"Khoanh vùng" những đối lượng có thể tham nhũng để xử lý triệt để

Enternews.vn “Việc chấn chỉnh nội bộ, biến Đảng thực sự thành một Đảng cầm quyền gương mẫu và quay lưng với tham nhũng thì chúng ta đã giải quyết được căn bản vấn đề tham nhũng. Chắc chắn trong cuộc chống tham nhũng người dân sẽ ủng hộ, sẽ đứng đằng sau”.

Tại Hội nghị Diên Hồng sáng nay (7/1), đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đã tiếp cận vấn đề bằng sự nhận thức của mình để tìm ra giải pháp trong vấn đề phòng chống tham nhũng.   

đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai)

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai)

Theo đại biểu, tham nhũng vặt là điều hết sức nguy hại, những vụ việc lớn có thể xử lý được bằng pháp luật, nhưng nếu Chính phủ coi nhẹ tham nhũng vặt thì có thể làm băng hoại đối với bộ máy của Nhà nước, kéo theo sự băng hoại đối với lòng tin của người dân đối với Nhà nước. 

“Chúng ta thường xuyên thấy điệp khúc: Xử lý không đủ, các hình phạt quá thấp, chế tài quá nhẹ, mà tất cả những hình thức này là do chúng ta đề ra. Chúng ta làm trên cơ sở pháp lý, thực tiễn và đáp ứng nguyện vọng của người dân” đại biểu nói.

Cũng theo nhìn nhận của đại biểu Dương Trung Quốc, không có gì ngăn cản Chính phủ đưa ra những chế tài mạnh mẽ, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Nhiều sự việc diễn ra để lại tác hại lớn nhưng chúng ta xử lý rất nhẹ, điều này càng làm nhờn pháp luạt và đó là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bộ máy của Chính phủ cật lực làm mà vẫn không đáp ứng được thực tế của người dân, xã hội.

Vị đại biểu này cũng cho rằng, tham nhũng thời nào cũng có, ở đâu cũng có. Ông dẫn lời lại ví von của một đại biểu trong phiên thảo luận hôm qua (6/11): “Tham nhũng tựa như vi rút, như dịch bệnh”. “Tôi có một suy nghĩ rất đơn giản rằng ở đâu không biết nhưng về lý thuyết chống tham nhũng ở Việt Nam là dễ nhất thế giới. Bởi vì, muốn tham nhũng phải có quyền lực, không có quyền lực người dân chỉ có thể ăn cắp, hoặc ăn cướp mà hành động này chúng ta có Luật dân sự và Hình sự xử lý. Tại Việt Nam, có thể nói dân thường không thể nào tham nhũng được bởi họ đâu có chức có quyền”. - ông nói.

Vị đại biểu này cũng nhấn mạnh: “Giống như đấu tranh với vùng dịch, nếu khoanh được vùng cư trú thì về căn bản Chính phủ có thể giải quyết được. Nếu thật sự chấn chỉnh nội bộ, biến Đảng thành một Đảng cầm quyền gương mẫu và quay lưng với tham nhũng thì chúng sẽ giải quyết được căn bản vấn đề tham nhũng. Chắc chắn trong cuộc chống tham nhũng người dân sẽ ủng hộ, sẽ đứng đằng sau”. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết "Khoanh vùng" những đối lượng có thể tham nhũng để xử lý triệt để tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích