Khởi tố 3 đối tượng chiếm đoạt tài sản bằng sàn giao dịch tiền ảo

Enternews.vn Thông tin từ lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can 3 đối tượng lập sàn giao dịch tài chính đa cấp và tiền ảo trên mạng xã hội để chiếm đoạt tài sản…

Theo đó, ngày 25/11, Công an TP. Thanh Hóa vừa phá Chuyên án 920T, khởi tố vụ án, khởi tố bị can 3 đối tượng gồm: Vũ Đức Đạt (SN 1985) ở phường Láng Hạ, quận Đống Đa; Trần Văn Thành (SN 1989) ở phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) và Nguyễn Vĩnh Khiêm (SN 1985) ở xã Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ (Đồng Na) về tội "Sử dụng mạng máy tính, viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Kết quả điều tra cho thấy, tháng 11/2019, Trần Văn Thành thuê Nguyễn Vĩnh Khiêm lập trình website Tradenew.io dưới dạng sàn giao dịch ngoại hối có sử dụng tiền ảo điện tử.

Sử dụng sàn giao dịch ảo để chiếm đoạt tài sản của các bị hại, 3 đối tượng bị khởi tố - Ảnh minh họa

Sử dụng sàn giao dịch ảo để chiếm đoạt tài sản của các bị hại, 3 đối tượng bị khởi tố - Ảnh minh họa

Sau đó, Thành đặt Khiêm lập trình thêm chức năng can thiệp và kết quả giao dịch trên sàn sao cho sàn sẽ được hưởng lợi một tỷ lệ % theo mong muốn của người quản lý, các đối tượng đã thuê máy chủ dữ liệu cho website Tradenew.io tại Mỹ để hợp lý hóa nguồn gốc sàn đầu tư tài chính từ nước ngoài với các nhà đầu tư.

Khi website Tradenew.io được hoàn thành, Khiêm bàn giao tài khoản quản trị cho Thành quản lý và sử dụng từ đầu tháng 01/2020, đến tháng 4/2020 thì bán lại cho Vũ Đức Đạt.

Vũ Đức Đạt đã tìm các đầu mối F1 hay còn gọi là "Leader" cho hưởng các chính sách tỷ lệ % "hoa hồng" chiết khấu để họ tìm người đầu tư F2, 3, 4... ngoài ra, Đạt đã tổ chức các sự kiện, hội thảo để tuyên truyền, cho các bị hại đi du lịch và ký cam kết vào các bảng quản lý vốn thì giao dịch sẽ có lợi nhuận từ 1 - 3%, nếu thua sẽ được Đạt hoàn lại vốn đến 90%.

Tuy nhiên, Đạt lại can thiệp vào các tài khoản của người đầu tư trên sàn Tradenew.io, khiến những người này bị mất hết số tiền ảo trên sàn, sau đó, chối bỏ trách nhiệm không trả tiền, để chiếm đoạt tài sản của các bị hại,

Quy ước tiền ảo trên sàn Tradenew.io là “USDT”, để giao dịch, người đầu tư phải bỏ ra số tiền với giá 23.500 đồng/USDT và mua lại từ người đầu tư với giá 22.500 đồng/ USDT. Số USDT cụ thể được Khiêm tạo ra không giới hạn, tùy theo yêu cầu của Thành và Đạt.

Đến thời điểm bị bắt giữ, đã có khoảng 50 bị hại ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước là nạn nhân, với tổng số tiền tố cáo bị chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng.

Ngoài ra, cơ quan Công an còn phát hiện tổng số tài khoản đăng ký trên sàn Tradenew.io là 3.626 tài khoản với tổng số lượng tiền ảo USDT tương đương 1.089 tỷ đồng.

Vụ việc đang được điều tra, mở rộng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khởi tố 3 đối tượng chiếm đoạt tài sản bằng sàn giao dịch tiền ảo tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích