Khởi nghiệp với những chiếc túi “biết thở”

Enternews.vn Tốt nghiệp ngành tài chính, Trường đại học Kinh tế TP HCM, cô gái Trần Thị Diễm My mang ước mơ khởi nghiệp cùng những anh chị đi trước với sản phẩm túi nhựa sinh học.

Khởi nghiệp bắt đầu từ sản phẩm nhựa sinh học rồi nhanh chóng xoay chuyển thành sản phẩm túi biết thở trước cơn bão COVID-19, cô gái 29 tuổi Trần Thị Diễm My còn tham vọng sản phẩm của Biostarch có thể xuất khẩu sang nước ngoài.

Trần Thị Diễm My với sản phẩm chiếc túi “biết thở” giúp bảo quản nông sản lâu hơn

Trần Thị Diễm My với sản phẩm chiếc túi “biết thở” giúp bảo quản nông sản lâu hơn

Tốt nghiệp ngành tài chính, Trường ĐH Kinh tế TP HCM, cô gái Trần Thị Diễm My mang ước mơ khởi nghiệp cùng những anh chị đi trước với sản phẩm túi nhựa sinh học. Cả nhóm sáng lập đều tâm huyết làm sao có thể cùng nhau mang trí tuệ Việt nâng cao giá trị nông sản Việt Nam, tốt cho cộng đồng, bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, dịch COVID-19 ập tới, những khó khăn xảy đến. Cái khó ló cái khôn, sau khi nghiên cứu và khảo sát thực tế, My và nhiều anh em nhận thấy nhiều siêu thị, cửa hàng rau củ quả phải sớm đổ bỏ nhiều sản phẩm vì bảo quản trong túi ni lông thông thường, hơi nước thoát ra bị ứ lại trong túi khiến rau củ nhanh thối, hỏng. Đặc biệt, nhiều xe nông sản của VN chở dưa hấu, thanh long, khi chưa kịp qua cửa khẩu bị hư hỏng nhiều, khiến nông sản Việt bị thất thoát giá trị rất lớn. Vì vậy nhóm trăn trở làm sao có thể làm ra những chiếc túi đột biến, sáng tạo hơn không?

Sẵn có thế mạnh là làm chủ công nghệ nano trong sản xuất nhựa sinh học, cộng với điều kiện thuận lợi là ở Việt Nam, nguồn khoai mì (sắn) công nghiệp rất dồi dào, những người trẻ bắt tay vào nghiên cứu. Sau vài tháng, những chiếc túi biết thở đầu tiên ra đời, được dùng thử và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Chiếc túi được làm từ nguyên liệu hạt nhựa sinh học, thành phần gồm tinh bột khoai mì (sắn) công nghiệp và nhựa polyethylene (PE) giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, rau củ bảo quản được lâu hơn (từ 12-20 ngày tùy điều kiện). Đặc biệt, sau khi sử dụng, nó sẽ phân hủy sinh học trong 6 tháng tới 2 năm trong môi trường ủ rác thải công nghiệp, giúp môi trường xanh sạch hơn.

Những chiếc túi được làm từ màng sinh học. Màng không thấm nước nhưng lại cho không khí xuyên qua. Cấu trúc tinh bột tạo thành các lỗ rỗng giúp đẩy khí ethylene – khí làm quả chín – thoát ra, làm chậm quá trình chín của rau củ, trái cây. Khả năng thấm khí giúp không khí trong túi được tuần hoàn liên tục, giảm nhiệt độ phát sinh từ quá trình rau củ quả hô hấp, nhờ đó tăng thêm được thời gian bảo quản nông sản. Bạn có thể thấy những trái chuối xanh đựng trong túi thông thường sau 8 ngày đã chín rục, thâm đen, còn nếu dùng túi biết thở, với cùng thời gian trên, chuối vẫn đẹp ở mẫu mã và bên trong ngon lành”, My đưa ra những hình ảnh để phân tích thêm.

Bên cạnh túi biết thở bảo quản rau quả, Biostarch cũng đang nghiên cứu phát triển thêm dòng túi chuyên dùng để bảo quản thịt, các loại hải sản.

Trong tháng 8 và 9/2020, mỗi tháng nhóm bán ra thị trường khoảng 300 kg túi biết thở. Đối tượng nhóm người trẻ nhắm tới không chỉ là những bà nội trợ mua túi về tự bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh ngày thường, mà còn là những cửa hàng rau quả hữu cơ, siêu thị, đối tác xuất khẩu nông sản số lượng lớn.

Mới đây, nhóm của My đã đưa những chiếc túi biết thở tới các khách hàng là các trang trại cần túi đóng gói rau củ quả ở Ấn Độ, Singapore, Mỹ và nhận được những phản hồi tích cực. Đó là những tin vui để My và các cộng sự nỗ lực hơn trong hành trình khởi nghiệp của mình.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khởi nghiệp với những chiếc túi “biết thở” tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích