Không nên đầu tư tiền ảo theo phong trào...

Enternews.vn Đầu tư vào tiền ảo không nên theo phong trào, đó là khuyến cáo của các chuyên gia tài chính...

Theo chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực, bitcoin và các loại tiền tương đồng khác có tên đúng là tiền kỹ thuật số, không phải là tiền ảo. Sức mạnh và tiềm năng của đồng tiền này đến từ công nghệ đứng sau: blockchain.

Ở thời điểm này,  rất khó để dự đoán diễn biến của đồng bitcoin. Giá cả của Bitcoin phụ thuộc vào vấn đề cung cầu giống như các loại hàng hóa khác và tâm lý nhà đầu tư. Do phía nguồn cung của bitcoin được cho là đang bị hạn chế và thắt chặt. Trong khi đó, ở phía cầu, giá trị bitcoin gắn với niềm tin của nhà đầu tư, ”càng tin thì giá bitcoin càng tăng”. Mặt khác,trong một thế giới có càng nhiều rủi ro thì mọi người sẽ xem bitcoin như một kênh đầu tư trú ẩn an toàn và nhà đầu tư sẽ coi nó là cứu tinh trong những thời điểm khó khăn và thách thức .

Bitcoin cũng sẽ dần tác động đến lĩnh vực bất động sản. Hiện nay, Dubai đã chính thức chấp thuận cho dùng bitcoin để thanh toán giao dịch bất động sản. Đồng tiền này sẽ là một kênh đầu tư bổ trợ hữu hiệu nhưng để triển khai cụ thể cần phải tiếp tục nghiên cứu. Đầu tư bitcoin hiện nay đang là xu thế, trào lưu và hấp dẫn được sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư.

Hiện nay, nhà đầu tư có thể kiếm lời rất nhiều từ bitcoin, tuy nhiên nhưng rủi ro cũng rất lớn do những biến động với biên độ mạnh của đồng tiền này. Nhà đầu tư cần phải biết cân nhắc và tùy “khẩu vị” của mỗi người để quyết định tham gia hay đứng ngoài thị trường.

Trên thế giới có khoảng 850 đồng tiền kỹ thuật số khác nhau vốn hóa của các loại tiền này có thể lên tới 500 tỷ USD từ mức hiện nay (khoảng 200 tỷ USD).

Tuy nhiên, đối với thị trường VN cần tương đối thận trọng đối với loại hàng hóa này vì nhiều lý do, ông Lực khuyến cáo. Đầu tiên là trình độ phát triển của Việt Nam vẫn đang còn thấp, thứ hai là vì tâm lý của người Việt đầu tư thường theo phong trào giống như chứng khoán, bất động sản...

Chính phủ Việt Nam cũng rất “sốt ruột” với sự phát triển mạnh mẽ của đồng bitcoin sau khi nghe phản hồi của các chuyên gia tư vấn, Chính Phủ cũng đã yêu cầu các bộ ngành sớm nghiên cứu và đưa ra quy định về tài sản ảo trong đó có tiền ảo, để có phương thức quản lý phù hợp.

Trên thế giới đã có 15-20 nước bắt đầu công nhận bitcoin, nhưng cũng có một lượng tương tự chưa chấp thuận bitcoin và quản lý rất chặt chẽ với đồng tiền này. Lựa chọn của Việt Nam và nhà đầu tư sẽ cần thời gian để quyết định.

Cuối tháng 9.2017 - ông Jamie Dimon - lãnh đạo ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JP Morgan, người được ví là “Đại bàng phố Wall” khẳng định, tiền ảo chỉ là một trò bịp và chỉ dành cho bọn tội phạm và quốc gia bị cấm vận. Ông Jamie Dimon cũng khẳng định, sẽ sa thải ngay lập tức bất cứ nhân viên nào bị phát hiện giao dịch bitcoin.

Điều khiến các nhà phân tích lo ngại bong bóng tiền ảo xảy ra là bởi bitcoin không sở hữu giá trị nào khác ngoài thứ mà người mua sẵn sàng trả, hay nói cách khác mọi mức giá đều phù hợp. Một chuyên gia kinh tế từng nhận định, “sức sống của tiền ảo có được từ sự tin tưởng và đồng thuận ảo, lòng tham, sự mù quáng, được tiếp sức bởi sự lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong quản lý, được nhân bội bởi hệ số mức hoa hồng đầy mê hoặc”. Càng nhiều người yêu thích đồng tiền ảo thì đồng tiền này càng lên giá.

Các chuyên gia phân tích về khía cạnh kinh tế, đồng vốn không đưa vào đầu tư, kinh doanh, mà tự dưng tăng lên gấp hàng trăm, hàng nghìn lần, thì cũng giống như quả bóng phình to nhờ nhiều nhà đầu tư thổi hơi.

TS Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia Tài chính ngân hàng - cho biết: “Theo tôi, Việt Nam nên duy trì quan điểm không thể dùng đồng tiền này như đồng tiền thanh toán dịch vụ. Hãy coi tiền điện tử như một sản phẩm. Khi bạn vào sòng bạc, bạn phải đổi tiền USD và VND sang đồng tiền Chip để chơi.

Sau khi bạn bước chân ra khỏi sòng bạc thì phải đổi tiền thật, đó là loại hàng hoá trao đổi với nhau giữa những người sòng bạc chấp nhận đồng tiền đó như phương tiện thanh toán.

Vậy Việt Nam sẽ phải đối mặt với rủi ro gì nếu cấm hoàn toàn các giao dịch bằng đồng bitcoin? Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, nếu cấm mọi công dân Việt Nam không được sử dụng đồng tiền điện tử thì có thể các hoạt động giao dịch rơi vào thế giới ngầm, đến lúc đó thì mọi thứ trở nên khó có thể kiểm soát nổi. Chúng ta không thể kiểm soát được các trang mạng điện tử hiện nay.

Thay vì cấm đoán để biến thành hoạt động không thể kiểm soát thì nên cho phép nó hoạt động và kiểm soát nó bằng các quy định pháp luật...

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Không nên đầu tư tiền ảo theo phong trào... tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích