Không “hành chính hóa” các cuộc đối thoại

Enternews.vn “Chúng tôi đang nghiên cứu làm sao cho Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017 khác với năm ngoái. Hội nghị năm nay sẽ hiệu quả hơn, thiết thực hơn và đi vào hành động nhiều hơn”.

Ông Lê Mạnh Hà- Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết như vậy tại buổi họp báo thông tin về Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017.

 

Từ trái qua phải: Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI; ông Lê Mạnh Hà- Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; ông Hồ Sỹ Hùng- Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp - Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Ông Hà cho biết, cho biết, Hội nghị sẽ diễn ra vào ngày 17/5 tới tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Từ Liêm, Hà Nội. Khác với năm trước, năm nay Hội nghị sẽ có sơ kết đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 35, đặt ra những giải pháp tiếp tục thực hiện Nghị quyết của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Báo cáo của VCCI tổng hợp đánh giá của doanh nghiệp về tình hình thực hiện Nghị quyết 35, kiến nghị khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp; Các Bộ ngành địa phương trao đổi thảo luận với doanh nghiệp để giải quyết các vướng mắc.

Thông tin thêm về vấn đề này, ông Hồ Sỹ Hùng- Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, rất nhiều cấp ngành, địa phương đồng tình với quan điểm này và mong muốn cải thiện sự gặp gỡ trao đổi trên cơ sở thẳng thắn, tin cậy lẫn nhau, có thể trên cơ sở cùng xây dựng giải pháp để có thể đem lại sự cải cách, tiến bộ trong quá trình thực hiện.

“Tới đây cần nêu cao vai trò của các Hiệp hội doanh nghiệp. Hiện nay ở nước ta có đến gần 350 các Hiệp hội ngành cũng như doanh nghiệp. Các Hiệp hội này phải đại diện cho tiếng nói của các thành viên. Các Hiệp hội cần có những chuyên gia phân tích đánh giá các kiến nghị của doanh nghiệp theo mức độ chuẩn, đúng, phù hợp với các quy phạm hiện hành; từ đó cho thấy các quy phạm hiện hành còn có những bất cập. Hiệp hội cần đặt ra vấn đề để các cơ quan nhà nước nhìn thấy, tranh luận, tham vấn nhau và đưa ra các giải pháp”. – ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, vai trò các Hiệp hội rất quan trọng, đặc biệt là VCCI. Nếu cuộc gặp gỡ doanh nghiệp chỉ đi vào những vấn đề cụ thể chi tiết thì rất khó, cần phân tích thành các nhóm vấn đề của từng nhóm doanh nghiệp.

"Đặc biệt, chúng ta nên thẳng thắn trao đổi, không nên hành chính hóa hình thức các hoạt động đối thoại gặp gỡ"- ông Hùng khẳng định.

Còn theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, trong trả lời kiến nghị doanh nghiệp cũng có nhiều trường hợp các cơ quan giải thích cho doanh nghiệp pháp luật là như vậy nhưng doanh nghiệp chưa thật hiểu rõ. Theo ông Lộc, cách làm việc tốt hơn là “chụm đầu” với doanh nghiệp để làm thế nào tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Thực tế, có một số trường hợp ngay cả cán bộ thi hành cũng thấy luật chưa hợp lý. Nhưng vì luật đã ban hành như vậy nên chúng ta phải thực hiện. Tại các cuộc đối thoại, công chức, cơ quan, đặc biệt là các doanh nghiệp cần kiến nghị, sửa đổi cho phù hợp.

Mặt khác, có rất nhiều điều pháp luật quy định như thế này, nhưng lại có nhiều cách giải thích khác nhau. Trong trường hợp như vậy, để hỗ trợ doanh nghiệp một cách cao nhất, các đơn vị, công chức liên quan có thể “chụm đầu” với doanh nghiệp để tìm cách giải thích, vận dụng có lợi cho doanh nghiệp, bởi trong nguyên tắc áp dụng pháp luật, nếu có thể giải thích theo nhiều cách khác nhau thì mình nên hướng đến việc cần tìm cách giải thích có lợi cho doanh nghiệp.

Ông Lộc cho biết: Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017 không chỉ có một buổi sáng, một ngày mà là cả một quá trình. “Khi chuẩn bị cho cuộc gặp này, mấy tháng trước Thủ tướng đã chỉ đạo VCCI tiếp tục đôn đốc các địa phương giải quyết các kiến nghị doanh nghiệp, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục gửi ý kiến. Quan điểm của Thủ tướng là phải tập trung đối thoại mọi cấp, mọi ngành và tập hợp ý kiến, giải quyết ý kiến để chuẩn bị cho cuộc gặp này”. – ông Lộc thông tin.

Cũng theo ông Lộc, cuộc gặp này chỉ là một cái mốc nhưng để chuẩn bị cho cuộc gặp này trước và sau phải có những hoạt động nỗ lực hơn nữa của cơ quan chính phủ để đảm bảo giải quyết nhu cầu của doanh nghiệp. “Cuộc gặp này chính là động lực để các cơ quan chính phủ, bộ ngành hợp tác để giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp tốt hơn”. – ông Lộc nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Không “hành chính hóa” các cuộc đối thoại tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích