“Khởi nghiệp thích nghi & sống sót”: Câu chuyện của trái tim và khối óc

Enternews.vn Khởi nghiệp từ A đến Z với tính thực tiễn, có thể áp dụng được rất linh hoạt trong thực tế cầm tay chỉ việc. Nhưng trước hết, những ai muốn làm theo hãy đọc những lời gan ruột này.

Nếu bạn biết khai thác, cuốn sách có thể sẽ là cẩm nang bỏ túi khá lý thú. Và bạn không còn cảm giác ngần ngại phải đọc một quyển sách dày hoặc sẽ vứt bỏ được sự rối nhiễu khi tham gia liên tiếp các khoá học làm giàu mà không hiệu quả.

Tác giả với xuất phát điểm sinh ra trong một vùng quê nghèo khó, bằng nỗ lực vươn lên đã học tập và thành danh, từng tu nghiệp tại nước ngoài, trở về làm giảng viên ĐH Quy Nhơn. Nhưng không dừng lại ở đó, khi sự nghiệp đang có những bước phát triển thuận lợi, anh đã có một quyết định khiến bao người băn khoăn thắc mắc: Bỏ việc.

Bởi trong anh đang ấp ủ một một Chương trình giáo dục của riêng mình, một sự nghiệp của riêng mình. Trước khi khởi nghiệp cần phải học việc, anh nộp hồ sơ xin việc vào 10 chỗ và đã kinh qua nhiều vị trí khác nhau:

"Từ một giáo viên tiếng Anh với mức lương trung bình, sau 6 tháng, tôi nhận mức lương cao nhất tại trung tâm. Từ một chuyên viên biên soạn giáo trình ở phòng đào tạo cho một công ty giáo dục, sau 6 tháng tôi đã được cất nhắc lên làm quản lí hai trung tâm tại TP Hồ Chí Minh, bạn thấy không, đó là bước tiến ngay bản thân tôi cũng không ngờ. Mức lương của tôi cứ thế tăng lên theo giá trị chức vụ và cống hiến của mình."

Và rồi, tác giả lại chia sẻ bước ngoặt thứ hai của mình trên hành trình khởi nghiệp:

"Sau hai năm làm việc tại thành phố lớn nhất Việt Nam, tôi đệ đơn xin nghỉ khi công việc của tôi đang thăng hoa, chức vụ của tôi chỉ dưới Chủ tịch hội đồng quản trị. Sự chọn lựa táo bạo thứ hai, tôi quyết định quay về Quy Nhơn thành lập công ty riêng cho mình".

"Ngoài giờ dạy ở các trung tâm ngoại ngữ lúc đó tôi thường ngồi tán gẫu với nhân viên tư vấn, tôi hỏi họ những công việc họ làm hàng ngày là gì? Tối về tôi ghi chú vào sổ tay. Tôi hẹn anh trưởng phòng đào tạo của trung tâm đó, mời anh ấy cà phê và hỏi anh ấy những công việc anh ấy thường làm hàng ngày là gì. Tôi mời vị giám đốc công ty ăn tối với mục đích duy nhất là hỏi những câu hỏi để anh ta cho tôi những thông tin đã thành lập công ty như thế nào, những khó khăn, những việc cần thiết, những thành công...".

Chương cuối Cẩm nang bỏ túi: Khởi nghiệp từ A đến Z với tính thực tiễn, có thể áp dụng được rất linh hoạt trong thực tế cầm tay chỉ việc. Nhưng trước hết, những ai muốn làm theo hãy đọc những lời gan ruột này:

"Nếu bạn làm thử một công việc nào khác để kiếm sống thì cũng không sao, nhưng nếu bạn lập nghiệp vì ước mơ của mình thì cuộc đời này không có phép "THỬ", bởi khi bạn dùng từ "THỬ" nghĩa là bạn đã giới hạn cho thành công và mời gọi thất bại đến. Bạn "THỬ" nghĩa là bạn chưa bao giờ cố gắng hết mình, bạn thử nghĩa là bạn đã xếp công việc đó trở thành thứ yếu. Chẳng bao giờ bạn dồn cả tâm trí thực hiện một việc mà bạn cho là thứ yếu cả".

"Hãy là người sống có mục tiêu để sống khôn ngoan hơn. Bạn hãy là người làm việc có mục tiêu để tận hưởng những ngày làm việc có hạnh phúc. Bạn hãy là người sống có mục tiêu để bỏ lại những nỗi sợ hãi tầm thường bản năng của con người. Hãy ngồi xuống lắng nghe chính tiếng lòng của bạn, gọi ước mơ của bạn về và viết xuống. Hãy kế hoạch cho ước mơ và đam mê bằng những bước cụ thể, và rồi bạn sẽ dám thay đổi mọi thứ để lao vào thực hiện đam mê của mình không còn chút sợ hãi. Hãy làm đi và "PHẢI" làm vì nó quan trọng nhất, đừng "THỬ" làm vì khái niệm "THỬ" đã hình thành sẵn cho bạn sự thất bại".

Lê Châu Hoài Nhật tốt nghiệp Thạc sĩ ĐH Dalarna Thuỵ Điển ngành ngôn ngữ học ứng dụng năm 2008. Hiện anh đang giữ vị trí CEO Hệ thống Đào tạo Sensecom - Đào tạo Phát triển bản thân con người.

Từ một người trẻ lập nghiệp, khởi nghiệp, trải qua bao khó khăn, thất bại, bằng sự quyết đoán, bản lĩnh, sự thông minh... tác giả đã tạo lập được một thương hiệu giáo dục riêng của mình: Toán tư duy Sensecom; Phương pháp giáo dục Sensecom. Trung tâm Đào tạo Sensecom là đơn vị độc quyền chương trình "Toán tư duy Sensecom" và "tiếng Anh Sensecom" (thương hiệu đạt danh hiệu "Top 100 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam" năm 2013, 2014, do Hội sở hữu Trí tuệ và Viện sở hữu Trí tuệ Quốc tế công nhận).

Sensecom kế thừa từ phương pháp dạy và học ngôn ngữ và toán học của người Nhật Bản, phương pháp giảng dạy ngôn ngữ của giáo sư Una Cunningham, phương pháp học có hệ thống và logic của Tony & Barry BuzanTrung tâm áp dụng các phương pháp giáo dục hiệu quả theo tốc độ phát triển của nền giáo dục Việt Nam và thế giới.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết “Khởi nghiệp thích nghi & sống sót”: Câu chuyện của trái tim và khối óc tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Doanh nghiệp vận tải ô tô "kêu cứu" vì vắng khách

Dịch bệnh virut COVID-19 đang là mối nguy hại, tác động rất lớn đến lĩnh vực vận tải của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vận tải lo lắng sẽ phải phá sản nếu kéo dài tình trạng này mà không được hỗ trợ.