Những nỗ lực “làm phẳng đường cong” biểu đồ dịch COVID-19

Enternews.vn Tất cả nguồn lực và vật lực của cả nước đều được huy động để “làm phẳng đường cong” biểu đồ dịch COVID-19, đẩy lùi cơn đại dịch hiểm nguy này.

Cộng đồng doanh nghiệp, đồng bào cả nước cùng hệ thống chính trị đã đứng cùng nhau trong chiến hào chống dịch, trong nỗ lực “làm phẳng đường cong” biểu đồ dịch COVID-19.

Điều này đã được minh chứng khi thời gian qua, Việt Nam được cộng đồng Quốc tế đánh giá thành công bước đầu bằng nhiều biện pháp hữu hiệu, đã cơ bản chặn đứng không để dịch bùng phát - dù là nước nằm cạnh ổ dịch bùng phát đầu tiên trên Thế giới - Trung Quốc.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

Doanh nghiệp đồng hành cùng chính quyền tỉnh Quảng Nam chung tay đẩy lùi dịch COVID-19. Trong ảnh: Ông Trần Quốc Bảo – Tổng Giám đốc Tập đoàn VN Đà Thành trao tặng 500 triệu đồng cho tỉnh Quảng Nam để chống dịch COVID-19.

Tính đến 18h ngày 9/4, cả nước có 255 trường hợp mắc COVID-19 và các cơ sở y tế Việt Nam cũng đã điều trị khỏi cho 128 bệnh nhân.

Một tin vui, nhưng đó là kết quả bước đầu của những tháng ngày cả hệ thống chính trị và nhân dân cả nước thực hiện chiến dịch tổng lực giãn cách xã hội, không tiếp xúc, phòng chống sự lây lan đã có hiệu quả.

Chung tay cùng Chính phủ, tỉnh Quảng Nam đưa ra chủ trương người lao động nghèo là con em địa phương từ vùng có dịch trở về như Hà Nội và Sài Gòn không áp dụng việc thu tiền cách ly.

Chung tay cùng Chính phủ, tỉnh Quảng Nam đưa ra chủ trương người lao động nghèo là con em địa phương từ vùng có dịch trở về như Hà Nội và TP HCM không áp dụng việc thu tiền cách ly.

Góp sức cho thành công của cả nước trong nỗ lực “làm phẳng đường cong” biểu đồ dịch COVID-19, nhiều địa phương cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn. Quảng Nam là một ví dụ. 

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết sau khi nghe báo cáo về công tác thành lập và vận hành các khu cách ly tập trung và tình hình thực tế tại địa phương này, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, đã đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh vận động, sử dụng nguồn xã hội hóa để hỗ trợ tiền ăn trong trường hợp cách ly tập trung đối với người dân Quảng Nam ở vùng dịch trở về từ 1 - 15/4.

Đồng thời, phối hợp Hội đồng hương Quảng Nam tại Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành khác hỗ trợ đồng bào xa quê có hoàn cảnh khó khăn trong tình hình dịch hiện nay; huy động các nguồn lực cùng ngân sách tỉnh thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Bí thư tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu hỗ trợ kinh phí xét nghiệm, chỗ ở, điện nước cho những trường hợp này. Việc “điều chỉnh” chính sách (trước đó yêu cầu thu phí) được lý giải là do tình hình địa phương khá ổn.

Trước đó, dư luận quan tâm khi Quảng Nam tuyên bố thu tiền ăn đối với người bị cách ly trở về từ vùng dịch sau ngày 1/4. Đó là quan điểm kiên quyết trong công tác phòng chống dịch của lãnh đạo Quảng Nam. Nhiều tỉnh thành sau đó cũng kiên quyết thực hiện như Quảng Nam. Tuy nhiên, quan điểm đó đã bị hiểu sai lệch.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường, với người lao động nghèo là con em địa phương từ vùng có dịch trở về như Hà Nội và TP HCM không áp dụng việc thu tiền. Bởi như ông Cường cho biết, đa phần bà con Quảng Nam đi xa chủ yếu là làm thuê. Hiện nay, một số công ty, công xưởng đóng cửa, bà con gặp khó trong vấn đề chỗ ở, sinh hoạt nên họ trở về và phải thực hiện nghiêm việc cách ly.

"Chính quyền địa phương chỉ khuyến cáo bà con không nên về lúc này mà nên ở yên tại chỗ. Nếu có khó khăn địa phương sẽ trợ giúp", ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết.

Đúng như lời ông Thanh nói, việc huy động trợ giúp bà con người Quảng xa quê ở yên tại chỗ nếu gặp khó khăn đã được thực hiện thông qua Hội đồng hương tại Hà Nội và TP HCM, được cộng đồng doanh nghiệp của những người con đất Quảng xa quê hưởng ứng sau khi ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND Quảng Nam có thư kêu gọi.

Thống kê chưa đầy đủ, những người con Quảng Nam đi làm ăn xa lên đến nhiều nghìn người. Thử hình dung trong lúc dịch bệnh này cùng lúc họ về quê, thì nguy cơ dịch lây lan có kiểm soát được trong cộng đồng là điều khó tránh khỏi.  

Điều dễ nhận thấy những người Quảng xa quê đa phần là lao động phổ thông và công nhân các khu công nghiệp. Nhiều người muốn trở về quê với gia đình. Tuy nhiên, các phương tiện giao thông công cộng, vận tải hành khách đã ngừng hoạt động nên họ không thể về được. Tất cả họ sẽ được Hội đồng hương và chính quyền địa phương chăm lo đời sống với quyết tâm không để một ai lại phía sau trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 này như lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

"Nhiều tranh cãi xung quanh việc thu tiền người cách ly từ vùng dịch trở về sau ngày 1/4 mà các tỉnh thành thực hiện. Nhưng đó chỉ là lời cảnh báo và yêu cầu người dân ở đâu thì ở yên tại chỗ và chính quyền cùng tổ chức đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp sẽ có biện pháp trợ giúp bà con để cùng vượt qua thời khắc khó khăn của dịch bệnh". Đó là quan điểm của Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh.

Tổ quốc, quê nhà luôn chào đón những đứa con đi xa trở về. Hãy nhớ lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Chúng ta sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân”.

Còn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Chúng ta phải lường những tình huống xấu để nó không xảy ra và chúng ta phải chuẩn bị ứng phó với những tình huống xấu nhất để hậu quả của nó không xảy ra” và trong cuộc chiến này Chính phủ đã khẳng định và chỉ đạo rất nhân văn trong chống dịch COVID-19: "Không để ai bị bỏ lại phía sau".

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Những nỗ lực “làm phẳng đường cong” biểu đồ dịch COVID-19 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích