Không cài Bluezone - Không thể phạt vì pháp luật chưa quy định

Enternews.vn Theo các chuyên gia, chỉ nên khuyến khích người dân cài ứng dụng Bluezone để phòng chống dịch COVID-19, không thể phạt vì pháp luật chưa có quy định…

Theo đó, ngày 29/5, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2666/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn sử dụng các ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần phục vụ phòng chống dịch COVID-19. 3 ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần hiện nay gồm: Vietnam Health Declaration (VHD) và tokhaiyte.vn; Bluezone và NCOVI.

Cụ thể, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xử phạt các trường hợp có điện thoại thông minh nhưng không thực hiện cài đặt, sử dụng ứng dụng theo quy định trên cơ sở tình hình dịch COVID-19 và điều kiện thực tế tại địa phương.

UBND tỉnh, thành phố quyết định khu vực, địa điểm đang có ổ dịch COVID-19 trên cơ sở tham mưu của Sở Y tế để áp dụng nghiêm các biện pháp chống dịch phù hợp mà không áp dụng hướng dẫn này.

đây là động thái cần thiết, kịp thời trong bối cảnh dịch COVID-19 có nguy cơ bùng phát trên nhiều địa phương

Cài đặt Bluezone là động thái cần thiết, kịp thời trong bối cảnh dịch COVID-19 có nguy cơ bùng phát trên nhiều địa phương - Ảnh minh họa

Hướng dẫn này áp dụng đối với người dân và các địa điểm kinh doanh, làm việc, giải trí; nơi tập trung đông người, bao gồm:

Các địa điểm kinh doanh, làm việc, giải trí: Trụ sở làm việc; khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ; Quán bar; vũ trường; karaoke; cơ sở dịch vụ xoa bóp (massage), làm đẹp; phòng tập thể dục, thể hình; cuộc họp, hội nghị, hội thảo, tập huấn (theo quy định của Ban tổ chức hoặc người có thẩm quyền triệu tập)...

Nơi tập trung đông người: Bệnh viện, các cơ sở y tế; chung cư; trường học; nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ và trên phương tiện giao thông công cộng; trung tâm thương mại, siêu thị; chợ đầu mối, chợ dân sinh, cửa hàng cung cấp các dịch vụ thiết yếu; đám tang, đám cưới; địa điểm tham quan, du lịch, vui chơi, giải trí; khu tâm linh...

Dư luận cho rằng, đây là động thái cần thiết, kịp thời trong bối cảnh dịch COVID-19 có nguy cơ bùng phát trên nhiều địa phương, thế nhưng, không ít người dân cũng vô cùng băn khoăn về tính khả thi nếu UBND các tỉnh, thành “chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện… xử phạt các trường hợp có điện thoại thông minh nhưng không thực hiện cài đặt, sử dụng ứng dụng theo quy định”(?).

Thông tin với báo chí Thạc sĩ Đoàn Kim Vân Quỳnh - giảng viên Khoa luật Trường Đại học Văn Lang cho biết, để xác định căn cứ cho việc xử phạt nêu trên, cần phải xem xét nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính quy định tại điểm d khoản 1 Điều 3 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (sửa đổi, bổ sung năm 2020). Đó là “chỉ xử phạt vi phạm hành chính khi có hành vi vi phạm hành chính do pháp luật quy định”. Nghĩa là thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính chỉ phát sinh nếu có văn bản pháp luật ghi nhận về hành vi vi phạm.

Theo Thạc sĩ Vân Quỳnh, đối với hành vi không thực hiện “biện pháp bảo vệ cá nhân” của người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế tại khoản 1 Điều 12 Nghị định số 117/2020 sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1-3 triệu đồng.

“Tuy nhiên, các “biện pháp bảo vệ cá nhân” theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 51 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 chỉ bao gồm: Trang bị bảo vệ cá nhân; Sử dụng thuốc phòng bệnh; Sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế để phòng bệnh; Sử dụng hóa chất diệt khuẩn, hóa chất phòng trung gian truyền bệnh.

Từ đó có thể kết luận việc không cài đặt các ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc (trong đó có Bluezone) không phải cơ sở để bị xử lý vi phạm hành chính như đã phân tích ở trên. Nói cách khác, chưa có quy định nào cho phép việc xử phạt như vậy”, Thạc sĩ Vân Quỳnh nói.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia việc xử

Tuy nhiên, theo các chuyên gia không thể xử phạt người có smartphone không cài Bluezone vì pháp luật chưa quy định - Ảnh minh họa

Đồng tình với quan điểm trên, TS Thái Thị Tuyết Dung - giảng viên Khoa luật Trường Đại học Kinh tế - Luật TP. Hồ Chí Minh cho rằng, đề xuất xử phạt của Bộ Y tế là bất bình đẳng và không khả thi. Nếu phạt thì thủ tục xử phạt sẽ vướng ngay đến quy định về quyền riêng tư, đó là thủ tục mở điện thoại của người khác để kiểm tra. Rồi làm sao biết được một người có mang smartphone nơi công cộng hay không, lúc đó lại phải thêm một thủ tục là ban hành quyết định về việc khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính (theo Điều 128 Luật Xử lý vi phạm hành chính).

“Nếu quy định này áp dụng thì thấy ngay sự bất bình đẳng trong xử phạt, tức chỉ xử phạt khi biết rõ người đó sở hữu smartphone, còn người không có smartphone hoặc không bị phát hiện đang sở hữu smartphone thì không bị xử phạt”, TS Tuyết Dung nói.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng, trong trường hợp này vẫn có thể vận dụng khoản 2 Điều 14 Nghị định 117/2020 (vi phạm quy định khác về y tế dự phòng) để xử phạt.

Theo đó, có thể phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với hành vi không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền…

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc áp dụng quy định này để xử phạt người sử dụng smartphone không cài Bluezone là không ổn và không thuyết phục, chưa nói tới việc, nếu so với hành vi không đeo khẩu trang chỉ bị phạt đến 3 triệu đồng, còn “có smartphone không cài Bluezone” lại bị phạt đến 10 triệu đồng là quá vô lý.

“Các cơ quan quản lý chỉ nên khuyến khích cài đặt chứ không thể bắt buộc bởi việc xử phạt là không phù hợp với các quy định của pháp luật hành chính. Nếu xử phạt nhanh, vội vã dễ dẫn đến việc người dân không tâm phục khẩu phục”, một chuyên gia nêu quan điểm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Không cài Bluezone - Không thể phạt vì pháp luật chưa quy định tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích