm 2019. Điều này khiến hoạt động khác của doanh nghiệp tăng lỗ 50% lên 43,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại tăng từ 6,3 tỷ đồng lên 17,4 tỷ đồng do tăng thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại phải nộp từ hoàn nhập trích lập dự phòng đầu tư tài chính tại công ty mẹ và khoản trích lập dự phòng phải thu khó đòi giữa công ty con với công ty mẹ trong năm.

Do đó, sau cùng DLG lỗ ròng hơn 7,4 tỷ đồng sau kiểm toán, trong khi báo cáo tự lập có lãi tới 108 tỷ đồng.

Nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục

Bên cạnh điều chỉnh lợi nhuận từ dương sang âm thì đơn vị kiểm toán cũng nhấn mạnh nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến sức khỏe tài chính và khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp này.

Cụ thể, tại ngày 31/12/2019, tập đoàn chưa thanh toán hầu hết các khoản vay đã đến hạn trả bao gồm nợ trái phiếu, vay ngân hàng và nợ một số tổ chức.

Theo đó, về cơ cấu nguồn vốn, nợ phải trả của DLG chiếm 5.184 tỷ đồng, vay nợ tài chính ngắn và dài hạn lần lượt là 1.224 tỷ và 2.386 tỷ đồng. Trong đó, vay dài hạn đến hạn trả là 513 tỷ đồng và trái phiếu đến hạn là 378 tỷ đồng.

Các ngân hàng đang cho DLG vay gồm VietinBank, BIDV, Sacombank, OCB, NCB và hàng loạt cá nhân khác. Liên quan đến nợ vay, tháng 1/2020, BIDV đã có thông báo về việc bán đấu giá tài sản của DLG.

Theo đó, tài sản thực hiện bán đấu giá là 582,7 m2 đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại số 97/2, đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP HCM. Tài sản gắn liền trên đất là 117,6 m2 sàn gồm 1 tầng và sân. Giá khởi điểm của tổng khối tài sản này là 57 tỷ đồng.

Ngoài ra, kiểm toán còn lưu ý rằng tập đoàn đã cho một số tổ chức, cá nhân vay 2.399 tỷ đồng, chiếm 27,85% tổng tài sản không có tài sản đảm bảo. Doanh nghiệp còn có khoản công nợ 121 tỷ đồng liên quan dự án hợp tác xây dựng 5 cây cầu bê tông tại Lào chưa thu hồi được.

Tuy nhiên, lãnh đạo DLG khẳng định, hiện doanh nghiệp vẫn đang hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường. Công ty đang làm việc với các ngân hàng, tổ chức tín dụng để cơ cấu lại thời hạn trả nợ gốc vay, giảm lãi suất cho vay phù hợp với dòng tiền của các dự án trong bối cảnh tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn như hiện nay. Cùng với đó, ban lãnh đạo đang xây dựng các định hướng chiến lược, cấu trúc lại tập đoàn và tái cơ cấu các lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của DLG tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích