Khủng bố ở châu Á trước thềm Shangri-La 16

Enternews.vn Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull sẽ là diễn giả phát biểu khai mạc dẫn đề tại SLD - 16. Viện nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), đơn vị tổ chức diễn đàn an ninh quan trọng nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương này, cho biết SLD - 16 từ 2 - 4/6/2017 dự kiến sẽ có sáu phiên thảo luận…

Hiện trường vụ đánh bom tại Jakarta, Indonesia ngày 24/5. Nguồn: Reuters

Hiện trường vụ đánh bom tại Jakarta, Indonesia ngày 24/5. Nguồn: Reuters

Các cuộc thảo luận năm nay tập trung vào các chủ đề: Mỹ và an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương; Duy trì trật tự trong khu vực dựa trên các quy định; Thách thức mới đối với quản lý khủng hoảng ở châu Á - Thái Bình Dương; Thay đổi địa-chính trị và chính sách quốc phòng; Xây dựng nền tảng chung về an ninh khu vực; Các mối đe dọa toàn cầu và an ninh khu vực.

Đến hẹn lại lên, Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á hay gọi tắt là Đối thoại Shangri-La lần thứ 16 (SLD—16), là một diễn đàn an ninh liên chính phủ được tổ chức hàng năm bởi Viện IISS của Anh và chính phủ Singapore (Cuộc họp đầu tiên diễn ra vào năm 2002).

Những năm gần đây, các vụ khủng bố không chỉ xảy ra ở các khu vực trọng điểm, như Bắc Phi, Trung Đông, châu Âu, mà còn lan ra khắp thế giới, với quy mô, hình thức tinh vi và khó lường hơn. Đáng chú ý, khu vực Đông Nam Á, nơi có số lượng người Hồi giáo đông vào bậc nhất trên thế giới, đang trở thành mục tiêu mới của những cuộc tấn công khủng bố này.

Trong bối cảnh các liên quân quốc tế chống khủng bố gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào IS ở Trung Đông khiến nhóm này phải hứng chịu nhiều tổn thất, các thủ lĩnh của IS buộc phải tìm kiếm địa bàn hoạt động mới. Những cuộc tấn công vào các quốc gia Đông Nam Á được cho là để quảng bá tổ chức của mình trong khu vực và thu hút thêm các phần tử cực đoan, qua đó biến khu vực này thành địa bàn hoạt động mới của chúng.

Cùng thời điểm với vụ đánh bom ở Indonesia, tại thành phố Marawi trên đảo Mindanao của Philippines, quân đội Philippines đã đụng độ với nhóm phiến quân Hồi giáo Maute. Trước tình trạng bạo lực leo thang trong nhiều ngày qua, Tổng thống Rodrigo Duterte bày tỏ mong muốn đàm phán với phiến quân thân IS ở miền Nam nước này nhằm đem lại sự yên bình cho người dân.

Theo báo cáo của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế, ở Đông Nam Á có 5 nhóm khủng bố chính, gồm: Al-jamah Islamiyah (JI), Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (Philippines), Quân đội Kumpulan Mujahidin (Malaysia), Abu Sayap và Quân đội nhân dân mới (Philippines). Những nhóm này có thể sẵn sàng làm chân rết và tạo thuận lợi cho IS dễ dàng tiến hành hoạt động trong khu vực hơn.

Ngoài ra, trong bối cảnh IS thất thế tại Syria và Iraq, hàng trăm chiến binh hồi hương tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ là lực lượng quan trọng giúp IS tiếp tục thực hiện các âm mưu của mình.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Khủng bố ở châu Á trước thềm Shangri-La 16 tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích