Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y : Điểm nhấn phát triển kinh tế

Enternews.vn Với vị trí hết sức đắc địa, là điểm nhấn trong chiến lược liên kết phát triển giữa các nước Asean với tiểu vùng sông Mekong, trong những năm qua, Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y đã góp phần không nhỏ vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Kon Tum.

(DĐDN) Với vị trí hết sức đắc địa, là điểm nhấn trong chiến lược liên kết phát triển giữa các nước Asean với tiểu vùng sông Mekong, trong những năm qua, Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y đã góp phần không nhỏ vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Kon Tum. Thời gian tới, với sự đầu tư mạnh mẽ của TƯ cùng cách làm đúng đắn, hiệu quả của địa phương, nơi đây hứa hẹn sẽ là một điểm sáng trong thu hút đầu tư và là điểm kết nối giao thương giữa VN với bạn bè quốc tế. 
Hàng hóa và hành khách xuất nhập cảnh thông qua cửa khẩu Bờ Y ngày một tăng cao

Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y là cửa ngõ giao thương của tam giác phát triển ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia, là điểm nhấn trong chiến lược liên kết phát triển giữa các nước ASEAN và tiểu vùng sông Mê Kông. Các quốc gia trong vùng gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan đã và đang xây dựng nhiều tuyến giao thông đề kết nối các vùng kinh tế trọng điểm của các nước qua cửa khẩu Bờ Y như: đường Hồ Chí Minh; quốc lộ 16A từ Pakse đến thị xã Attapư (Lào); đường 18B từ thị xã Attapư (Lào) đến cửa khẩu Phu Cưa nối với quốc lộ 40 của Việt Nam; cầu Pakse nối với Thái Lan. Hiện nay Việt Nam và Campuchia đang nỗ lực chuẩn bị thành lập cặp cửa khẩu Bờ Y (Việt Nam) - Kon Tu Nẹo (Campuchia)

Vị trí chiến lược

Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y còn có vị trí quan trọng gắn kết liên vùng không chỉ Tây Nguyên mà còn tới nhiều đô thị lớn, khu kinh tế ven biển, các cảng biển và sân bay quan trọng ở Việt Nam như khu kinh tế Dung Quất, khu kinh tế mở Chu Lai, thành phố Đà Nẵng, thành phố Huế, cảng Đà Nẵng, cảng Cam Ranh và Vân Phong,.. Dải hành lang này gắn kết với các tỉnh Tây Nguyên và với các tỉnh Nam Lào, Đông Bắc Thái Lan thông qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y bằng quốc lộ 40 có cự ly gần nhất so với các tuyến khác.

Với vị trí chiến lược quan trọng như vậy, Chính phủ đã xác định cặp cửa khẩu Bờ Y (Kon Tum) - Phu Cưa (Lào) là một trong ba cặp cửa khẩu tiếp tục xây dựng đề án phát triển lớn hơn trong thời gian tới theo các hiệp định đã thoả thuận giữa Chính phủ hai nước Việt Nam - Lào tại Nghị quyết số 06/NQ-CP ngày 07/3/2012 của Chính phủ. Đồng thời, khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y cũng được chọn là 1 trong 8 khu kinh tế cửa khẩu tập trung đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2012-2015 tại Văn bản số 2074/TTg-KTTH ngày 07/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong những năm qua, mặc dù nguồn vốn đầu tư xây dựng hạ tầng rất hạn chế, tuy nhiên bằng mọi nguồn lực, khu kinh tế cửa khẩu Bờ Y đã được ngân sách nhà nước đầu tư hơn 1.397 tỉ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu đáp ứng nhu cầu đầu tư của các DN.

Hiện nay, KKT cửa khẩu Bờ Y được đánh giá là đang có môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi. Tất cả các DN đầu tư vào KKT này đều được hưởng chính sách ưu đãi như: Các dự án đầu tư vào khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y được miễn tiền thuê đất trong 11 năm đầu, hưởng mức giá bằng 30% từ năm thứ 12 trở đi và được chuyển nhượng, thế chấp đất đai và tài sản trên đất trong thời hạn thuê đất trong KKT; các hình thức trao đổi hàng hóa, dịch vụ giữa khu thương mại, công nghiệp với phía nước ngoài; hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào khu thương mại và hàng hóa từ đây xuất ra nước ngoài đều được miễn thuế…

Kết quả khả quan

Theo Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Kon Tum, hiện nay hoạt động thương mại khu vực cửa khẩu diễn ra khá sôi động, thương mại biên mậu của cư dân biên giới giáp ranh đang phát triển nhanh; hoạt động xuất nhập khẩu, tạm nhập tái xuất qua cặp cửa khẩu quốc tế Bờ Y (Việt Nam)- Phu Cưa (Lào) diễn ra nhộn nhịp. Trong đó, nhiều DN ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên có đầu tư sang Lào đều giao thương và qua lại chủ yếu ở cửa khẩu này.

Riêng tỉnh Kon Tum, đến tháng 6/2012, có 6 DN đã, đang và chuẩn bị đầu tư tại Lào và Campuchia với 08 dự án, tổng vốn đăng ký khoảng 3.160 tỉ đồng. Lĩnh vực đầu tư chủ yếu là nông nghiệp (cây cao su) và khai thác khoáng sản (vàng, vật liệu xây dựng).

Hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y ngày càng tăng, từ năm 2007 đến 2012, đã có hơn 1,4 triệu lượt khách xuất, nhập cảnh; hơn 166.000 lượt phương tiện xuất nhập cảnh; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn  495 triệu USD; giá trị hàng hoá quá cảnh trong năm 2012 đạt hơn 1,5 triệu USD; khách xuất nhập cảnh trong năm 2012 vượt hơn 87,7% so với năm 2011, giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu vượt 33,45%. Tổng thu NSNN năm 2012 đạt hơn 118 tỉ đồng vượt 13,28% so với năm 2011.

Việc xây dựng khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y lớn mạnh trở thành trung tâm kinh tế mũi nhọn là mục tiêu lớn của tỉnh Kon Tum. Chính vì vậy, khu kinh tế này đang được quy hoạch, mở rộng gần như toàn bộ huyện Ngọc Hồi với diện tích 70.438 ha.

Tất cả các DN đầu tư vào KKT Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y đều được hưởng chính sách ưu đãi.
Hiện nay, trên địa bàn KKT và huyện Ngọc Hồi có gần 120 DN đăng ký kinh doanh. Tổng vốn đăng ký là 828,15 tỉ đồng, thu hút hơn 1.800 lao động. Đến nay, trong KKT cửa khẩu quốc tế Bờ Y và trên địa bàn huyện Ngọc Hồi có 55 dự án đăng ký đầu tư (trong đó có 15 trụ sở, văn phòng làm việc) với tổng vốn đăng kỳ là 1.039,13 tỉ đồng; trong đó tồng vốn nhà đầu tư, doanh nghiêp thực hiện là 911 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Trọng Hảo - Trưởng BQL khu kinh tế tỉnh Kon Tum cho biết: cùng với sự đầu tư mạnh mẽ của TƯ và địa phương, ngoài việc thu hút đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất sản phẩm hàng hóa như: gia công chế biến nông lâm sản xuất khẩu, may mặc, đóng gói, công nghệ điện tử, cơ khí, điện máy… khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y còn tích cực kêu gọi sự đầu tư của các DN trong và ngoài nước thông qua các hình thức đầu tư BOT, BT, BO và PPP. Cụ thể là trong các lĩnh vực: đầu tư xây dựng công trình hạ tầng đô thị trung tâm, khu công nghiệp, khu thương mại. Bên cạnh đó các dự án như: trung tâm thương mại, nhà hàng, du lịch, dịch vụ tài chính ngân hàng, bất động sản cũng đặc biệt được chú trọng, khuyến khích.

Tuy nhiên để làm tốt việc đó, ông Hảo cho rằng: “Chính phủ cần xem xét phân cấp mạnh mẽ hơn cho địa phương trong việc quyết định một số vấn đề về phát triển kinh tế biên mậu, xuất nhập cảnh đối với các khu kinh tế cửa khẩu, tạo điều kiện để hai bên thỏa thuận áp dụng mô hình theo mô hình "một cửa, một điểm dừng" cho người, hàng hoá, phương tiện qua lại cửa khẩu quốc tế Bờ Y và cửa khẩu quốc tế Phu Cưa.

Hi vọng với những tiềm năng và lợi thế sẵn có, sự đầu tư mạnh mẽ của TƯ và địa phương, cách làm sáng tạo và hợp lý của các cơ quan liên quan, khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y sẽ trở thành một trung tâm kinh tế quốc tế lớn, sầm uất ngay tại “ngã ba Đông Dương”. Khi đó nơi đây không chỉ trực tiếp thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của Kon Tum mà còn là động lực góp phần phát triển kinh tế - xã hội của cả nước

- Hiệp định thoả thuận giữa Chính phủ 2 nước VN – Lào và Nghị quyết số 06/NQ-CP ngày 07/3/2012 của Chính phủ: Xác định cặp cửa khẩu Bờ Y (Kon Tum) - Phu Cưa (Lào) là một trong 3 cặp cửa khẩu tiếp tục xây dựng đề án phát triển lớn hơn trong thời gian tới

- Văn bản số 2074/TTg-KTTH ngày 07/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ: Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y được chọn là 1 trong 8 Khu kinh tế cửa khẩu tập trung đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2012-2015

Tiến Dũng


Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y : Điểm nhấn phát triển kinh tế tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

EVFTA: Cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt phát triển?

Hiệp định EVFTA sẽ giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường và đối tác, tạo chỗ đứng vững chắc hơn tại thị trường rất lớn EU...