Khởi công xây dựng nhà máy xử lý rác thải, phát điện tại Phú Thọ

Enternews.vn Ngày 12/10, tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, Sở Xây dựng Phú Thọ và Công ty TNHH Năng lượng môi trường Tianyu Phú Thọ tổ chức lễ động thổ xây dựng nhà máy đốt rác thải sinh hoạt, phát điện.

Lễ khởi công xây dựng được tổ chức ngày 12/10.

Lễ khởi công xây dựng được tổ chức ngày 12/10.

Với tổng vốn đầu tư 90 triệu USD, tổng công suất 1.000 tấn/ngày, Nhà máy vận hành quy trình xử lý rác thải bằng công nghệ tiên tiến, phù hợp với điều kiện rác sinh hoạt hỗn hợp, không được phân loại từ đầu nguồn, có độ ẩm cao, từ đó thu hồi năng lượng để phát điện.

Theo đó, Nhà máy có quy mô giai đoạn 1 xử lý 500 tấn/ngày, cả 2 giai đoạn là 1000 tấn/ngày. Khi đi vào hoạt động, việc tái sử dụng rác thải như một nguồn tài nguyên thu hồi năng lượng phát điện, góp phần giảm áp lực thiếu chỗ chôn lấp rác thải hiện nay, đồng thời dự án cũng góp phần giải quyết việc làm, đóng góp cho phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Dự án khi hoàn thành và đưa vào hoạt động (năm 2019) không chỉ xử lý triệt để 100% nguồn rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh mà còn đóng góp khoảng 65 - 67 triệu kWh điện/năm cho giai đoạn đầu và gấp đôi cho cả 2 giai đoạn; khoảng 25.000 m3 gạch không nung và các sản phẩm thứ cấp từ quá trình xử lý rác...

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Công Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã nhắc nhở các đơn vị đầu tư một số nhiệm vụ để bảo đảm Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt phát điện được xây dựng hoàn thành đúng kế hoạch, bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Đối với nhà đầu tư cần phải khẩn trương hoàn thiện các thủ tục về đất đai, xây dựng, đánh giá tác động môi trường để sớm khởi công công trình theo đúng kế hoạch.

Đồng thời, triển khai thực hiện dự án đảm bảo tiến độ đã cam kết, với công nghệ tiên tiến theo đúng đề xuất dự án của nhà đầu tư. Có kế hoạch đào tạo lao động, trong đó ưu tiên xem xét nguồn lao động của Cty CP xử lý chất thải Phú Thọ và của địa phương, đáp ứng nhu cầu nhân lực khi nhà máy chính thức đi vào hoạt động. Phối hợp chặt chẽ với các Sở, Ban, ngành, của tỉnh, huyện Phù Ninh và các cơ quan, đơn vị liên quan để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị thực hiện thi công xây dựng công trình, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.

Đây là một trong những dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải phát điện lớn nhất khu vực Đông Nam Á do Công ty cổ phần tài nguyên và môi trường Âu Việt và Công ty United Expert Invesments Limitted hợp tác đầu tư.

Qua quá trình đánh giá, lựa chọn khách quan và đi khảo sát thực tế các dự án đã triển khai của nhà đầu tư, tỉnh này đã thống nhất chọn dự án của 2 nhà đầu tư là Công ty cổ phần tài nguyên và môi trường Âu Việt và Công ty United Expert Invesments Limitted vì đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để đầu tư dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt kết hợp phát điện.

Đại diện phía nhà đầu tư cũng đã cam kết sẽ sử dụng những công nghệ tiên tiến hiện đại nhất hiện nay để xây dựng dự án nhà máy đốt rác phát điện tỉnh Phú Thọ, đồng thời xây dựng dự án này trở thành dự án bảo vệ môi trường đẳng cấp trên thế giới, trở thành hình mẫu điển hình của Việt Nam cũng như của Châu Á.

Trước đó, vào tháng 4/2017, nhà máy xử lý chất thải công nghiệp phát điện (Nhà máy Nedo) đầu tiên của Việt Nam đã được khánh thành, đưa vào sử dụng tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội).

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khởi công xây dựng nhà máy xử lý rác thải, phát điện tại Phú Thọ tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích