Không có chuyện ông Nguyễn Thành Nam chỉ đạt 3/34 phiếu tín nhiệm vào vị trí Tổng Giám đốc Vinataba

Enternews.vn Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã khẳng định như vậy tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, diễn ra chiều 2/4.

 
Vinataba

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải: Hiện nay chưa có việc bỏ phiếu xét bầu nhân sự giữ chức danh Tổng Giám đốc của Vinataba 

Gần đây, dư luận có phản ánh việc ông Nguyễn Thành Nam chỉ đạt 3/34 phiếu tín nhiệm vào vị trí Tổng Giám đốc Tổng giám đốc Công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba).

Trước luồng dư luận này, chiều 2/4, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã khẳng định: "Việc bổ nhiệm ông Nguyễn Thành Nam, nguyên là Tổng Giám đốc Tổng công ty Dịch vụ nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) sang làm Tổng Giám đốc Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) cũng như việc ông Nam chỉ được 3/34 phiếu tín nhiệm không phải thông tin chính xác".

Ông Hải cho biết, Sabeco đã được cổ phần hóa dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và có thể nói rất thành công, đã mang lại 110.000 tỷ đồng Việt Nam, tương đương với 4,8 tỷ đô la Mỹ.

Tuy vậy, sau khi chúng ta thoái vốn, quyền điều hành với phần vốn chi phối là của doanh nghiệp nước ngoài, ở đây là doanh nghiệp Thái Lan. Vì vậy, Chủ tịch HĐQT cũng như Tổng Giám đốc sẽ không đảm nhiệm chức danh như đã đảm nhiệm trước đó tại Sabeco.

Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương đã bàn và có tính đến quy hoạch những công việc tiếp theo cho các nhân sự này. Tại thời điểm đó, ông Nguyễn Thành Nam được Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương xem xét giới thiệu cho chức danh Tổng Giám đốc của Vinataba. Tuy nhiên tại thời điểm đó đã có Tổng Giám đốc rồi.

“Sau khi có Nghị định của Chính phủ quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp thì chức năng chủ sở hữu tại một số tập đoàn, tổng công ty lớn (19 tập đoàn, tổng công ty), trong đó có Vinataba, thuộc thẩm quyền và trực tiếp là Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Chúng ta biết là cách đây một thời gian, đồng chí Tổng Giám đốc mất đột ngột và cho đến nay, vẫn chưa có ai làm Tổng Giám đốc tại Sabeco”. – Thứ trưởng Bộ Công Thương thông tin thêm.

Ông khẳng định: “Thông tin trên là chưa chính xác. Hiện nay chưa có việc bỏ phiếu xét bầu nhân sự giữ chức danh Tổng Giám đốc của Vinataba”.

Trước đó, một vài trang báo điện tử đã đưa thông tin về việc ông Nguyễn Thành Nam - cựu Tổng Giám đốc của Sabeco chưa đủ tiêu chuẩn để bổ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc của Vinataba.

Cụ thể, theo Nghị quyết số 10-NQ/BCĐ ngày 30/7/2018 của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương, Bộ này tiến hành quy trình điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Thành Nam giữ chức thành viên HĐTV Vinataba và giới thiệu để HĐTV Vinataba bổ nhiệm chức danh Tổng giám đốc từ ngày 1/10/2018.

Tuy nhiên, đến ngày 10/11/2018, Vinataba đã được Bộ Công Thương bàn giao về Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Vào cuối năm 2018, Bộ Công Thương ban hành văn bản đề nghị Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tiếp quản và chỉ đạo thực hiện quy trình bổ nhiệm thành viên HĐTV, Tổng giám đốc Vinataba.

Ban chấp hành Đảng ủy Vinataba vừa tổ chức họp lấy phiếu thăm dò tín nhiệm chức danh Tổng giám đốc Vinataba đối với ông Nguyễn Thành Nam. Kết quả ông Nguyễn Thành Nam chỉ đạt 8,8% (3/34) phiếu tín nhiệm của các Ủy viên Ban chấp hành Đảng ủy.

Việc cựu Tổng giám đốc Sabeco có quá ít phiếu tín nhiệm ở Vinataba được cho rằng ông chưa đủ tiêu chuẩn bổ nhiệm đúng theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 và Nghị định 97/2015 về việc bổ nhiệm Tổng giám đốc doanh nghiệp nhà nước.

Theo đó, mục 9 (điều 100, Luật Doanh nghiệp 2014) quy định tiêu chuẩn, điều kiện chức danh Tổng giám đốc doanh nghiệp nhà nước thì ngoài những yêu cầu chung thì còn phải căn cứ tiêu chuẩn, điều kiện khác quy định tại điều lệ công ty.

Trong khi đó, điều lệ hoạt động của Vinataba do Bộ Công thương phê duyệt nêu rõ: Tổng giám đốc phải là người có ít nhất 3 năm kinh nghiệm quản lý, điều hành trong doanh nghiệp thuộc ngành nghề kinh doanh chính của Vinataba.

Theo một số cán bộ nhiều năm công tác tại Vinataba (nay đã nghỉ hưu) thì lý do mà ông Nam có phiếu tín nhiệm thấp chưa từng có là do ông Nam không đủ tiêu chuẩn bổ nhiệm Tổng Giám đốc Vinataba đúng theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 và Nghị định 97/2015 về việc “bổ nhiệm Tổng Giám đốc doanh nghiệp nhà nước”.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Không có chuyện ông Nguyễn Thành Nam chỉ đạt 3/34 phiếu tín nhiệm vào vị trí Tổng Giám đốc Vinataba tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

EVFTA - Hành trình một thập kỷ nỗ lực không ngừng nghỉ

Hiệp định EVFTA sẽ mở ra một cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt Nam nếu các doanh nghiệp có sự chuẩn bị tốt, sẵn sàng tâm thế đón đầu cho lợi ích mà Hiệp định mang lại.