Kịch bản nào cho thị trường xăng dầu Việt Nam năm 2018?

Enternews.vn Nhà máy Lọc Hóa dầu Nghi Sơn công suất 10 triệu tấn/năm sẽ chính thức vận hành và đi vào khai thác từ năm 2018. Câu hỏi được đặt ra là khi đó cung -cầu thị trường xăng dầu trong nước sẽ như thế nào và Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn sẽ phải làm gì để cạnh tranh với chính “đối thủ nội” cũng như các sản phẩm nhập khẩu?

Năm 2009, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đi vào hoạt động với công suất thiết kế 6,5 triệu tấn dầu thô/năm, đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu xăng dầu nội địa (cung cấp khoảng 2,746 triệu tấn xăng và 3,068 triệu tấn dầu DO). Theo kế hoạch, Nhà máy Lọc Hóa dầu Nghi Sơn sẽ đi vào vận hành thương mại vào năm 2018, với công suất thiết kế 10 triệu tấn dầu thô/năm thì khi đó Lọc Hóa dầu Nghi Sơn dự kiến sẽ cung cấp khoảng 8,75 triệu tấn sản phẩm các loại, đáp ứng khoảng 40% thị trường nội địa (cung cấp khoảng 2,307 triệu tấn xăng và 3,674 triệu tấn dầu DO). Ngoài ra, các nhà máy Condensate như PVOIL Phú Mỹ, Sài Gòn Petro, Nam Việt Oil, Đông Phương có công suất thiết kế khoảng 690.000 tấn xăng/năm.

p/Bảng cân đối cung cầu xăng dầu thị trường Việt Nam trung bình từ năm 2018 đến năm 2022 - Nguồn: BSR cung cấp

Bảng cân đối cung cầu xăng dầu thị trường Việt Nam trung bình từ năm 2018 đến năm 2022 - Nguồn: BSR cung cấp

Xây dựng chiến lược cạnh tranh mới

Với sự phát triển và tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong 5 năm tới, tổng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong cả nước từ năm 2018 đến năm 2022 trung bình đạt khoảng 6,5 triệu tấn xăng và 8,5 triệu tấn dầu DO. Trong khi đó, với công suất thiết kế của Lọc Hóa dầu Dung Quất và Lọc Hóa dầu Nghi Sơn hiện tại thì từ năm 2018 tổng nguồn cung xăng cả nước khoảng gần 6 triệu tấn/năm và tổng nguồn cung dầu khoảng gần 7 triệu tấn/năm (tương ứng khoảng 92% và 82% nhu cầu nội địa). Như vậy, với tình hình cân đối cung cầu xăng dầu hiện tại thì mỗi năm thị trường Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trung bình khoảng 0,8 triệu tấn xăng và 1,8 triệu tấn dầu DO. Nguồn xăng dầu thiếu hụt này sẽ được nhập khẩu về Việt Nam từ các nước trong khu vực như Singapore, Malaysia, Thái Lan, Hàn Quốc và Trung Quốc.

  Với công suất thiết kế của Lọc Hóa dầu Dung Quất và Lọc Hóa dầu Nghi Sơn hiện tại thì từ năm 2018 tổng nguồn cung xăng cả nước khoảng gần 6 triệu tấn/năm và tổng nguồn cung dầu khoảng gần 7 triệu tấn/năm

Trong thời gian tới, để cạnh tranh với sản phẩm xăng dầu từ Lọc Hóa dầu Nghi Sơn và hàng nhập khẩu, Công ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn xây dựng chiến lược kinh doanh nhằm giảm giá thành sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh các sản phẩm của Nhà máy Lọc hóa dầu Dung Quất, trong đó chú trọng công tác lập kế hoạch sản xuất theo khả năng vận hành thực tế của Nhà máy và điều chỉnh linh hoạt theo thị trường, tối đa công suất các phân xưởng công nghệ, áp dụng các sáng kiến, cải tiến nhằm tối ưu hóa năng lượng, tiết giảm chi phí, giảm tồn kho và tập trung sản xuất ra nhiều sản phẩm hóa dầu, sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, Công ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn luôn chủ động mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng thị phần trong nước cũng như xây dựng phương án xuất khẩu sản phẩm sang nhiều nước lân cận trong khu vực như Lào, Campuchia, Indonesia…

p/Biểu đồ dự báo cung cầu xăng dầu thị trường VN đến năm 2035 - Nguồn: Viện Dầu khí VN (VPI)

Biểu đồ dự báo cung cầu xăng dầu thị trường VN đến năm 2035 - Nguồn: Viện Dầu khí VN (VPI)

Rút ngắn thời gian bảo dưỡng

Nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, giữ vững ổn định và luôn vận hành vượt công suất thiết kế, đảm bảo tiết giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm chuẩn bị cho giai đoạn phát triển những năm tới, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đã và đang tiến hành bảo dưỡng tổng thể lần thứ 3 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Sẽ có hơn gần 4.000 nhân sự cùng ngàn máy móc, thiết bị chuyên dụng tham gia giải quyết 6.000 công việc được đặt ra.

Theo ông Lê Nguyễn Quốc Vinh, Trưởng ban Bảo dưỡng Sửa chữa và Kiểm tra Thiết bị thì lần bảo dưỡng tổng thể lần 3 nhằm đưa thiết bị nhà máy về trạng thái hoạt động như thiết kế ban đầu, kiểm tra, vệ sinh cũng như sửa chữa thay thế các hư hỏng nếu có. Theo kế hoạch, BSR sẽ phấn đấu rút ngắn thời gian bảo dưỡng tổng thể và làm lợi hàng trăm tỷ đồng.

Để chuẩn bị cho lần bảo dưỡng tổng thể lần này, BSR đã lập kế hoạch cụ thể với 7 bước bao gồm: Khởi động; Xây dựng hạng mục công việc; Mua sắm vật tư và mời thầu, lựa chọn nhà thầu; Chuẩn bị kế hoạch chi tiết; Triển khai công việc trước bảo dưỡng; Dừng nhà máy, kiểm tra bảo dưỡng và khởi động nhà máy; Bảo hành và kiểm soát chất lượng.

p/Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đang trong giai đoạn bảo dưỡng tổng thể đợt 3

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đang trong giai đoạn bảo dưỡng tổng thể đợt 3

Theo đó, lần bảo dưỡng tổng thể lần thứ 3 sẽ được chia thành 7 gói thầu chính với khối lượng hơn 6.000 công việc (khoảng 2.150 hạng mục thiết bị tĩnh; 3.475 thiết bị tự động hoá; 303 thiết bị điện và 56 thiết bị quay…). Trừ thời gian dừng, khởi động nhà máy, đợt bảo dưỡng lần này sẽ có 38 ngày tập trung bảo dưỡng. Trong đó, phức tạp nhất là 2 gói thầu các phân xưởng công nghệ chính của nhà máy (gồm gói thầu số 1 là phân xưởng RFCC và Gói thầu số 2 gồm các phân xưởng U16/17/21 và NHT, CCR, ISOM, CDU, KTU, LTU, NTU, PRU.
Ông Trần Ngọc Nguyên - Tổng Giám đốc Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn cho biết: “Chúng tôi đặt mục tiêu đảm bảo tối đa hóa việc tự chủ trong quá trình thực hiện, giảm thiểu việc sử dụng các dịch vụ kỹ thuật bên ngoài để tiết giảm chi phí. Mục tiêu của đợt bảo dưỡng lần này giúp Nhà máy lọc dầu Dung Quất hoạt động an toàn, ổn định ở công suất từ 110% trở lên; kéo dài thời gian hoạt động nhà máy sau bảo dưỡng tổng thể từ 3 năm lên 4 năm”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kịch bản nào cho thị trường xăng dầu Việt Nam năm 2018? tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích