Không khí Hà Nội, TP HCM lại ở “mức đỏ”, rất có hại cho sức khoẻ người dân

Enternews.vn Sáng nay (30/12), tại nhiều điểm quan trắc, chất lượng không khí ở Hà Nội, TP HCM ghi nhận ở mức đỏ, có hại cho sức khỏe người dân.

Bảng hiện thị kết quả quan trắc chất lượng không khí ở khu vực các tỉnh phía bắc sáng nay 30.12 Ảnh chụp màn hình

Bảng hiện thị kết quả quan trắc chất lượng không khí ở khu vực các tỉnh phía bắc sáng nay 30/12.

Cụ thể, 8 giờ sáng 30/12, ứng dụng Air Visual hiển thị chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Thủ đô Hà Nội trung bình là 164 - mức màu đỏ, chỉ số này duy trì đến hết ngày hôm nay.

Tại TP.HCM, chất lượng không khí cũng ở mức đỏ (151 - 200), duy trì đến 13h hôm nay. Hiện tại chất lượng không khí trung bình là 169 - mức màu đỏ.

Dự báo đến 13 giờ ngày hôm nay chỉ số sẽ giảm trở về mức màu cau, và đến 22h hôm nay, chất lượng không khí sẽ trở về mức màu vàng.

Trước đó, trong hai ngày 28 và 29/1, tình trạng ô nhiễm tại các thành phố lớn đã tiếp tục tái diễn và ngày càng phức tạp.

Theo bảng đo của Cổng thông tin quan trắc môi trường Hà Nội, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trung bình ở Hà Nội lúc 9h sáng 29/12 nhiều nơi ở ngưỡng đỏ. Điển hình là các khu vực: Phạm Văn Đồng (160), Hàng Đậu (157), Hoàn Kiếm (157), Minh Khai – Bắc Từ Liêm (157)…

Trang Airvisual cũng xếp Hà Nội thứ 15 trong tổng số 10.000 thành phố trên thế giới, với AQI là 162, nồng độ bụi mịn PM2..8 µg/m³ . Đơn vị đo tính theo Mỹ.

Trong khi đó, ứng dụng chất lượng không khí PAMAir đo được tại khu vực: Trung Văn, Trung Hòa và Học viện Tài chính AQI cũng dao động trong khoảng 151 – 160 (ngưỡng đỏ).

Đây là ngưỡng cảnh báo sức khỏe bắt đầu bị ảnh hưởng, đặc biệt là nhóm người nhạy cảm: trẻ em, người già, người có tiền sử mắc các bệnh mãn tính nên hạn chế ra ngoài.

Còn tại TP. Hồ Chí Minh, sáng 29/12, ứng dụng Air Visual hiển thị chỉ số chất lượng không khí (AQI) trở lại mức đỏ (151 - 200). 

Theo ứng dụng Air Visual với sự biến chuyển xấu, chất lượng không khí ở TP. Hồ Chí Minh đứng thứ 13 trên bảng xếp hạng những thành phố ô nhiễm không khí trên toàn cầu.

Theo các chuyên gia dự báo thời tiết, đây là thời điểm giao mùa, độ ẩm không khí thấp làm ngưng tụ các chất ô nhiễm đang có trong không khí (do hoạt động phát thải giao thông, công nghiệp, công trình…).

Trước đó, tại cuộc họp liên ngành của Bộ TNMT với các bộ, ngành địa phương về tình hình ô nhiễm không khí nghiêm trọng, nhiều nguyên nhân ô nhiễm được xác định.

Trong đó, nguyên nhân hàng đầu là giao thông.

Tại TP HCM có 700 nghìn ô tô, 7,5 triệu xe máy lưu thông hàng ngày, chưa tính đến các phương tiện giao thông từ của người dân từ các địa phương khác đi qua, trong đó có nhiều phương tiện cũ không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải.

Một nguyên nhân khác khiến ô nhiễm phát sinh đó là từ hoạt động xây dựng các công trình mới, cải tạo, sửa chữa đường giao thông do chưa nghiêm túc thực hiện việc che chắn bụi tại các công trường xây dựng và phương tiện chuyên chở nguyên vật liệu, phế thải xây dựng, không rửa xe trước khi ra khỏi công trường.

Ngoài ra, khí thải phát sinh từ cơ sở sản xuất công nghiệp có đốt nhiên liệu hóa thạch (nhiệt điện, xi măng..) thải cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm.

Bên cạnh đó, ô nhiễm còn xuất phát từ việc sử dụng số lượng lớn bếp than tổ ong để đun nấu trong sinh hoạt hàng ngày cũng như để kinh doanh. Phát sinh từ hoạt động đốt rơm rạ ngoài trời, đốt rác trong đó có cả chất thải nguy hại không đúng quy định tại một số địa phương.

Để “ứng phó” với tình hình ô nhiễm không khí, trước đó, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo về người dân bảo vệ sức khỏe trong những ngày ô nhiễm lên ngưỡng xấu như thường xuyên theo dõi tình hình chất lượng không khí trên các phương tiện thông tin của cơ quan chức năng, hạn chế ra khỏi nhà, đi tập thể dục, làm việc ngoài trời.

Cùng với đó, vệ sinh mũi, họng bằng nước muối sinh lý, nhất là sau khi ra đường. Tra, rửa mắt bằng nước muối sinh lý trước khi đi ngủ. Người hút thuốc nên hạn chế hút thuốc lá, người không hút thuốc nên tránh xa khỏi thuốc lá.

Hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào ở những thời điểm chất lượng không khí xấu, nhất là những gia đình ở gần đường giao thông và khu vực ô nhiễm. Trồng cây xanh trong và quanh nhà giúp ngăn bụi và làm sạch không khí. Hạn chế sử dụng và thay thế bếp than tổ ong bằng bếp điện, bếp từ.

Bộ Y tế khuyến cáo, với nhóm nhạy cảm gồm người có bệnh hô hấp, bệnh tâm phế mãn tính, người già, người suy dinh dưỡng, người bệnh tim mạch cần thực hiện các biện pháp dự phòng kể trên nghiêm ngặt hơn. Nếu có bất thường cần đến cơ sở y tế kịp thời.

Trước đó, ngày 25/12 Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã ban hành chỉ thị về các biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện Chỉ số chất lượng không khí (AQI), đồng thời kêu gọi người dân ủng hộ các biện pháp của thành phố và có hành động cụ thể để giảm thiểu ô nhiễm không khí.

Chỉ thị của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã đưa ra rất nhiều giải pháp. Tuy nhiên, từ hôm ban hành chỉ thị đến giờ, tình hình ô nhiễm không khí vẫn chưa được khắc phục.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Không khí Hà Nội, TP HCM lại ở “mức đỏ”, rất có hại cho sức khoẻ người dân tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích