Khởi nghiệp tại Thái Bình: Nơi kết nối ý tưởng thành hiện thực

Enternews.vn Tối 25/5, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ phát động Chương trình Khởi nghiệp tại Thái Bình 2018.

Đây là lần thứ 4 Chương trình khởi nghiệp được tổ chức tại Thái Bình (lần đầu tiên năm 2011, tiếp theo các năm 2015, 2016). Khác những lần trước, ngoài sự có mặt của đại diện lãnh đạo VCCI, lãnh đạo tỉnh, đại diện các ban, ngành đoàn thể tỉnh Thái Bình, sự kiện này đã thu hút được sự có mặt của hơn 400 doanh nghiệp và đặc biệt sự có mặt của 1.500 các bạn trẻ, sinh viên của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Mặc dù sân khấu ngoài trời của trường Đại học Thái Bình khá nóng bức của thời tiết giữa hè, tuy nhiên ngay từ buổi chiều, rất nhiều các bạn trẻ sinh viên đã có mặt với tâm trạng háo hức trước sự kiện hấp dẫn này.

Lễ phát động Chương trình Khởi nghiệp dành cho thanh niên – sinh viên Thái Bình được tổ chức với mục đích giúp các bạn trẻ trong tỉnh có được một cái nhìn tổng thể trong quá trình Khởi nghiệp. Bên cạnh đó, chương trình cũng hướng cho các bạn trẻ sớm triển khai các ý tưởng sáng tạo của mình, thúc đẩy tư duy năng động để sớm hiện thực hóa giấc mơ kinh doanh và phát triển sản phẩm đặc thù của địa phương.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch VCCI phát biểu tại Lễ phát động

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công Nghiệp Việt Nam cho biết, "Thông qua chương trình, Ban tổ chức  mong muốn tỉnh Thái Bình sẽ xây dựng được hệ sinh thái khởi nghiệp cho riêng mình với đầy đủ các yếu tố cấu thành gồm: đội ngũ các cố vấn/huấn luyện viên khởi nghiệp, các nhà đầu tư, các giảng viên khởi nghiệp, và cộng đồng khởi nghiệp là các bạn thanh niên – sinh viên, các doanh nghiệp khởi nghiệp… Trong lần quay trở lại với Thái Bình này, Ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp cam kết sẽ hỗ trợ và đồng hành cùng với tỉnh để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp phù hợp với đặc thù riêng của tỉnh".

Ông Nguyễn Hoàng Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình

Ông Nguyễn Hoàng Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình.

Qua 3 lần tổ chức, chương trình Khởi nghiệp được lãnh đạo tỉnh Thái Bình đón nhận và đánh giá khá hiệu quả. Ông Nguyễn Hoàng Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đánh giá, khởi nghiệp - phát triển doanh nghiệp chính là con đường để tỉnh có thể bắt nhịp và phát triển nhanh, bền vững trong thị trường kinh tế tri thức, công nghệ và hội nhập sâu rộng như hiện nay. Chương trình nhằm đưa Thái Bình hướng tới hình ảnh mới hơn, hình ảnh của một nền kinh tế công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Chính vì thế Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh tin tưởng sâu sắc vào thế hệ trẻ, luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới các chương trình học nghề, tạo việc làm cho thanh niên; coi việc hỗ trợ thanh niên, sinh viên và doanh nhân trẻ lập thân lập nghiệp là một chủ trương lớn, cần được coi trọng và tập trung thực hiện hiệu quả. Có như vậy, địa phương mới đạt được sự phát triển ổn định, bền vững và đạt mục tiêu đã định”, ông Giang nhấn mạnh.

Chương trình thu hút được rất nhiều sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Thái Bình tham dự

Chương trình thu hút được rất nhiều sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Thái Bình tham dự

Sinh viên Nguyễn Thị Thu Thảo – Khoa Y đa khoa, Trường ĐH Y dược Thái Bình chia sẻ: "Đến chương trình khởi nghiệp em mong muốn được học hỏi và trau dồi kiến thức cho bản thân từ những doanh nhân, doanh nghiệp đi trước, những người họ đã có rất nhiều kinh nghiệm để định hướng được nghề nghiệp của bản thân, thực tế hóa ý tưởng của mình sau khi ra trường".

Để ý tưởng của mình có thể phát triển thành hành động, em mong các doanh nghiệp có thể hỗ trợ thanh niên - sinh viên chúng em về phương tiện kỹ thuật, về vốn… để chúng em thực hiện được ý tưởng”, Thu Thảo bày tỏ.

Bạn Nguyễn Đăng Đức - Học viên lớp Điện 4A1, trường Đại học Thái Bình tâm sự: “Em mong muốn  sẽ được tiếp cận những kinh nghiệm từ các anh chị đi trước, để chúng em có 1 định hướng rõ ràng từ việc chúng em sẽ bắt đầu khởi nghiệp như thế nào và phát triển ý tưởng mà chúng em ấp ủ, dự định. Em rất mong các anh chị đi trước sẽ tư vấn cho chúng em con đường để chúng em phát triển và đi đúng định hướng. Qua chương trình em cũng mong muốn, đề xuất, UBND tỉnh Thái Bình, Hiệp hội doanh nghiệp Thái Bình, ban tổ chức lên thành lập Quỹ Khởi nghiệp để hỗ trợ cho thanh niên – sinh viên chúng em. Bởi khi chúng em mới ra trường, để khởi nghiệp khó khăn lớn nhất với chúng em là vốn”.

Hiện toàn tỉnh Thái Bình có trên 5.600 doanh nghiệp và trên 700 chi nhánh, văn phòng đại diện. Cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh đã tạo công ăn việc làm cho hàng vạn lao động, đóng góp hơn 65% trong tổng thu ngân sách nội địa của tỉnh trong năm 2017. Tuy nhiên Thái Bình vẫn đang còn là một tỉnh thuần nông do có quá ít doanh nghiệp và chưa có nhiều doanh nghiệp mạnh.

Chương trình Khởi nghiệp Thái Bình sẽ có nhiều hoạt động cụ thể để hỗ trợ, thúc đẩy phát triển các ý tưởng khởi nghiệp, dự án khởi nghiệp thông qua các hoạt động về đào tạo, tư vấn, đầu tư, kết nối. Đặc biệt năm 2018, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh sẽ đề xuất với UBND tỉnh kế hoạch xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh nhằm tạo ra môi trường thuận lợi nhất cho các dự án/doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển.

Và với tư cách là đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh Thái Bình, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh cam kết sẽ luôn đồng hành cùng thanh niên – sinh viên tỉnh trên con đường khởi nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế tỉnh.

Ngoài ra, tôi cũng kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh tích cực tham gia hỗ trợ, nâng đỡ cho các doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp khởi nghiệp về vốn, kiến thức, khoa học công nghệ cũng như kinh nghiệm của bản thân. Giúp các dự án/doanh nghiệp khởi nghiệp vững bước trên con đường kinh doanh đầy chông gai phía trước.” – ông Đỗ Văn Vẻ - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Bình cho biết.

Ông Đỗ Văn Vẻ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Bình

Ông Đỗ Văn Vẻ - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Bình

Chương trình khởi nghiệp Thái Bình hướng dẫn các bạn trẻ tìm ý tưởng kinh doanh, hướng dẫn lập dự án kinh doanh. Qua đó xây dựng được dự án kinh doanh khả thi. Sau đó, chương trình hỗ trợ các học sinh – sinh viên – thanh niên tăng cường khả năng kinh doanh sau khi đã triển khai thành lập doanh nghiệp. Trong quá trình đó, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp có vai trò kết nối với các tổ chức doanh nghiệp, các nguồn vốn cũng như các kênh đầu tư để tạo thành cánh tay nối dài để hỗ trợ, bảo trợ cho các bạn có các dự án, để có thể triển khai thực hiện dự án.

Các vị diễn giả giao lưu cùng thanh niên, sinh viên tỉnh Thái Bình.

Các vị diễn giả giao lưu cùng thanh niên, sinh viên tỉnh Thái Bình.

Trong khuôn khổ Lễ phát động Chương trình Khởi nghiệp tại Thái Bình, đã diễn ra Lễ ký kết Hỗ trợ tổng thể các hoạt động Khởi nghiệp cho thanh niên – sinh viên tỉnh Thái Bình giữa Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Hội Doanh nhân trẻ Thái Bình và Tỉnh đoàn Thái Bình.

Lễ ký kết Hỗ trợ tổng thể các hoạt động Khởi nghiệp cho thanh niên – sinh viên tỉnh Thái Bình

Lễ ký kết Hỗ trợ tổng thể các hoạt động khởi nghiệp cho thanh niên – sinh viên tỉnh Thái Bình

Theo đó, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ mở rộng các hình thức tuyên truyền cho Chương trình; Tư vấn xây dựng cổng thông tin Khởi nghiệp tỉnh Thái Bình; Tư vấn xây dựng hệ sinh thái và trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp của tỉnh Thái Bình; Phụ trách về chương trình, nội dung và giới thiệu giảng viên, chuyên gia cho các hoạt động về đào tạo khởi nghiệp cho thanh niên, sinh viên, đào tạo nhà tư vấn khởi nghiệp, giảng viên Khởi nghiệp; Phối hợp tổ chức thường niên Chương trình Phát động, giao lưu và cuộc thi Khởi nghiệp cho thanh niên, sinh viên tỉnh Thái Bình.

Bên cạnh đó, Báo còn tư vấn thành lập CLB Khởi nghiệp của tỉnh Thái Bình; Kết nối các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp của tỉnh Thái Bình với các chuyên gia/tổ chức, đơn vị hỗ trợ/thúc đẩy khởi nghiệp khác trên Việt Nam và Quốc tế; Hỗ trợ là cầu nối tìm kiếm các nhà đầu tư, các Quỹ đầu tư để triển khai các dự án khả thi, góp phần hiện thực hoá các ý tưởng kinh doanh.

Hội doanh nhân trẻ tỉnh Thái Bình sẽ tổ chức các lớp đào tạo về khởi nghiệp cho thanh niên, sinh viên; tổ chức khóa huấn luyện nhà tư vấn khởi nghiệp; giảng viên khởi nghiệp; Chủ trì phối hợp với các tổ chức/cá nhân trong tỉnh xây dựng hệ sinh thái và trung tâm hỗ trợ Khởi nghiệp của tỉnh; Chủ trì tổ chức các chương trình giao lưu khởi nghiệp; Cuộc thi Khởi nghiệp của tỉnh.

Đồng thời, giới thiệu các doanh nhân có tâm huyết để đào tạo/huấn luyện thành các chuyên gia tư vấn/nhà đầu tư/giảng viên cho khởi nghiệp; Phát huy vai trò cầu nối tìm kiếm các nhà đầu tư, các Quỹ đầu tư để triển khai các dự án khả thi, góp phần hiện thực hoá các dự án khởi nghiệp/doanh nghiệp khởi nghiệp; Thành lập CLB Khởi nghiệp của tỉnh, hỗ trợ hoạt động của CLB.

Tỉnh đoàn Thái Bình sẽ mở rộng các hình thức tuyên truyền cho Chương trình tới thanh niên – sinh viên trong tỉnh; Phối hợp tổ chức các lớp đào tạo, chương trình giao lưu khởi nghiệp, cuộc thi khởi nghiệp; Hỗ trợ các hoạt động của CLB Khởi nghiệp.

Phạm Ngọc Tuấn - Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó trưởng Ban tổ chức chương trình khởi nghiệp Quốc gia lên trao biển tượng trưng.

Phạm Ngọc Tuấn - Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó trưởng Ban tổ chức chương trình khởi nghiệp Quốc gia trao biển tặng khóa học tượng trưng.

Cũng trong Lễ phát động, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã tặng sinh viên, thanh niên tỉnh Thái Bình hai khóa đào tạo: Lớp hướng dẫn tìm ý tưởng kinh doanh; Khóa đào tạo cho các cố vấn/huấn luyện viên Khởi nghiệp.

Tại Lễ phát động Chương trình Khởi nghiệp, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã có buổi giao lưu trực tiếp với các diễn giả như: Nhà sử học Dương Trung Quốc, Nhà báo Phạm Ngọc Tuấn - Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó trưởng ban thường trực Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia, cùng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh,...

Đại diện Ban tổ chức tặng hoa cho doạn nghiệp

Ông Phạm Ngọc Tuấn - Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tặng hoa cho đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình

Hiện đã có rất nhiều những doanh nghiệp trong Hiệp hội doanh nghiệp Thái Bình sẵn sàng đón nhận các bạn sinh viên đến thực tập để học hỏi kinh nghiệm về lĩnh vực mà các bạn quan tâm, đồng thời chia sẻ cho các bạn về phương thức làm thế nào để kinh doanh hiệu quả.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình cho biết, sẵn sàng là đầu mối phát triển quan hệ giữa cộng đồng doanh nghiệp với cộng đồng khởi nghiệp Thái Bình. Hiệp hội sẽ chung tay cùng xã hội để biến các ý tưởng sáng tạo của các bạn trở thành những dự án khởi nghiệp có tính khả thi sớm được triển khai trên thực tế.

Nằm trong chuỗi hoạt động Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia 2018, các hoạt động khởi nghiệp Hỗ trợ thanh niên - sinh viên Thái Bình sẽ bao gồm nhiều hoạt động như: giao lưu khởi nghiệp; ký kết hợp tác hỗ trợ khởi nghiệp; phát động cuộc thi khởi nghiệp tỉnh Thái Bình 2018, tư vấn khởi nghiệp… cũng sẽ diễn ra.

Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chỉ đạo, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức thực hiện từ năm 2003. Mục tiêu chương trình này không phải giải thưởng, mà phải đưa được dự án của sinh viên – thanh niên vào thực tiễn và thành lập được doanh nghiệp phát triển bền vững, có kết quả kinh doanh tốt, đóng góp cho xã hội, giải quyết tốt được công ăn việc làm cho nhiều lao động.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khởi nghiệp tại Thái Bình: Nơi kết nối ý tưởng thành hiện thực tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích