Không lơ là trước nguy cơ dịch COVID-19

Enternews.vn “Quyết tâm giữ an toàn trong nước, không để dịch COVID-19 tái phát khi mùa Đông đến”.

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay, tại Trụ sở Chính phủ vào chiều ngày 2/11 vừa qua.

 Việt Nam cơ bản khống chế được COVID-19.

Việt Nam cơ bản khống chế được COVID-19.

Tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trên thế giới. Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến trưa ngày 3/11, toàn cầu ghi nhận 47.319.160 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.211.268 trường hợp tử vong và 34.033.770 bệnh nhân bình phục.

Mỹ đang là quốc gia chịu tác động mạnh nhất với hơn 9.567.543 ca mắc COVID-19, trong đó có 236.997 ca tử vong. Theo hãng tin Reuters, trong vòng một tuần trước ngày bầu cử Mỹ 3/11, số ca mắc mới COVID-19 tại Mỹ đã tăng lên mức cao chưa từng thấy, với mức tăng 18% lên hơn 575.000 ca, trong khi số ca tử vong tăng 3%. Châu Âu hiện đang là tâm dịch của dịch COVID-19 với tốc độ lây lan nhanh khó kiểm soát, đặc biệt khi khu vực này bước vào mùa Đông.

Đích thân Tổng thống Pháp Macron xác nhận nước Pháp sẽ trải qua đợt phong tỏa toàn quốc thứ hai trong nỗ lực kiềm chế dịch COVID-19, vốn đang “nhấn chìm Pháp và các nước xung quanh Pháp”. “Tất cả chúng ta đều ở cùng một tình thế: bị càn quét bởi làn sóng lây nhiễm thứ hai mà chúng ta biết là sẽ khó hơn, nguy hiểm hơn đợt thứ nhất. Tôi đã quyết định chúng ta cần quay lại áp đặt các biện pháp phong tỏa để ngăn chặn nó”- Tổng thống Pháp nói.

Tại Đức - nền kinh tế số 1 châu Âu, lệnh đóng cửa các nhà hàng, quán bar và nhà hát từ ngày 2 đến hết ngày 30/11 đã được ban hành. Trường học và các cửa hàng buôn bán vẫn được mở cửa nhưng phải hạn chế số người ra vào cùng lúc.

Thủ tướng Angela Merkel cảnh báo: “Chúng ta phải hành động nhanh. Hệ thống y tế Đức có thể đối phó với đại dịch ngay bây giờ nhưng với tốc độ lây nhiễm như hiện nay, nếu không làm gì, hệ thống y tế sẽ tới giới hạn cực đại trong vài tuần”. Còn ở Ý, quốc gia bùng phát dịch đầu tiên của châu Âu, đang cân nhắc tái phong tỏa thành phố Milan và Napoli.

Đến thời điểm hiện tại Việt Nam đã trải qua hơn 2 tháng không có ca COVID-19 mới. Ảnh: Quốc Tuấn

Đến thời điểm hiện tại Việt Nam đã trải qua hơn 2 tháng không có ca COVID-19 mới. Ảnh: Quốc Tuấn

Riêng tại Việt Nam, để đối phó với dịch, hàng loạt biện pháp được triển khai, nhiều chỉ đạo, quyết định mạnh mẽ được đưa ra để ngăn ngừa sự lây lan của dịch trong cộng đồng. Trong đó, việc tổ chức sàng lọc, cách ly những người đến từ vùng dịch hoặc có nguy cơ nhiễm bệnh được đặt lên hàng đầu. Những khuyến cáo, tuyên truyền để vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng cũng liên tục được phát đi với hy vọng thấm sâu và lan tỏa đến từng khu phố, từng nhà, từng người dân.

Rõ ràng, cùng với trách nhiệm và ý thức của mỗi cá nhân, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, việc bảo vệ sức khỏe nhân dân được coi là mục tiêu ưu tiên hàng đầu nên về cơ bản các ổ dịch đã được kiểm soát trong thời gian qua.

Tính đến ngày 3/11, Việt Nam có 62 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Từ ngày 26/10 đến ngày 1/11, số mẫu xét nghiệm trung bình là 2.648 mẫu/ngày, thấp hơn 24,3% so với tuần trước (gần 3.500 mẫu/ngày). Từ ngày 25/7 đến ngày 1/11, Việt Nam đã thực hiện được 804.440 mẫu xét nghiệm, trong tổng số hơn 1,3 triệu xét nghiệm Realtime RT-PCR từ đầu dịch.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập luôn thường trực, đặc biệt khi tăng số lượng các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước, chuyên gia nước ngoài nhập cảnh (trong đó có các chuyến bay thương mại, quốc tế) và số lượng ca mắc trên thế giới liên tục gia tăng.

Ngoài ra, thời gian tới là mùa Đông - Xuân, điều kiện thời tiết thuận lợi cho một số các bệnh truyền nhiễm phát triển, lây lan. Cụ thể, Bộ Y tế cũng dự báo trong những tháng mùa đông xuân cuối năm 2020, đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh có nguy cơ cao tiếp tục diễn biến phức tạp khi COVID-19 chưa có vắc xin dự phòng.

PGS.TS Trần Đắc Phu – Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) nhận định: “Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 luôn đánh giá Việt Nam có nguy cơ cao bùng phát dịch Covid-19 nếu như kiểm soát không tốt các ca nhập cảnh. Nếu chúng ta không kịp thời phát hiện các ca COVID-19 nhập cảnh, kể cả nhập cảnh hợp pháp hay bất hợp pháp thì nguy cơ dịch quay lại Việt Nam rất cận kề”. 

Từ thực tế trên cho thấy, người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch COVID-19 như: Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm công cộng và trên phương tiện giao thông công cộng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. Xử phạt những người không thực hiện quy tắc phòng dịch…

Đây là những điều cần thiết, vì chúng ta sẽ không biết mầm bệnh tồn tại ở cộng đồng như thế nào. Nhất là đối với các thành phố lớn, lưu lượng người di chuyển nhiều… Nên nhiều người đồng thuận phương án xử phạt người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng mà 2 thành phố  Hồ Chí Minh, Hà Nội áp dụng cũng là điều dễ hiểu.

Song song, cần phải kiểm soát tốt các ca ho, khó thở ở các phòng khám bệnh viện, kịp thời cách ly các ca nghi ngờ để giám sát, xét nghiệm. Vì nếu trong các ca bệnh này có ca mắc COVID-19, vào điều trị trong bệnh viện mà không được kiểm soát, cách ly thì có thể một “Đà Nẵng thứ 2” lại xảy ra.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Không lơ là trước nguy cơ dịch COVID-19 tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích