Không có người nhận hối lộ thì làm gì có người đưa!

Enternews.vn Phiên chất vấn và trả lời chất vấn vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi doanh nghiệp đừng hối lộ chính quyền. Nhưng doanh nhân, chuyên gia cho rằng phải làm nhiều việc để hiện thực hóa lời kêu gọi.

Minh họa của ĐAN.

Minh họa của ĐAN.

Liên quan đến chuyện doanh nghiệp hối lộ chính quyền, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng thừa nhận trước Quốc hội rằng: “Theo khảo sát, năm 2015, có 63% số hộ kinh doanh “đi đêm” với cán bộ thuế và sang 2016 con số này đã giảm còn 31%. Doanh nghiệp “đi đêm” đôi khi vì bị vòi vĩnh, nhiều lúc cũng do doanh nghiệp muốn thông đồng với quan chức để né thuế, giảm thuế, thậm chí là trốn thuế”.

“Trên trải thảm dưới rải đinh”, tức là ở cấp cao kêu gọi, cấp dưới rải đầy “đinh” buộc doanh nghiệp đi qua. Mà muốn tránh “đinh” phải hối lộ. Đây là điều phổ biến, chúng ta có thể bắt gặp ở bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề nào, chứ không đơn thuần là lĩnh vực kinh tế.

Tuy nhiên, khách quan mà nói, quà biếu quan chức có lúc xuất phát từ tình cảm thật lòng, cũng có khi là do bị ép buộc nên không có ranh giới rõ ràng, cũng như không dễ để định nghĩa đúng sai.

Về mặt lý thuyết, các đơn vị hành chính sự nghiệp ít người dám công khai việc ép buộc, gợi ý doanh nghiệp “chung chi” nhưng nhiều lúc vẫn có sự gợi ý, đưa ra các lựa chọn để việc biếu tặng trở thành một việc tất yếu mang tính “luật bất thành văn”.

Không biết tự khi nào, người ta đã quan niệm “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn” và thực tế cũng cho thấy trong mọi việc có chi phí mềm việc sẽ trôi, doanh nghiệp đỡ mệt mỏi nên dần dần việc biếu tặng trở thành một hoạt động tất yếu của doanh nghiệp.

Bà Trần Thị Lan Hương – Chuyên gia cấp cao của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho biết, có đến 75% doanh nghiệp được hỏi cho biết chủ động tặng quà cho cơ quan nhà nước để bôi trơn. Có thể, con số doanh nghiệp tự “nộp” cho cơ quan Nhà nước để bôi trơn còn lớn hơn nhiều so với con số được WB công bố.

Mặt khác, các quy định của Việt Nam nhiều khi không rõ ràng, đánh đố nên cơ quan chức năng muốn phạt là phạt. Thưa kiện mất thời gian, lại có thể bị thanh tra nhiều hơn, xin giấy phép khó hơn...

Tiến sĩ Lê Hồng Sơn – nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) chia sẻ: “Chính quyền có đủ thứ quyền cho và không cho, chấp thuận và không chấp thuận... Do vậy, không thể kêu gọi doanh nghiệp đừng hối lộ mà phải có thay đổi từ chính quyền”.

Đồng quan điểm, theo Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói: “Tham nhũng, bôi trơn chiếm hơn một nửa lợi nhuận của doanh nghiệp, là chi phí không chính thức. Chẳng ai muốn điều đó cả nhưng họ buộc phải làm thế. Do đó muốn thay đổi thì nhà nước phải thay đổi trước”.

Để hạn chế hối lộ, cần đẩy mạnh giao dịch điện tử. Càng giảm cơ hội tiếp xúc giữa người dân với cán bộ càng đỡ nhũng nhiễu, vòi vĩnh. Chính Thủ tướng cũng cho rằng, việc thực hiện Chính phủ điện tử, trong đó có triển khai thu thuế điện tử, hoá đơn điện tử sẽ là chìa khoá giải quyết câu chuyện nhức nhối này.

Đã kinh doanh thì doanh nghiệp nào cũng muốn lớn và phát triển, nhưng cái lớn không được ủng hộ mà ngược lại bị “chú ý” nhiều hơn, chi phí chìm lại tăng mạnh; Doanh nghiệp thân hữu cản trở những doanh nghiệp muốn làm ăn minh bạch, chân chính, cạnh tranh hơn; Bộ máy nhà nước chồng chéo, chức năng chồng lấn… Do đó, doanh nghiệp Việt Nam không muốn “lớn” là vậy.

Thiết nghĩ, chuyện Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp đừng hối lộ chính quyền là đúng. Nhưng bản thân chính quyền phải tiên phong, phải làm gương thì doanh nghiệp nói riêng và người dân nói chung mới thật sự tin tưởng. Bởi, nếu không có người nhận hối lộ thì làm gì có kẻ đưa hối lộ.

Điều này cũng có nghĩa, đừng dùng những lời có cánh nói về công cuộc chống tham nhũng, mà hãy cho người dân thấy lãnh đạo không bao che, kiên quyết xử lý, tìm mọi cách xử lý. Chứ không nên dùng những màn chắn “quy trình, quy định, rút kinh nghiệm” để bảo vệ kẻ tham nhũng. Điệp khúc này người dân, doanh nghiệp nghe nhàm quá rồi.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Không có người nhận hối lộ thì làm gì có người đưa! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích