“Khơi trong” dòng vốn đầu tư Trung Quốc

Enternews.vn Việc Mỹ áp đặt chính sách hạn chế đầu tư của Trung Quốc đã khiến dòng vốn đầu tư từ quốc gia này vào Mỹ sụt giảm mạnh.

Theo đó, các quốc gia châu Á đang trở thành điểm đến của dòng vốn đầu tư Trung Quốc.Tổng vốn đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ trong 5 tháng đầu năm 2018 chỉ đạt 1,8 tỷ USD, mức thấp nhất 7 năm qua và giảm 92% so với cùng kỳ năm ngoái.

p/Trong 5 tháng đầu năm 2018, Trung Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 7 tại Việt Nam với 1.923 dự án trị giá 12,64 tỷ USD.

Trong 5 tháng đầu năm 2018, Trung Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 7 tại Việt Nam với 1.923 dự án trị giá 12,64 tỷ USD.

Điểm đến châu Á

Singapore đang là quốc gia nhận nhiều FDI nhất của Trung Quốc khi quốc gia này có môi trường kinh doanh hấp dẫn cùng việc tiếp cận dễ dàng với các thị trường Đông Nam Á. Trong khi đó, Malaysia vươn lên thứ tư tiếp nhận FDI từ Trung Quốc.

“Cách tiếp cận đối đầu của chính quyền Trump trong quan hệ kinh tế với Trung Quốc đã khiến dòng vốn đầu tư của Trung Quốc chuyển hướng sang thị trường châu Á”, ông Thilo Hanemann, CEO của Rhodium Group, cho biết.

Bên cạnh đó, việc dòng vốn đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ giảm mạnh còn do Trung Quốc đang dồn lực cho sáng kiến "Vành đai, Con đường" (OBOR).

Ngoài ra, ông Thilo Hanemann cũng chỉ ra rằng, các Cty Trung Quốc đang có thiên hướng đầu tư vào tài nguyên thiên nhiên ở các thị trường cận biên, một lĩnh vực mà nhiều Cty phương Tây đang né tránh.

Cần có định hướng

FDI của Trung Quốc đã góp phần bổ sung nhu cầu vốn cho đầu tư và phát triển của Việt Nam, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động Việt Nam. Tuy nhiên, FDI của Trung Quốc không chú ý đến các ngành nông, lâm, ngư nghiệp, mà chỉ chú ý nhiều đến khai thác tài nguyên của Việt Nam, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường.

Mục tiêu của Trung Quốc là dịch chuyển các cơ sở sản xuất thâm dụng nhiều lao động, mức lương thấp, hàng hóa giá rẻ và công nghệ lạc hậu ra nước ngoài. Đây chính là hạn chế lớn nhất của FDI Trung Quốc tại Việt Nam.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, Việt Nam cần sử dụng dòng vốn từ Trung Quốc một cách hợp lý và chỉ nên tiếp nhận dòng vốn này trong một số lĩnh vực nhất định.

"Nhiều chính phủ trên thế giới ngày càng cảnh giác với dòng vốn đầu tư của Trung Quốc vào các lĩnh vực mà Bắc Kinh đang khuyến khích, như công nghệ cao, cơ sở hạ tầng quan trọng và tài nguyên thiên nhiên. Do vậy, Việt Nam cũng cần cân nhắc điều này nhằm tránh tác động tiêu cực từ FDI của Trung Quốc", ông Doanh cho biết.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Khơi trong” dòng vốn đầu tư Trung Quốc tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích