Kiếm hàng trăm triệu đồng từ nghề nuôi loài chim phương Nam

Enternews.vn Khi nuôi chim yến tại quê nhà, nhiều người cho rằng Nguyễn Văn Tú (Thanh Hoá) gàn dở. Vậy mà chỉ sau vài năm, anh đã thu nhập hàng trăm triệu đồng, tạo việc làm ổn định cho hàng chục nhân công.

Khởi nghiệp bị chê là... gàn

Năm 2013, anh Nguyễn Văn Tú (SN 1989, thôn Tây Hòa, xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc - Thanh Hóa) là một trong những người đầu tiên ở xứ Thanh khởi nghiệp nuôi chim yến - loài chim được cho là chỉ phù hợp với phương Nam.

Tú cho biết, do hoàn cảnh khó khăn nên học hết cấp 2 đã phải nghỉ học. 19 tuổi, anh vào Nam làm đủ nghề để mưu sinh. Trong thời gian này, anh được nghe kể về nuôi loài chim yến cho thu nhập cao.

Hiện đàn yến nhà anh Tú có khoảng 4000-5000 con.

Hiện đàn yến nhà anh Tú có khoảng 4000-5000 con.

Tò mò về loài chim đặc biệt này, Tú đến tỉnh Khánh Hoà - nơi nổi tiếng với nghề nuôi chim yến để xem nghề nuôi chim yến ra sao.

Sau một thời gian học hỏi, Tú quyết định táo bạo sẽ mang loài chim này khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương.

Cứ khoảng 10 ngày lại cho thu hoạch 1 lần.

Cứ khoảng 10 ngày lại cho thu hoạch 1 lần.

Việc đầu tiên về quê, anh Tú làm đó là vay ngân hàng để xây một căn nhà 2 tầng. Tầng 1 là nơi để gia đình sinh hoạt, còn tầng 2 rộng 100m2 anh chia thành 2 ngăn để thực hiện ước mơ của mình về việc nuôi chim.

Ban đầu người thân, bạn bè và hàng xóm đều cho anh là kẻ gàn dở, thời tiết khí hậu cũng như môi trường ở đây không thể nào nuôi được loài chim đặc biệt đó. Biết là khó khăn nhưng chàng trai 8x này không nản lòng.

Chàng trai 8x này cho biết, đàn yến của gia đình đang cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Chàng trai 8x này cho biết, đàn yến của gia đình đang cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Anh bắt đầu lắp đặt âm thanh để thu hút, dẫn dụ chim yến ngoài tự nhiên vào trong nhà làm tổ, đẻ trứng. Năm 2013, anh bắt tay vào việc. Đến tháng 8/2014, Tú bắt đầu thu hoạch được 5 lạng tổ yến, bán được 20 triệu đồng.

Nhưng mọi thứ không hẳn dễ dàng, tưởng mọi thứ đang diễn ra theo chiều hướng tốt đẹp thì bất ngờ 2.000 con chim yến bỗng nhiên lăn ra chết.

Tạo việc làm cho nhiều lao động

Sau khi sự cố xảy ra, Tú rút ra kinh nghiệm và tìm cách làm lại từ đầu với việc lắp thêm hệ thống sưởi ấm cho yến vào mùa đông vì ở miền Bắc thời tiết khắc nghiệt hơn ở trong Nam.

Tiếp đó, anh xây dựng thêm bể hút ẩm để tạo độ ẩm, nhiệt độ trong phòng lúc nào cũng bình quân từ 25-32 độ C, độ ẩm 85-95% để tổ yến có thể bám được ở sàn gỗ cũng như việc đẻ trứng và chăm sóc con non.

Sau khi xây nhà, chim yến vào làm tổ đẻ, ấp trứng, chim bố mẹ nuôi con trong khoảng 30 ngày, cho đến lúc chim con bay được thì bắt đầu thu hoạch tổ yến.

Mỗi năm, anh Tú thu về hàng chục kg tổ yến, với giá bán 28-30 triệu đồng/1kg, trừ mọi chi phí gia đình cũng thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm.

Nhờ mô hình nuôi yến thành công, anh Tú đang tạo công việc cho 7-10 người lao động, có mức lương từ 5-8 triệu đồng/tháng.

Việc nuôi chim yến cũng không khó, không tốn công chăm sóc, chi phí đầu tư ban đầu tùy vào điều kiện của từng người để xây dựng. Mô hình nhà tôi đầu tư khoảng 700 triệu đồng xây nhà yến. Hiện nhà tôi có khoảng 4000-5000 con, cứ mỗi năm số con sẽ tăng dần lên” - anh Tú chia sẻ.

Khi đã có nguồn cung ổn định từ nhà yến, để nâng cao giá trị sản phẩm, năm 2015, anh Tú đã đi học kỹ thuật và đầu tư một dây chuyền với đầy đủ các loại máy móc như: Máy trộn yến, máy chiết, tiệt trùng, đóng màng co... để sản xuất nước yến.

Đến nay, các sản phẩm từ tổ yến của anh Tú đã có mặt tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, bước đầu một số sản phẩm được xuất khẩu.

Trung bình một năm, anh Tú xuất bán khoảng 100 kg yến sào thô và gần 300 nghìn hũ yến chưng đường, cho doanh thu hàng tỷ đồng. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, anh Tú còn trực tiếp đi hỗ trợ chuyển giao kiến thức và nhận lắp đặt hệ thống nhà yến cho nhiều gia đình trong và ngoài tỉnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kiếm hàng trăm triệu đồng từ nghề nuôi loài chim phương Nam tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích