“Không cấp thêm vốn nhà nước cho các dự án thua lỗ”

Enternews.vn Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khi giải trình trước Quốc hội về 12 dự án nghìn tỷ do Bộ này quản lý.

Sáng nay 26/5, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã có những giải trình trước Quốc hội về 12 dự án nghìn tỷ “đắp chiếu mà nhiều đại biểu Quốc hội và dư luận quan tâm.

Sẽ xử lý trách nhiệm của người đứng đầu

Tại phiên thảo luận sáng nay, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, sau khi Quốc hội đã thảo luận, phân tích trong những kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khoá XIV, Chính phủ đã chỉ đạo thành lập Ban chỉ đạo của Chính phủ do một Phó Thủ tướng làm Trưởng ban, Bộ trưởng Bộ Công thương làm Phó trưởng ban, đã triển khai những công việc cơ bản nhất  là nghiên cứu đánh giá toàn bộ 12 dự án, những tồn tại, vi phạm, sai phạm để có hướng giải quyết.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: Pháp luật TP HCM.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: Pháp luật TP HCM.

“Trên cơ sở của hơn 138 văn bản chỉ đạo, các nhiệm vụ thực hiện, trong năm 2107, Ban chỉ đạo hoàn thành đề án để xử lý những tồn tại của 12 dự án này, đã báo cáo xin ý kiến của Bộ Chính trị và sau đó được Thủ tướng uỷ quyền, Bộ trưởng Bộ Công thương đã ký phê duyệt chương trình xử lý các dự án tồn đọng với mục tiêu đến hết năm 2018 sẽ xử lý cơ bản xong những vấn đề tồn tại lớn của 12 dự án này; đến năm 2020 sẽ giải quyết tất cả những tồn đọng của các dự án; đồng thời có biện pháp, giải pháp ngăn chặn việc hình thành hoặc xuất hiện dự án mới trong tương lai”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Cụ thể, trong 12 dự án, có 6 dự án đã dừng sản xuất hoặc không sản xuất, kinh doanh phân phối ra bên ngoài. Với tinh thần Chính phủ đã chỉ đạo không cấp thêm vốn của nhà nước cho việc xử lý những dự án này, đồng thời phát huy tinh thần trách nhiệm của tất cả các cấp ngành, xác định trách nhiệm của người đứng đầu cũng như người có liên quan.

Đến nay, trong 6 dự án dừng sản xuất kinh doanh và thua lỗ, đã có 2 dự án đã khôi phục lại được và đã có lãi, mặc dù lãi vẫn còn ở mức khiêm tốn. Nhưng 2 dự án này đã bắt đầu tham gia lại thị trường và bắt đầu có hiệu quả, là dự án nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng và dự án nhà máy thép Việt Trung.

Với 3 dự án trước đây dừng sản xuất kinh doanh là Dự án xơ sợi Đình Vũ - Hải Phòng (PVTex), nhà máy Ethanol Bình Phước,  Ethanol Quảng Ngãi,  có một dự án  vận hành sản xuất trở lại. Đây là dự án đã rất "đau đầu" và đã phải xem  xét đến trách nhiệm hình sự với cá nhân liên quan, đó là  dự án nhà máy sản xuất  xơ sợi  Đình Vũ.

4 dự án còn lại bắt đầu đã giảm lỗ và hoạt động sản xuất kinh doanh  đang đi vào ổn  định gồm nhà máy phân đạm Ninh Bình, đạm Hà Bắc, Nhà máy Phân bón DAP 1 Lào Cai  và công ty đóng tàu Dung quất.

Đối với dự án gang thép Thái nguyên, Bộ trưởng Bộ Công thương cho biết sẽ  đang thực hiện theo đúng lộ trình, rút được 1000 tỷ đồng vốn Nhà nước của Công ty  SCIC  ra khỏi dự án, đang tiếp tục hoàn hiện  quy trình pháp lý để thoái vốn của nhà nước ra  khỏi 2 dự án gang thép, bảo vệ nguồn vốn nhà nước  và tiếp tục tạo điều kiện cho nhà đầu tư mới  giải quyết tồn đọng với nhà thầu.

Rút thép Việt - Trung ra khỏi 12 dự án yếu kém

Đặc biệt, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết nhà máy thép Việt - Trung đã hoạt động bình thường, khắc phục được những tồn tại cơ bản về điều lệ, pháp lý, quản trị doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cho rằng trong thời gian ngắn nữa có thể rút tên máy này khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ của ngành.

Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình - một trong những đơn vị làm ăn thua lỗ, kém hiệu quả.

Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình - một trong những đơn vị làm ăn thua lỗ, kém hiệu quả.

Riêng dự án xơ sợi PVTex Đình Vũ đã vận hành sản xuất trở lại từ cuối tháng 4. Nhà máy tiến hành khôi phục sản xuất từng bước, trước mắt khôi phục 1 dây chuyền sản xuất, tới cuối năm là 3 dây chuyền. Bộ trưởng cũng thông tin doanh nghiệp này đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm của nhà máy với các đối tác nước ngoài. Bộ trưởng cho biết sẽ tiến hành thoái vốn khi hoạt động hiệu quả.

Các nhà máy Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, DAP Lào Cai và Nhà máy đóng tàu Dung Quất đã khôi phục dây chuyền sản xuất, từng bước giảm lỗ.

Theo vị Bộ trưởng, những giải pháp khắc phục chỉ ở khía cạnh kinh tế và thương mại, còn xử lý những sai phạm cá nhân sẽ được điều tra, kiểm toán chỉ ra. Bộ trưởng cho biết sai phạm sẽ được xử lý đúng người đúng tội và từ đó rút ra bài học kinh nghiệm để không còn những dự án như vậy.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Không cấp thêm vốn nhà nước cho các dự án thua lỗ” tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích