Khốn cùng vì tàu vỏ thép

Enternews.vn “Nếu biết tình cảnh như ri cả đời tui không dám mơ ước con tàu vỏ thép vượt sóng ra Hoàng Sa”

Ông Trần Văn Liên, chủ tàu vỏ thép trú tại thôn Tân An, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam nói như khóc…

p/Con tàu bị hỏng máy và bắt đầu tranh chấp, khiếu kiện đến nay vẫn chưa giải quyết xong, nên lão ngư Trần Văn Liên không thể lấy tàu về để đi biển. Sau gần 3 năm theo đuổi vụ kiện, gia đình ông rơi vào cảnh khốn cùng.

Con tàu bị hỏng máy và bắt đầu tranh chấp, khiếu kiện đến nay vẫn chưa giải quyết xong, nên lão ngư Trần Văn Liên không thể lấy tàu về để đi biển

Nhiều người dân ở xã Bình Minh, huyện Thăng Bình Quảng Nam bảo vụ kiện tàu vỏ thép 67 của lão ngư Trần Văn Liên giống như cảnh “con kiến mà leo cành đa...”. Bởi ông Liên, chủ tàu vỏ thép QNa-94679 TS, trị giá hơn 15 tỉ đồng từ nguồn vốn vay của BIDV. Khi mọi thủ tục vay đã hoàn tất, ông Liên được cơ quan chức năng chỉ định ký hợp đồng đóng tàu với Công ty CP Đóng tàu Bảo Duy (Đà Nẵng).

Khi con tàu hoàn thành và chuẩn bị chạy thử thì máy tàu gặp sự cố. Đơn vị đóng tàu và đơn vị cung cấp máy tàu đổ thừa trách nhiệm cho nhau không nhanh chóng khắc phục nên buộc ông Liên phải nhờ đến Tòa án giải quyết đòi quyền lợi chính đáng. Vụ kiện kéo dài đến nay gần 3 năm vẫn chưa đến hồi kết thì bất ngờ ông bị chính những đối tác của mình đồng loạt kiện ngược ra tòa. Giờ đây, cả gia đình ông Liên rơi vào vòng xoáy tố tụng không có đường ra.

Chiều 16/7, trao đổi qua điện thoại, ông Liên nói như khóc rằng đã nhận được thông báo của TAND huyện Thăng Bình về việc thụ lý vụ án dân sự "Yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả tiền" theo đơn khởi kiện của Công ty CP Đóng tàu Bảo Duy (TP Đà Nẵng). Đây là đơn vị mà cách đây gần 3 năm ông khởi kiện ra tòa để đồi quyền lợi chính đáng cho mình.

Trong đơn kiện, Công ty Bảo Duy yêu cầu ông Liên phải trả hơn 11,4 tỉ đồng. Trong đó, số tiền còn thiếu hơn 7,5 tỉ đồng, số tiền tạm ứng để khắc phục sự cố hơn 3,5 tỉ đồng và lãi phạt do chậm thanh toán hơn 368 triệu đồng.

Ông Liên nói như khóc và bảo rằng cả đời ông không bao giờ dám nghĩ đến việc Công ty Bảo Duy lại kiện ngược ông như vậy. Bởi ông nhớ như in cái ngày18-9-2015, ông và Công ty CP Đóng tàu Bảo Duy (Đà Nẵng) ký hợp đồng đóng tàu vỏ thép QNa-94679 TS, trị giá hơn 15 tỉ đồng từ nguồn vốn vay của BIDV với lời cam kết như trong bản hợp đồng.

Ông Liên bảo những cam kết trong hợp đồng công ty đóng tàu không thực hiện đúng nên phải kiện ra tòa để đòi thực hiện đúng như cam kết. Vụ kiện kéo dài gần 3 năm vẫn chưa có hồi kết, và đến giờ phút này Công ty Bảo Duy vẫn chưa hoàn thành hợp đồng đóng tàu thì tại sao lại kiện ông ra tòa?!

Vẫn chưa hết, đối tác chính là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Quảng Nam cam kết tài trợ vốn đóng tàu bây giờ cũng đã có thông báo khởi kiện vợ chồng ông Liên. Theo BIDV Quảng Nam, ngoài số tiền gốc hơn 7,6 tỉ đồng, ông Liên còn nợ tiền gốc quá hạn 102 triệu đồng, nợ lãi quá hạn hơn 336 triệu đồng… Trò chuyện qua điện thoại ông Liên bảo, để vay nguồn vốn của BIDV hơn 15 tỉ đồng đóng tàu, BIDV yêu cầu phải có nguồn vốn đối ứng hơn 750 triệu đồng. Để có được số tiền đó ông phải bán tàu cũ và vay mượn thêm hơn 100 triệu đồng. Gần 3 năm theo đuổi vụ kiện, số tiền ông vay mượn dần dần không cánh mà bay, khiến vợ chồng ông lao đao, nợ nần ngày một chồng chất. Từ một gia đình khá giả, hiện gia đình ông phải đi làm thuê kiếm từng đồng.

Ông Liên ngửa mặt lên trời nói như khóc: “Trong vụ đóng tàu này tui sai hay các bên liên quan sai. Nếu tui sai tui chịu, còn tui không sai sao bắt tui phải gánh chịu nỗi khổ này…?!”.
(còn tiếp)

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khốn cùng vì tàu vỏ thép tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích