Không cho phép “chìm xuồng” các vụ án tham nhũng

Enternews.vn Trả lời Đại biểu Quốc hội chiều ngày 18/11, người đứng đầu Chính phủ khẳng định Đảng, Nhà nước không cho phép “chìm xuồng” các vụ án tham nhũng, không có vùng cấm trong việc xử lý tham nhũng.

Thủ tướng khẳng định không có vùng cấm trong các vụ án tham nhũng.

Thủ tướng khẳng định không có vùng cấm trong các vụ án tham nhũng.

Không có vùng cấm  

Chất vấn Thủ tướng, Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) cho biết, qua thảo luận ở Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ có hài lòng với kết quả điều hành kinh tế đất nước năm 2017 không? Nỗi lo lớn nhất của Thủ tướng về đất nước là gì? 

“Đại án liên quan tham nhũng, buôn lậu, lạm dụng quyền lực tuy được phát hiện nhưng xử lý không nghiêm. Phải chăng có vùng cấm? Thủ tướng có giải pháp gì đưa các vụ án ra xét xử nghiêm minh?”, Đại biểu đặt câu hỏi. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sau đó khẳng định, có kết quả hôm nay thì cả hệ thống chính trị và người dân vượt qua khó khăn đạt thành công bước đầu quan trọng, đạt 13/13 chỉ tiêu. Kết quả đó đáng phấn khởi nhưng Chính phủ nhận thức rằng đó mới là bước đầu. Chất lượng tăng trưởng có khá hơn, trong điều kiện thiên tai. Nhưng nền kinh tế quy mô còn nhỏ, thiên tai, lũ lụt liên tục, trên một số mặt ta còn lạc hậu như nguồn nhân lực.

“Nói có hài lòng không thì chúng tôi cho rằng chưa được hài lòng. Chúng ta phải thẳng thắn như vậy. Chính vì vậy, cần làm tốt hơn nữa, trách nhiệm hơn nữa và đồng bộ hơn nữa thì kết quả tốt hơn”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, điều lo lắng đang thảo luận ở đây là “trên nóng dưới lạnh”, một bộ phận cán bộ nhũng nhiễu, chưa sát dân, quan liêu. "Điều đó đáng báo động", Thủ tướng nhận định. 

Vấn đề đặt ra phải tiếp tục kiến tạo, liêm chính, hành động phục vụ nhân dân. Để cán bộ một ý chí đồng lòng phục vụ nhân dân, để không còn tình trạng một bộ phận cán bộ nhân dân không tin tưởng, không còn “trên nóng dưới lạnh”.

Về một số vụ án có bị chìm xuồng không? “Tôi xin khẳng định, Đảng, Nhà nước không cho phép chìm xuồng vụ án tham nhũng. Không có vùng cấm trong việc xử lý tham nhũng",Thủ tướng khẳng định.

Chính vì vậy, Thủ tướng đề nghị hệ thống hành pháp, tư pháp phối hợp các cấp, ngành, địa phương xử lý nghiêm vi phạm, đúng pháp luật để nhân dân yên tâm, công khai kết quả trước Quốc hội.

Công chức “không thể, không dám, không muốn tham nhũng”

Cũng về vấn đề này, Đại biểu Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh) tiếp tục chất vấn: "Chống tham nhũng mới phát hiện ra phần trên, còn phần dưới chưa phát hiện, thực tế phần dưới mới là phần gây bức xúc nhất cho dân. Xin Thủ tướng cho biết giải pháp nào mang tính tổng hợp để chống tham nhũng đang đe dọa chế độ ta hiện nay".

Tiếp tục trả lời chất vấn về công tác phòng, chống tham nhũng, Thủ tướng đồng tình với nhận định của đại biểu Quốc hội là tham nhũng không chỉ ở Việt Nam mà diễn ra trên phạm vi toàn cầu.

"Không thể nói chỉ ở Việt Nam mới có tham nhũng. Ở Mỹ, Singapore, các nước châu Âu có tham nhũng không?", Thủ tướng nêu câu hỏi.

Theo ông, Đảng, Nhà nước Việt Nam coi nhiệm vụ chống tham nhũng rất quan trọng nên đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo. Vừa qua, các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều việc, từ xây dựng thể chế tới điều tra, truy tố, xét xử. Hiện Chính phủ đang tiếp tục hoàn thiện các quy định về phòng, chống tham nhũng theo tinh thần để cán bộ, công chức “không thể, không dám, không muốn tham nhũng”.

Thủ tướng cũng cho biết, lần này Chính phủ tính toán để xem xét nâng lương cho cán bộ, công chức, xem đây là giải pháp cần thiết trong bối cảnh tham nhũng vặt đang diễn ra nghiêm trọng.

"Tiếp tục hoàn thiện thể chế, xây dựng Chính phủ điện tử, tăng cường kiểm soát quyền lực..., đây là các việc quan trọng để ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng", Thủ tướng nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Không cho phép “chìm xuồng” các vụ án tham nhũng tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích