Khởi tố vụ án thuốc Vinaca chữa ung thư giả

Enternews.vn CATP Hải Phòng vừa chính thức khởi tố vụ án về tội sản xuất, buôn bán hàng giả đối với các vi phạm xảy ra tại cơ sở sản xuất của Đào Thị Chúc ở phường Ngọc Sơn, Kiến An, Hải Phòng.

Lực lượng chức năng đột nhập cơ sở sản xuất thuốc chữa ung thư được làm bằng than tre, nứa. Ảnh: ANHP

Lực lượng chức năng đột nhập cơ sở sản xuất thuốc chữa ung thư được làm bằng than tre, nứa. Ảnh: ANHP

Chiều nay, 20/4/2018 Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hải Phòng đã khởi tố vụ án về 'Tội sản xuất, buôn hán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm' quy định tại Điều 193 Bộ Luật hình sự năm 2015 đối với vụ việc Vinaca làm thuốc chữa ung thư giả gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã điều tra, xác minh vụ việc nhận thấy có dấu hiệu sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại cơ sở sản xuất của Đào Thị Chúc, sinh năm: 1994, trú tại Tổ dân phố Tiến Bộ, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, Hải Phòng. 

Công an đã thu giữ các sản phẩm như: Vinaca ung thư CO3.2, Vinaca Vi5, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca Baby Vi6, Vinaca vi lượng, Vinaca đa dụng và một số chất bột cùng chất lỏng không nhãn mác khác. Chủ cơ sở Đào Thị Chúc không xuất trình được các giấy tờ, hồ sơ, tài liệu chứng minh tính hợp pháp của việc sản xuất nói trên và không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, hàng hóa tại cơ sở. 

Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, Giám đốc CATP Hải Phòng cho biết, công tác điều tra xử lý tiếp theo đang được lãnh đạo Công an thành phố chỉ đạo các phòng nghiệp vụ chức năng tiếp tục khẩn trương phối hợp, đấu tranh làm rõ đường dây sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm chức năng của Công ty Vinaca được xác định bước đầu là làm từ tro than.

Than tre nứa sau khi ra lò được tán nhỏ để làm thuốc chữa ung thư.

Than tre nứa sau khi ra lò được tán nhỏ để làm thuốc chữa ung thư.

Trước đó, ngày 15/1/2018, Công an quận Kiến An và Chi cục Quản lý thị trường bất ngờ đột nhập, phát hiện cơ sở sản xuất hóa mĩ phẩm và thực phẩm chức năng chữa ung thư ở phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, mang tên Vinaca, nguyên liệu chính làm từ bột than tre, nứa.

Vào thời điểm kiểm tra, có 10 công nhân đang làm các công đoạn: tạo viên nang, dán nhãn sản phẩm, đóng gói sản phẩm dưới sự quản lý của Đào Thị Chúc, sinh 1994, ở phường Ngọc Sơn, quận Kiến An. Tất các các công nhân đều trong tình trạng quần áo nhem nhuốc, mặt mày đen kịt do dính các bụi than.

Theo lời khai của chị Chúc tại cơ quan điều tra, thì việc sản xuất các loại thuốc giả do chồng là Nguyễn Xuân Thu, sinh 1981, ở xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín, TP Hà Nội, là Giám đốc Công ty TNHH Vinaca, cung cấp nguyên liệu đầu vào cho Chúc sản xuất.

Đào Thị Chúc cho biết, do anh Thu từng tốt nghiệp đại học y nên có hiểu biết về thuốc. Sau một thời gian Thu nghiên cứu đã chế tạo ra các sản phẩm là thực phẩm chức năng và mỹ phẩm, mang thương hiệu Vinaca. Tại Hải Phòng, Công ty TNHH Vinaca đã thành lập 2 cửa hàng phân phối giới thiệu sản phẩm: số 355 Nguyễn Lương Bằng, Kiến An và 1 cửa hàng ở đường Máng Nước, xã An Đồng, huyện An Dương.

Khi mới hành nghề, vợ chồng chị Chúc sản xuất tại nhà mẹ đẻ của Chúc ở số 39/54/243 Hoàng Quốc Việt, Ngọc Sơn, Kiến An. Do Chúc rảnh nên cũng muốn thử tay nghề sản xuất thực phẩm chức năng và mỹ phẩm.

Năm 2016, Đào Thị Chúc thuê nhà và thuê 3-4 công nhân để sản xuất viên nang nhộng, công dụng để chữa ung thư và nhiều bệnh khác. Thu chịu trách nhiệm đầu ra cho sản phẩm để đảm bảo trả lương cho công nhân và tái sản xuất.

Đến tháng 9-2017, Chúc thuê thêm nhà mở rộng xưởng sản xuất và tuyển thêm 8 công nhân đóng nhãn sản phẩm và đóng viên nang. Sau một thời gian ngắn sản xuất thuốc chữa ung thư và các sản phẩm khác, vợ chồng Chúc đã phất lên như diều gặp gió, mua được ô tô và nhiều tiện nghi sinh hoạt đắt tiền…

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tại cơ quan Công an, Đào Thị Chúc còn cho biết, trong viên nang có những thành phần gì thì Chúc không nắm được. Chúc chỉ biết bột nén trong viên nang màu đen, nếu người không bị bệnh uống vào cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. 

Các sản phẩm được Chúc sản xuất và cùng Thu bán ra thị trường gồm: Vinaca Carbon đa dụng; tẩy mùi hôi cơ thể; ung thư Vi3, tẩy mùi hôi cơ thể Vi4; baby Vi6; tỉnh táo Vi7 lái xe, học tập căng thẳng, mệt mỏi... 

Trên nhãn mác của sản phẩm đều ghi Công ty TNHH Hồng An Phong, do ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Hồng An Phong, ở thôn Hoàng Lâu, xã Hồng Phong, An Dương sản xuất và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

CA quận Kiến An tiến hành làm việc với ông Nguyễn Văn Tuấn, được biết ông Tuấn có thành lập Công ty TNHH Hồng An Phong, nhưng không hoạt động sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm. Qua mối quen biết xã hội, đầu năm 2016, ông Tuấn cho Nguyễn Xuân Thu, là chồng của Đào Thị Chúc mượn giấy tờ pháp nhân của Công ty, còn Thu làm gì thì ông Tuấn không biết.

Sau đó, Thu nhờ ông Tuấn đốt các loại tre nứa để lấy tro và nghiền thành bột mịn và gửi cho Thu. Từ năm 2016-2017, ông Tuấn nhận của Thu trên 200 triệu đồng tiền công.

Sau khi cơ sở sản xuất thuốc chữa ung thư và thực phẩm chức năng bằng bột than tre, nứa của Đào Thị Chúc bị Công an phát hiện, Sở Y tế Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra tại xưởng sản xuất của ông Nguyễn Văn Tuấn, cho thấy ông Tuấn vẫn tiếp tục thuê công nhân đốt tre nứa thành than và cho vào máy tán mịn. Ông Tuấn cho biết, các thành phẩm bột than, ông bán cho Nguyễn Xuân Thu và Đào Thị Chúc…

Vỏ con nhộng nhưng ruột là than tre. Ảnh: Hoài Anh

Vỏ con nhộng nhưng ruột là than tre. Ảnh: Hoài Anh

Được biết, mặc dù đã bị kiểm tra thu giữ các loại thuốc giả, Vinaca vẫn tiếp tục quảng bá bán các loại thuốc kể trên theo hình thức tương tự đa cấp tại nhiều tỉnh thành phố và mở thêm nhiều đại lý. Không ít nhân viên, cộng tác viên của Vinaca đã lên các diễn đàn và mạng xã hội truyền thông lừa dối khách hàng và thóa mạ cán bộ công quyền đang tham gia xử lý vụ việc.

Ngày 16/4, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc họp với lãnh đạo hai Bộ Y tế và Công an để nghe báo cáo về việc sản phẩm Vinaca ung thư của Công ty TNHH Vinaca được phản ánh làm từ bột than tre. Phó thủ tướng đưa ra quan điểm cần xử lý nghiêm và mạnh mẽ, bởi đó là hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, thuốc giả, thực phẩm chức năng giả, thực phẩm giả liên quan tới sức khỏe con người, đặc biệt là bệnh nhân ung thư.

Tiếp đó, tại cuộc họp chiều ngày 16/4, ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan Công an để điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật.

Có thể nói, quyết định khởi tố điều tra vụ án của Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hải Phòng đáp ứng sự trông đợi của dư luận vào tính nghiêm minh của pháp luật trong suốt những ngày qua, kể từ khi vụ việc được phanh phui.

Trao đổi với chúng tôi sau khi đã có quyết định khởi tố vụ án, ông Vũ Văn Thắng, Phó trưởng CA quận Kiến An cho biết: "Sau khi phát hiện, thụ lý hồ sơ giải quyết ban đầu, xét thấy vụ việc có tính phức tạp, chuyên môn sâu về y tế, Công an quận Kiến An đã báo cáo và chuyển hồ sơ lên Công an thành phố Hải Phòng giải quyết theo thẩm quyền. Vụ án chắc chắn sẽ được điều tra thận trọng. Trên cơ sở tài liệu điều tra, Cơ quan Điều tra sẽ ra quyết định khởi tố các bị can, làm rõ hành vi phạm tội để xử lý đúng người đúng tội".

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khởi tố vụ án thuốc Vinaca chữa ung thư giả tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích