(DĐDN)- ong-tran-anh-copyViệc thực hiện nghị định 202/2013/NĐ-CP đã đưa kinh doanh phân bón trở thành ngành kinh doanh có điều kiện và phân cấp quản lý rõ các loại phân bón cũng như nâng cao ý thức, tạo niềm tin cho DN. Tuy nhiên, khi đi vào triển khai thực tiễn cũng bộc lộ một số tồn đọng, bất cập.

Cụ thể, số lượng phòng thử nghiệm còn quá ít và phân bổ không hợp lý gây khó khăn cho công tác khảo kiểm nghiệm. Cùng với đó là tình trạng ghi nhãn mác “nhập nhòe”, không đúng sự thật, một số DN không được cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên bán hàng.

Đặc biệt, quy trình chứng nhận hợp quy tốn nhiều thời gian và chi phí. Trong khi đó, để chứng nhận hợp quy cho 1 sản phẩm cần tới thời gian 3 năm với chi phí 7 triệu đồng. Vậy nếu DN có 100 sản phẩm thì sẽ tiêu tốn 700 triệu đồng, chưa kể chi phí in lại bao bì. Vậy có cần thiết phải làm chứng nhận hợp quy qua đơn vị được chỉ định?

Từ những bất cập trên, DN kiến nghị, cần có sự đồng bộ giữa các Bộ, ngành về việc quản lý chất lượng phân bón, hợp với điều kiện sản xuất cũng như quy định rõ năng lực người lấy mẫu, quy trình lấy mẫu và phân tích mẫu phân bón để kiểm nghiệm.

Cùng với đó là xây dựng bộ tiêu chuẩn đủ điều kiện sản xuất kinh doanh phân bón rõ ràng, kiên quyết thu hồi những DN không đủ năng lực sản xuất đạt tiêu chuẩn, hạn chế tình trạng phân bón giả, kém chất lượng. Đồng thời, tăng cường thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, đặc biệt các cơ sở ở vùng sâu, vùng xa quản lý chặt không để sót DN “chui”.

Đặc biệt, đưa danh mục sản xuất kinh doanh phân bón có thuế suất VAT=0 thay vì không chịu thuế. Bởi như hiện nay sẽ là tạo điều kiện thuận lợi cho hàng nhập khẩu cạnh tranh và không bảo vệ DN sản xuất trong nước. Nhà nước cũng cần có chính sách mở rộng phát triển sản xuất phân bón chất lượng cao, bảo vệ môi trường và phù hợp xu thế nông nghiệp hữu cơ bền vững.

Trần Anh - Tổng giám đốc công ty CP Phân bón Hà Lan

>>>Trách nhiệm quản lý của Bộ ở đâu trong vấn nạn phân bón giả?

Bạn đang đọc bài viết Không để sót DN kinh doanh phân bón “chui” tại chuyên mục Cafe Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa