Khởi nghiệp thành…thất nghiệp

Enternews.vn Trong khi còn thời gian thực hiện các nghĩa vụ liên quan, chủ cơ sở sửa chữa ô tô đã bị bên cho thuê đất đơn phương chấm dứt hợp đồng để bàn giao mặt bằng cho người khác.

Sự việc xảy ra tại xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đang khiến cho chủ cơ sở sửa chữa ô tô đứng trước nguy cơ phải đứng đường vì những cách giải quyết chưa thấu tình, đạt lý của chính quyền địa phương cũng như các cá nhân liên quan.

Bể nợ vì hợp đồng bị cắt

Vừa qua, anh Nguyễn Xuân Chinh (SN 1989) là chủ cơ sở sửa chữa ô tô tại Thôn 7, xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng về việc bị chính quyền địa phương và bên cho thuê đất tạo “sức ép” buộc phải tháo dỡ, di dời nơi làm việc của mình.

Cụ thể, vào ngày 15/06/2016, anh Nguyễn Xuân Chinh và bà Nguyễn Thị Hiển đã cùng thực hiện ký một hợp đồng thuê 90m2 đất tại Thôn 7, xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An để làm mặt bằng gara sửa chữa ô tô. Thời hạn thuê trong vòng 03 năm kể từ ngày ký hợp đồng kinh doanh mặt bằng.

Kể từ ngày ký hợp đồng thuê đất đến nay, anh Nguyễn Xuân Chinh đều nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật cũng như các điều khoản về nghĩa vụ thuê đất đã được ghi trong bản hợp đồng với bà Nguyễn Thị Hiển.

Sau khi tiến hành thuê đất, anh Chinh đã bỏ ra số tiền hơn 600 triệu đồng để xây dựng gara, lắp đặt thiết bị sửa chữa ô tô đi vào hoạt động. Cơ sở sửa chữa ô tô của anh Nguyễn Xuân Chinh cũng thường xuyên giải quyết công ăn việc làm cho trên dưới 10 lao động tại địa phương.

Tuy nhiên, đến thời điểm đầu tháng 9 vừa qua, bà Nguyễn Thị Hiển đã đơn phương đòi chấm dứt hợp đồng trước thời hạn nhưng không đưa ra lý do chính đáng. Việc làm của bên cho thuê mặt bằng kinh doanh là bà Nguyễn Thị Hiển cũng đang khiến cho vợ chồng anh Nguyễn Xuân Chinh đang đứng trước nguy cơ thất nghiệp.

“Vợ chồng tôi đã phải vay mượn ngân hàng để bỏ ra một khoản tiền lớn như vậy để đầu tư xây dựng gara sửa chữa ô tô những mong khởi nghiệp được hanh thông. Thế nhưng, cơ sở mới đi vào hoạt động hơn 2 năm nay thì đùng một cái bà Hiển lấy lý do bán đất cho người khác để bắt yêu cầu chấm dứt hợp đồng với chúng tôi. Bây giờ cơ sở đã xây dựng lên rồi, nghĩa vụ tài chính của vợ chồng tôi với bà Hiển cũng đã đóng nộp đầy đủ thì xảy ra cơ sự này thì chúng tôi không biết bấu víu vào đâu để thu hồi vốn liếng rồi cả tiền ngân hàng vẫn chưa thể trả nữa” – anh Nguyễn Xuân Chinh cho biết.

Thiệt đơn, thiệt kép

Chưa hết bức xúc trước việc đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn của bà Nguyễn Thị Hiển, anh Nguyễn Xuân Chinh đã gửi đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền nhờ “giải cứu”.

Thế nhưng, khi tiến hành hòa giải tranh chấp hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh giữa anh Nguyễn Xuân Chinh và bà Nguyễn Thị Hiển, UBND xã Diễn Kỷ lại cho rằng đây là hợp đồng dân sự giữa 2 bên nên chính quyền địa phương không giải quyết được. Và, UBND xã Diễn Kỷ lại cho rằng, phần đất mà anh Nguyễn Xuân Chinh không phải là đất thuộc quyền sử dụng của bà Nguyễn Thị Hiển.

Ông Nguyễn Trọng Huyến – Chủ tịch UBND xã Diễn Kỷ cho biết: “Về tranh chấp hợp đồng dân sự đề nghị 2 bên thỏa thuận và bà Hiển phải có trách nhiệm một phần đối với ông Nguyễn Xuân Chinh. Nếu 2 bên không thỏa thuận với nhau được thì có quyền khởi kiện ra tòa án nhân dân”.

Đại diện chính quyền xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu cũng cho rằng, khi tiến hành hợp đồng với nhau, trong biên bản không có xác nhận của cơ quan chức năng nên đây là hợp đồng dân sự.

“Phần đất mà anh Nguyễn Xuân Chinh dựng nhà xưởng sửa chữa ô tô đang thuộc chính quyền xã quản lý. Vì vậy, khi địa phương có dự án triển khai xây dựng thì anh Chinh phải tự tháo dỡ công trình trên đất” – ông Nguyễn Trọng Huyến cho biết thêm.

Chủ cơ sở sửa chữa ô tô đang đứng trước nguy cơ thất nghiệp vì bên cho thuê mặt bằng kinh doanh đơn phương đòi chấm dứt hợp đồng trước thời hạnbr class=

Chủ cơ sở sửa chữa ô tô đang đứng trước nguy cơ thất nghiệp vì bên cho thuê mặt bằng kinh doanh đơn phương đòi chấm dứt hợp đồng trước thời hạn

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi phần đất mà anh Nguyễn Xuân Chinh thuê để xây dựng nhà xưởng từ năm 2016 được cho là đất do nhà nước quản lý. Vậy tại sao thời điểm đó chính quyền địa phương không lập biên bản theo quy định của pháp luật thì ông Nguyễn Trọng Huyến trả lời là lúc đó chưa về giữ chức chủ tịch UBND xã Diễn Kỷ.

Luật sư Nguyễn Vinh Diện – Trưởng VP Luật sư Vinh Diện và Cộng sự (Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An) thì cho rằng, về nguyên tắc, khi tiến hành ký bản hợp đồng dân sự với nhau mà thời hiệu ghi trong hợp đồng vẫn còn thì bên cho thuê không thể đơn phương chấm dứt hợp đồng được. Đối với bên thuê đất thì vẫn có quyền được sản xuất kinh doanh trên phần đất mà mình đã được thuê. Như vậy, nếu bên cho thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng không thỏa đáng thì bên thuê có quyền khởi kiện ra tòa để giải quyết tranh chấp dân sự.   

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khởi nghiệp thành…thất nghiệp tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích