Khởi nghiệp nông nghiệp: Người bỏ tiền tỷ gọi chim yến về

Enternews.vn Anh Nguyễn Văn Đồng (SN 1986) ở xã Nam Hương, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh đã mạnh dạn đầu tư gần 1,5 tỷ đồng làm nhà nuôi chim yến, đã dụ thành công hàng nghìn con chim yến về làm tổ sinh sống.

Nhà yến của anh Đồng.

Nhà yến của anh Đồng.

Đặt chân về xã Nam Hương nghe người dân nơi đây xôn xao chuyện lạ, có người xây nhà hàng tỷ đồng chỉ để cho chim yến ở. Theo hướng chỉ của người dân, chúng tôi nhìn thấy một ngôi nhà 2 tầng nằm giữa cánh đồng, với quy mô sàn hơn 300m2 với những bức tường 2 lớp, cửa ra vào bịt kín, phía trên là đàn yến bay lượn ra vào ngôi nhà.

Chủ nhân ngôi nhà, anh Nguyễn Văn Đồng chia sẻ: Năm 2009, anh tốt nghiệp Đại học Lâm nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh và trở về quê hương lập nghiệp. Sau những năm đầu công việc không thuận lợi, anh cũng băn khoăn chưa định hướng được nên bắt đầu từ đâu. Cũng muốn gắn bó lâu dài trên mảnh đất quê hương, lại cũng muốn áp dụng những kiến thức học được từ trường đại học để kiếm sống, anh dành thời gian đi khảo sát thực tế tại địa phương sinh sống.

Nam Hương là địa phương có nhiều đồi núi và khe suối nên có hệ sinh thái phong phú, trong lành, thu hút nhiều yến về kiếm ăn. Vùng núi cũng có nhiều loại côn trùng - là thức ăn cho chim - nhiều và tốt hơn vùng biển. Nhận thấy được tiềm năng đó anh bắt đầu đi tham quan các mô hình nuôi chim yến để học tập kinh nghiệm.

Năm 2018, sau khi thuê các chuyên gia khảo sát, anh mạnh dạn thuê một mảnh đất giữa cánh đồng ruộng nằm sát rừng núi tại thôn Yên Thượng, xã Nam Hương, xây ngôi nhà 2 tầng với diện tích khoảng 300m2 làm địa điểm dẫn dụ yến về ở.

Ngôi nhà được xây dựng bằng 2 lớp tường để cách âm, cách nhiệt tốt, bên trong trang bị máy móc, công nghệ dẫn dụ và các thanh gỗ để chim làm tổ, đồng thời, tạo mùi phân, mùi bầy đàn, phát âm thanh để dụ chim yến.

“Đất lành, chim đậu”, đến nay ngôi nhà của anh đã dẫn dụ hơn 1.000 con yến về sinh sống, làm tổ, nhiều đôi yến đã bắt đầu sinh sản, đẻ trứng. Anh Đồng cho biết, nuôi yến chi phí đầu tư ban đầu để xây dựng cơ sở hạ tầng rất cao nhưng bù lại không tốn tiền mua con giống hay thức ăn. Tuy nhiên cũng không ít khó khăn, dù không phải chăm sóc nhưng để chim sinh sản, làm tổ đòi hỏi những quy trình nghiêm ngặt, đặc biệt trong việc khử mùi, tạo độ ẩm trong nhà.

Mỗi lần người vào thu hoạch hay thăm nom đều phải xử lý, bởi phát hiện có mùi lạ chim yến sẽ bỏ đi. Nghề nuôi yến cũng cần phải có kiến thức, hiểu tập tính của giống cũng như cách phòng thiên địch, bảo vệ đàn yến…

Vừa dẫn chúng tôi đi tham quan, anh Đồng phấn khởi: “Với 300m2 diện tích sàn nhà có thể làm chỗ cho khoảng 10.000 con yến sinh sống. Nay có hàng trăm tổ yến hình thành, nhưng tôi chưa thu hoạch mà để tạo không gian tự nhiên tiếp tục dẫn dụ chim yến. Sang năm mới bắt đầu thu hoạch, dự kiến mỗi tháng cho sản lượng từ 3-5kg, giá tổ yến thô hiện nay khoảng 25 triệu đồng/kg. Nếu thuận lợi, doanh thu hàng tháng sẽ có thể lên đến gần trăm triệu đồng”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khởi nghiệp nông nghiệp: Người bỏ tiền tỷ gọi chim yến về tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích